อินเดียเร่งหาต้นตอ หลังเจอศพเน่าเกยฝั่งแม่น้ำคงคาอีกหลายสิบร่าง

วันที่ 11 พ.ค. บีบีซี รายงานความคืบหน้าสถานการณ์สุดช็อกใน ประเทศอินเดีย หลังพบศพผู้เสียชีวิตอีกหลายสิบศพเกยฝั่ง แม่น้ำคงคา ในพื้นที่หมู่บ้านคาห์มาร เมืองคาซีปุระ รัฐอุตตรประเทศ ส่งผลให้จำนวนศพที่พบเฉพาะบริเวณดังกล่าวเพิ่มเป็นกว่า 50 ศพ

เบื้องต้นยังไม่สามารถระบุชี้ชัดได้ว่าศพเหล่านี้ลอยมาจากที่ไหน แต่หลายฝ่ายเชื่อว่าเป็นผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19

อินเดียผงะรัวๆ
A screengrab from a video, blurred by CNN, shows the scene circulating on social media.

ผู้สื่อข่าวท้องถิ่นเปิดเผยกับบีบีซีฮินดิว่า ในช่วงหลายวันที่ผ่านมามีศพจำนวนมากลอยเกยตื้นมาติดที่ริมฝั่งแม่น้ำคงคาใกล้หมู่บ้านคาห์มาร ส่วนชาวบ้านระบุว่าแจ้งเจ้าหน้าที่ไปนานแล้วว่ามีกลิ่นเหม็นเน่าคละคลุ้งไปทั่ว แต่ทางการเพิ่งเข้ามาตรวจสอบหลังมีข่าวพบร่างผู้เสียชีวิตราว 40-45 ศพเกยฝั่งน้ำในระหว่างรัฐพิหารและรัฐอุตตรประเทศเมื่อวันจันทร์ที่ 10 พ.ค. โดยสื่อบางแห่งระบุว่ามีศพมากกว่า 100 ศพ แต่ทางการไม่ยืนยัน

ขณะที่ตำรวจเปิดเผยว่ามีศพราว 25-30 ศพที่อยู่ในสภาพเน่าเปื่อยมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการเก็บและฝังศพที่พบเกยตื้นแล้ว และทางการเมืองคาซีปุระเปิดการสอบสวนถึงที่มาและผู้ที่เกี่ยวข้องกับการทิ้งศพลงแม่น้ำ

สำหรับจำนวนผู้ป่วยใหม่เมื่อช่วงเย็นวันที่ 11 พ.ค. สาธารณสุขอินเดียระบุพบอีก 296,333 คน ส่งผลให้ยอดติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็นอย่างน้อย 23.2 ล้านคน และเสียชีวิตกว่า 253,352 ราย

เจออีกหลายสิบศพ “เน่าเกยฝั่ง” แม่น้ำคงคา-เร่งหาต้นตอ
Screengrab from the video of Chausa river bank where dozens of bodies were seen floating near the bank of the river Ganges. (Screengrab/Video)

เจออีกหลายสิบศพ “เน่าเกยฝั่ง” แม่น้ำคงคา-เร่งหาต้นตอ
Some media reports said the number of corpses could be as high as 100. (CNN)

บทความก่อนหน้านี้สมาคมนักข่าว แถลงกังวลชะตาชีวิต 3 นักข่าวพม่าถูกจับในไทย
บทความถัดไปอิสลามศึกษาและมุสลิมศึกษา ในธรรมศาสตร์ (จบ)/มุมมุสลิม จรัญ มะลูลีม