“รุ้ง” โต้ ราชทัณฑ์แถลงเท็จ ชี้กักตัวถึง 26 เม.ย. ไม่ใช่ 5 พ.ค. ‘ยุกติ-บุญเลิศ’ ยันข่าวโกหกจริง

‘รุ้ง’ โต้ราชทัณฑ์แถลงเท็จ ชี้กักตัวถึง 26 เม.ย. ไม่ใช่ 5 พ.ค. ‘ยุกติ’ หนุน ข่าวโกหกจริง

จากกรณีนายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ พร้อมด้วย นายวีระกิตติ์ หาญปริพรรณ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ และนายวัฒน์ชัย มิ่งบรรเจิดสุข รักษาราชการแทนผู้อำนวยการทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในเรือนจำและทัณฑสถาน ผ่านช่องทางเฟซบุ๊กประชาสัมพันธ์ กรมราชทัณฑ์

ในตอนหนึ่ง นายวีระกิตติ์ กล่าวถึง น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง ที่ออกมาเปิดเผยว่าตนเองติดเชื้อโควิด-19 นั้น กรมราชทัณฑ์ขอเรียนว่าได้ดำเนินการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 เชิงรุกในผู้ต้องขังทัณฑสถานหญิงกลางแบบ 100% รวมถึงได้ตรวจหาเชื้อกับ น.ส.ปนัสยา ตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2564 โดยผลตรวจออกมาเป็นลบ ไม่มีเชื้อโควิด-19 แต่อย่างใด

นายวีระกิตติ์กล่าวว่า และยังได้กักตัว น.ส.ปนัสยา อย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 23 เมษายน-5 พฤษภาคม 2564 ซึ่ง น.ส.ปนัสยาไม่ได้ออกไปภายนอกเรือนจำ หรือทำกิจกรรมใดๆ จนกระทั่งได้รับปล่อยตัวไปเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา อีกทั้งเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2564 กรมราชทัณฑ์ยังได้ดำเนินการตรวจหาเชื้อเชิงรุก 100% อีกครั้งในแดนแรกรับที่ น.ส.ปนัสยากักตัวอยู่ ซึ่งไม่พบว่ามีผู้ต้องขังคนใดที่อยู่ร่วมกับ น.ส.ปนัสยาติดเชื้อโควิด-19

ล่าสุด ช่วงค่ำที่ผ่านมา (13 พฤษภาคม) น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง ตอบโต้การให้ข่าวของกรมราชทัณฑ์ โดยระบุว่า ตนเองถูกกักตัวถึงวันที่ 26 เมษายน ไม่ใช่ถึงวันที่ 5 พฤษภาคมอย่างที่ราชทัณฑ์หลอกลวง

“เหลือเชื่อนะคะที่ราชทัณฑ์แถลงเรื่องเท็จ หนูถูกกักตัวถึงแค่วันที่ 26 เมษายน นะคะ ไม่ใช่ถึงวันที่ 5 พฤษภาคมอย่างที่ราชทัณฑ์หลอกลวง ลงแดนมาก็ทำกิจกรรมร่วมกับคนอื่นตามปกติ เจอคนเป็นพันค่ะ” น.ส.ปนัสยาระบุ

ด้าน รศ.ดร.ยุกติ มุกดาวิจิตร อาจารย์คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา ม.ธรรมศาสตร์ เปิดเผยว่า ตนเองกับ ผศ.ดร.บุญเลิศ วิเศษปรีชา อาจารย์คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา ม.ธรรมศาสตร์ ไปขอเยี่ยมรุ้ง 27 เม.ย. โดยหนังสือไปให้ เจ้าหน้าที่มาต้อนรับอย่างดี บอกว่ารุ้งออกจากที่กักตัวมาอยู่เรือนนอนปกติแล้ว แต่เยี่ยมไม่ได้ วันนั้นทนายเล่าว่า รุ้งบอกนอนห้องรวมแออัด ต่อมา 3 พ.ค. ทนายเล่าว่ารุ้งได้อ่านหนังสือที่ผมเอาไปฝากไว้แล้ว ดังนั้น ยืนยันว่ากรมราชทัณฑ์โกหกครับ

เช่นเดียวกับ ศาสตราจารย์ ดร.บุญเลิศ วิเศษปรีชา อาจารย์ด้านมานุษยวิทยา คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา ม.ธรรมศาสตร์ กล่าวเสริมว่า ขอยืนยันอีกหนึ่งเสียงว่า ราชทัณฑ์ แถลงเท็จ ว่ารุ้งถูกกักตัวจนถึงวันที่ 5 พ.ค. และได้รับการประกันตัวในวันที่ 6 พ.ค. เพราะ ผมกับ อาจารย์ยุกติ นำหนังสือไปมอบให้รุ้งที่เรือนจำในวันที่ 27 เม.ย. เจ้าหน้าที่ก็ต้อนรับอย่างดี และบอกว่ารุ้งออกจากแดนกักโรค มาอยุ่ด้านในแล้ว ชื่อเรือนนอนด้านในที่ผมถามจากทนายคือ เรือน เพชร ผมยังจำได้เลย (ถ้ายังอยุ่แดนกักตัวจะไม่มีชื่อ เรือนเพชร เรือน เพทาย ฯลฯ)

อย่าปัดความรับผิดชอบว่ารุ้ง ไม่ได้ติดโควิดจากเรือนจำ. หรือกลัวความจริงที่อยู่หลังกำแพงว่า มีคนติดเชื้อจำนวนมากจนรับมือไม่อยู่แล้ว

บทความก่อนหน้านี้ธุรกิจโรงงานและคลังสินค้าให้เช่าเนื้อหอม  ผลโควิด-19 ตัวเร่ง และพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ส่งอัตราการเช่าเติบโต 
บทความถัดไป“พัชรินทร์” วอน กทม. เร่งฉีดวัคซีนให้ ประธาน-คณะกรรมการชุมชน ชี้เป็นกลุ่มเสี่ยง