อย่าหาทำ! ชาวอินเดียอาบ “มูลวัว” มโนรักษาโควิด หมอเตือนยิ่งเสี่ยงแพร่เชื้อเร็วขึ้น

วันที่ 11 พ.ค. รอยเตอร์ รายงานว่า บรรดาแพทย์อินเดียออกมาเรียกร้องประชาชนอย่าเอามูลและปัสสาวะมาทาตัวด้วยเพื่อรักษาโควิด-19 ที่กำลังระบาดอย่างหนักในประเทศตอนนี้เป็นระลอกที่สอง เนื่องจากของเสียจากวัวจะเสี่ยงต่อการแพร่โควิด-19 เร็วขึ้น

หลังเหล่าชาวฮินดูในรัฐคุชราต ทางตะวันตกของประเทศ เยือนที่ศูนย์พักพิงวัวสัปดาห์ละครั้ง เพื่อทาอุจจาระตัวเองและชำระล้างด้วยนมวัว ด้วยความเชื่อว่ามูลจากวัว ซึ่งเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ของฮินดู จะเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันและรักษาโควิด-19 ได้ ท่ามกลางระบบสาธารณสุขเกินศักยภาพที่จะรับมือไหวและออกซิเจนยังขาดแคลน

หนึ่งในศูนย์พักพิงวัวที่ผู้ศรัทธามาเข้ารับการรักษาด้วยมูลวัว คือ ศรี สวามีนารายัน คุรุกุล วิศววิทยา (Shree Swaminarayan Gurukul Vishwavidya) โรงเรียนของคณะนักบวชฮินดู ใกล้เมืองอะห์มดาบาด และตั้งอยู่แค่ตรงข้ามสำนักงานใหญ่ไซดัส คาดีลา (Zydus Cadila) ซึ่งกำลังพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของตัวเอง

โกตัม มานิลัล โบริสา ผู้จัดการบริษัทยาแห่งหนึ่ง และเป็นผู้มาเยือนที่ศูนย์พักพิงวัวแห่งนี้บ่อยครั้ง ให้สัมภาษณ์ว่า การทามูลวัวทำให้เขาหายจากโควิดหลังติดเชื้อเมื่อปีที่แล้ว “เราเห็น…แม้กระทั่งหมอมาที่นี่ ด้วยความเชื่อที่ว่าการรักษาด้วยวิธีนี้จะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันและสามารถออกไปดูแลผู้ป่วยได้โดยไม่ต้องกลัวติดเชื้อ”

ความเชื่อดังกล่าวเป็นการผสมทั้งมูลและปัสสาวะวัว ซึ่งใช้ในพิธีกรรมฮินดูมานานหลายศตวรรษเพื่อคุณสมบัติรักษาโรคและฆ่าเชื้อที่ควรจะเป็น จากนั้น ละเลงทั่วร่างกาย และขณะที่ผู้เข้ารับการรักษารอให้มูลและปัสสาวะวัวตามร่างกายแห้ง จะกอดหรือให้เกียรติวัวที่ศูนย์พักพิงและฝึกโยคะเพื่อเพิ่มระดับพลังงาน ก่อนจะชำระล้ายด้วยนมวัวหรือบัตเตอร์มิลก์

อย่างไรก็ตาม ดร.เจเอ ชยาลัล ประธานสมาคมแพทย์อินเดีย เตือนว่า การรักษาแบบนี้ไม่ได้ผลและที่จริงอาจช่วยเพิ่มการระบาดไวรัสเข้าไปอีกขณะที่ผู้ป่วยบ่อยรวมกลุ่มกันเพื่อรับการรักษา

“ไม่มีหลักฐานวิทยาศาสตร์เป็นรูปธรรมว่า มูลหรือปัสสาวะวัวมีผลเพิ่มภูมิคุ้มกันต่อโควิด-19 ทั้งหมดขึ้นอยู่กับความเชื่อ นอกจากนี้ มีความเสี่ยงต่อสุขภาพจากการทาหรือบริโภคของเสียเหล่านี้ด้วย และโรคอื่นๆ สามารถระบาดจากสัตว์สู่คนได้” ดร.ชยาลัลกล่าวขณะขอให้ประชาชนอย่าไปเยือนศูนย์พักพิงวัวเหล่านี้

ขณะที่สถานการณ์โควิด-19 ในอินเดียผ่อนคลายลงเล็กน้อย หลังมีผู้ติดเชื้อใหม่ในรอบ 24 ชั่วโมง 329,942 คน ต่ำกว่า 400,000 รายต่อวัน ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็นเกือบ 23 ล้านคน ที่ 22.99 ล้านคน ส่วนผู้เสียชีวิตในรอบ 24 ชั่วโมงอยู่ที่ราว 3,900 ราย ต่ำกว่า 4,000 รายต่อวัน ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 249,992 ราย

บทความก่อนหน้านี้อย. แจง กรณี WHO ยังไม่ขึ้นทะเบียน ซิโนแวค ชี้ไทยมีมาตรฐานพิจารณาได้เอง
บทความถัดไป“หมอสุรวิทย์” อัดรัฐบาลล้มเหลว คนกลัวฉีดวัควีนโควิด เหตุผลข้างเคียงทำคนจองคิวน้อยมาก