โควิด-19 สายพันธุ์อินเดีย ไปถึงรัสเซียแล้ว หวั่นเกิดวิกฤตระบาดรอบใหม่

วันที่ 13 พฤษภาคม 2564 รอยเตอร์รายงานว่า ทางการรัสเซียตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ซาร์ส 2 (SARS-CoV-2) ชนิดกลายพันธุ์ในอินเดียแล้วเป็นครั้งแรก ท่ามกลางความหวาดวิตกของนักวิทยาศาสตร์ว่าชนิดดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อแผนการยุติล็อกดาวน์ทั่วโลก

รายงานดังกล่าวได้รับการเปิดเผยผ่านสำนักงานควบคุมโรคและคุ้มครองผู้บริโภค หรือรอสปอเตรบนาดซอร์ แคว้นอูลยานอฟสก์ ตรวจพบไวรัสก่อโรคโควิด-19 สายพันธุ์บี.1.617 ในนักศึกษาสัญชาติอินเดีย 16 คน ที่มหาวิทยาลัยอูลยานอฟสก์ ห่างจากกรุงมอสโกไปทางตะวันออกประมาณ 700 กิโลเมตร

นายดิลยาร์ คาคิมอฟ เจ้าหน้าที่ของรอสปอเตรบนาดซอร์ กล่าวว่า นักศึกษาทั้ง 16 คน ถูกพาตัวไปกักบริเวณรอสังเกตอาการแล้วภายใต้การดูแลของแพทย์

การเปิดเผยดังกล่าวเกิดขึ้นหลังนางทาเทียนา โกลิโควา รองนายกรัฐมนตรีรัสเซีย ปฏิเสธว่ารัฐบาลยังไม่พบว่ามีเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19 ชนิดบี.1.617 ลุกลามเข้ามาในประเทศ

สถานการณ์ดังกล่าวส่งผลให้รัสเซียเป็นชาติล่าสุดที่พบ หลังบี.1.617ลุกลามไปในประเทศทั่วโลกแล้วอย่างน้อย 44 แห่ง ท่ามกลางความหวาดวิตกของนักวิทยาศาสตร์เนื่องจากมีหลักฐานที่บ่งชี้ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ว่าบี.1.617 อาจมีความสามารถในการแพร่ระบาดสูงยิ่งกว่าชนิดที่กลายพันธุ์ในอังกฤษ (บี.1.1.7) ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อแผนเปิดประเทศของประชาคมโลก

เดอะการ์เดียนรายงานว่า ผลการศึกษาจากอิมพีเรียลคอลเลจ มหาวิทยาลัยกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษระหว่าง 15 เม.ย. ถึง 3 พ.ค. ที่ผ่านมา พบว่าชนิดบี.1.617.2 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่มาจากอินเดีย กำลังลุกลามในกรุงลอนดอนอย่างรวดเร็วยิ่งกว่าบี.1.1.7 ส่งผลให้คณะที่ปรึกษาสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือเซจ เรียกประชุมฉุกเฉินแล้ว

อย่างไรก็ตาม แนวโน้มการระบาดของโรคโควิด-19 ในอังกฤษนั้นลดลงต่อเนื่องเหลือเพียง 1 ในพันคนแล้วทั่วถึงพื้นที่ยกเว้นทางตะวันออกเฉียงใต้ ที่พบการแนวโน้มการระบาดเริ่มสูงขึ้นมาอีก

ขณะที่นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กำลังเผชิญกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงการเลื่อนการเปิดทางให้องค์กรอิสระเข้ามาสอบสวนการรับมือวิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้นของรัฐบาลไปจนถึงฤดูใบไม้ผลิปี 2565

บทความก่อนหน้านี้กลยุทธ์ของ โจ ไบเดน/โลกทรรศน์ อุกฤษฏ์ ปัทมานันท์
บทความถัดไปอธิบดีกรมการแพทย์ ชี้สร้างเตียงไอซียู 7 วันทำได้ แต่หาคนดูแลยากกว่า