ราชทัณฑ์ รับเป็นเรื่องจริง! ผู้ต้องขังเรือนจำกรุงเทพฯ ติดโควิด กว่า 2,800 คน

ราชทัณฑ์ ยอมรับ มี ผู้ต้องขัง ป่วยโควิด ในทัณฑสถานหญิงกลาง 1,040 คน ผู้ป่วย ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพ 1,795 คน ทุกรายอยู่ รพ.สนาม มีแพทย์ดูแลใกล้ชิด

จากกรณี รายงานข่าวจากกรมราชทัณฑ์ แจ้งว่า จากการคัดกรองภายในเรือนจำ ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อ โควิด 19 ในทัณฑสถานหญิงกลางกว่า 1 พันราย เนื่องจากมีนักโทษหญิงถูกเบิกตัวไปนอกเรือนจำแล้วติดโควิดกลับมา ส่วนเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ก็มีผู้ติดเชื้ออีกนับพันรายเช่นกัน ซึ่งติดจากนักโทษที่เป็นผู้ช่วยผู้คุม ที่ไปปฏิบัติหน้าที่ที่แดนกักโรคและได้รับเชื้อโควิด เมื่อกลับเข้าไปแดนขังปกติ ตามที่ได้นำเสนอเป็นข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดวันนี้ (12 พ.ค.) กรมราชทัณฑ์ ได้ออกแถลงการณ์ยอมรับกรณีดังกล่าว ระบุว่า มีผู้ป่วยโควิดในทัณฑสถานหญิงกลาง 1,040 คน และผู้ป่วยในเรือนจำพิเศษกรุงเทพ 1,795 คน ซึ่งสองเรือนจำนั้น อยู่ในพื้นที่เรือนจำกลางคลองเปรม โดยทุกรายอยู่โรงพยาบาลสนาม มีทีมแพทย์ดูแลใกล้ชิด และมีการตรวจเชิงรุกไปกว่า 17,000 ครั้ง ทั้งนี้ ในแถลงการณ์กรมราชทัณฑ์ ไม่ได้มีการระบุว่า ผู้ป่วยโควิดจำนวนดังกล่าว 2,835 คนนั้น เป็นผู้ป่วยโควิด เฉพาะระลอกนี้ หรือรวมกันแล้วทุกระลอกหรือไม่ แต่อย่างใด

บทความก่อนหน้านี้‘ณัฐวุฒิ’ แนะรบ. ช่วยราชทัณฑ์ รับมือโควิดในคุก ชี้คลัสเตอร์นี้เรื่องใหญ่ สภาพแออัด 
บทความถัดไป100 วันรัฐประหารพม่า ผู้นำรัฐบาลทหารยึดอำนาจมายา ไม่มีอยู่จริง