‘สนธิญา’ โร่ฟ้องอธิบดีศาลอาญา สอบ ‘เพนกวิน’ โพสต์เฟซพาดพิงสถาบัน ผิดเงื่อนไขประกันตัวหรือไม่

‘สนธิญา’ ยื่นหนังสือถึง ‘สิทธิโชติ’ อธิบดีศาลอาญา ตรวจสอบ ‘เพนกวิน’ โพสต์เฟซพาดพิงสถาบัน ผิดเงื่อนไขประกันตัวหรือไม่

วันที่ 14 พฤษภาคม ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษากรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร และอดีตผู้สมัครสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือเรื่องร้องเรียนถึงนายสิทธิโชติ อินทรวิเศษ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา เพื่อให้ พิจารณากรณีที่ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำกลุ่มราษฏร 1 ในจำเลยคดีปักหมุดสนามหลวงที่ได้รับการปบ่อยชั่วคราวโดยกำหนดเงื่อนไข ได้โพสต์เฟซบุ๊ก “สาส์นแรกแห่งอิสรภาพ” เพื่อให้อธิบดีศาลอาญาวินิจฉัยว่าการกระทำดังกล่าว เป็นการกระทำที่ขัดต่อเงื่อนไขที่ระบุไว้ในคำขอประกันตัวหรือไม่

นายสนธิญาเปิดเผยว่า ตนเองเดินทางมาวันนี้ ในฐานะที่เป็นประชาชนชาวไทยคนหนึ่ง หลังได้อ่านข้อความที่นายพริษฐ์โพสต์เฟซบุ๊กแล้วรู้สึกไม่สบายใจ และอาจเข้าข่ายผิดเงื่อนไขการขอปล่อยตัวชั่วคราว เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคมที่ผ่านมา เพราะข้อความที่ปรากฏมีลักษณะพาดพิงสถาบัน

นายสนธิญากล่าวว่า ตนได้ทำหนังสือยื่นถึงอธิบดีศาลอาญา เพื่อให้พิจารณาใน 2 ประเด็น ประเด็นแรก คือ การตรวจสอบว่าเฟซบุ๊กที่มีการเผยแพร่ข้อความลักษณะดังกล่าวเป็นของนายพริษฐ์หรือไม่ และเนื้อหาข้อความเข้าข่ายผิดเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราวขอศาลหรือไม่ เพื่อให้อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาใช้ดุลพินิจเพื่อดำเนินการต่อไป

บทความก่อนหน้านี้ออกหมายจับ ชุมนุมหน้าศาลอาญา 2 พ.ค. 13 คน
บทความถัดไปธปท.ออกมาตรการใหม่อุ้มลูกหนี้รายย่อย ผ่อนไม่ไหวคืนรถได้