ราษฎร : “ไมค์ ระยอง” ติดเชื้อโควิดในคลัสเตอร์เรือนจำ พี่สาว “รุ้ง ปนัสยา” ติดเชื้อด้วย

วันที่ 13 พฤษภาคม 2564 กลายเป็นคลัสเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดไปอีกแห่งแล้ว สำหรับคลัสเตอร์เขตเรือนจำทั้งเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯและทัณฑสถานหญิงกลาง ซึ่งมีผู้ต้องขังและผู้ต้องหาถูกคุมขังระหว่างพิจารณาคดีร่วม 3,000 คน ในจำนวนนี้ ยังมีแกนนำราษฎรและนักเคลื่อนไหวฝ่ายประชาธิปไตยซึ่งมีรายงานของการติดเชื้อโควิด-19 และไม่นานมานี้ หลังจาก 1 ในแกนนำราษฎรอย่าง ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล ออกมาเปิดเผยผลตรวจโควิดเป็นบวกและนำไปสู่การย้อนต้อตอคือ พื้นที่ภายในเรือนจำซึ่งกรมราชทัณฑ์ออกมายอมรับแล้วมีการติดเชื้อเป็นจำนวนมาก

ล่าสุด มีรายงานว่า  ไมค์ ภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง หนึ่งในแกนนำราษฎร ติดเชื้อไวรัสโควิดจากในเรือนจำ โดยการเปิดเผยจาก นรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า ไมค์ ติดเชื้อไวรัสโควิดจากในเรือนจำ โดยทีมทนายความจะยื่นคำร้องขอให้ไต่สวนคำร้องขอประกันตัวไมค์ผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ เพื่อให้ออกมารักษาตัวที่โรงพยาบาล โดยมีรายละเอียด ดังนี้

“ไมค์ ระยอง ติดโควิดในเรือนจำ”

วันที่ 11 พ.ค. 2564 เราขอให้ศาลไต่สวนไมค์ ผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ หรือไต่สวนในห้องอื่นที่ไม่ได้อยู่ในห้องพิจารณาคดี ศาลแจ้งทำนองว่าไม่สามารถไต่สวนได้ จึงส่งตัวไมค์กับเรือนจำวันนี้ผมได้ทราบข่าวว่าไมค์ติดโควิดในเรือนจำ ไม่รู้ว่าสภาพอาการป่วยจะเป็นอย่างไรบ้าง

ทีมทนายความจะไปยื่นคำร้องขอให้ไต่สวนคำร้องขอประกันตัวไมค์ผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ หากศาลอนุญาตให้ไต่สวนและมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวไมค์ก็คงได้มีโอกาสออกมารักษาตัวที่โรงพยาบาลข้างนอก

แต่ถ้าศาลไม่อนุญาตให้ไต่สวนผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์และไม่อนุญาตให้ประกันตัว ไมค์คงต้องกลับไปเผชิญกับชะตากรรมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในเรือนจำที่กำลังแพร่ระบาดอย่างหนักซึ่งเราไม่มีทางรู้ชะตากรรมว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง สำคัญคือ “ไมค์เป็นโรคหอบมา 6-7 ปี”อาจจะทำให้เกิดอาการแทรกซ้อน แม่ไมค์ก็คงเป็นห่วงไมค์ใจจะขาด นอกจากลูกต้องถูกจองจำแล้ว ยังต้องมาติดโควิดในเรือนจำอีก มันเป็นเรื่องที่น่าเศร้าและหดหู่มาก ชีวิตและชะตากรรมของไมค์ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาลในวันนี้

#saveไมค์

นอกจากนี้ จากการที่ รุ้ง ปนัสยา ติดเชื้อโควิด ทำให้ล่าสุด เม เมธาวี สิทธิจิรวัฒนกุล พี่สาวของ รุ้ง-ปนัสยา เผยเมื่อวันที่ 12 พ.ค.64 ว่า ตัวเองติดเชื้อโควิดโดยคาดว่าได้รับเชื้อมาจากน้องสาวที่เพิ่งออกจากเรือนจำเมื่อไม่นานมานี้ หลังจากนี้จะเปิดไทม์ไลน์และแจ้งผู้สัมผัสใกล้ชิดให้ไปตรวจหาเชื้อแล้ว

โดย เม โพสต์ข้อความว่า “ทุกคนคะ ผลตรวจโควิดของเมพบว่า ‘ติดเชื้อ’ นะคะ คาดว่าติดจากน้องที่เพิ่งออกมาจากเรือนจำ เดี๋ยวจะรีบมาแจ้ง timeline ให้เร็วที่สุดค่ะ เบื้องต้นเมทยอยแจ้งคนที่สัมผัสใกล้ชิดแล้ว และทุกคนกำลังไปตรวจค่ะ”

ทั้งนี้หลังจาก รุ้ง ปนัสยา นักศึกษาและนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย ออกจากเรือนจำเมื่อวันที่ 6 พ.ค. ที่ผ่านมา และพบว่าติดโควิด ก่อนพี่สาวโพสต์แจ้งติดเชื้อเช่นกัน ในวันที่ 12 พ.ค.

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวง วันพฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม 2564 โดยพิมพ์พรร
บทความถัดไปกระดุม 3 เม็ด กับการสู้วิกฤตโควิด-19/กาแฟดำ สุทธิชัย หยุ่น