สมาคมนักข่าว แถลงกังวลชะตาชีวิต 3 นักข่าวพม่าถูกจับในไทย

เมื่อวันที่ 11 พ.ค.2564 สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์ กรณีการจับกุมผู้สื่อข่าวเมียนมาในประเทศไทย ใจความว่า

สืบเนื่องจากที่สื่อมวลชนได้รายงานข่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมผู้สื่อข่าวชาวพม่า 3 คน สังกัดสำนักข่าว Democratic Voice of Burma Association (DVB) พร้อมด้วยผู้ติดตามอีก 2 คน ที่ได้หลบหนีความรุนแรงทางการเมืองเข้ามาพักอาศัยในฝั่งไทยที่อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 9 พ.ค. นั้น

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย มีความกังวลใจอย่างยิ่งต่อกรณีการจับกุมดังกล่าว สมาคมฯขอเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การดูแลและปฏิบัติต่อกลุ่มผู้ถูกจับกุมอย่างเป็นธรรม โดยไม่มีการใช้อคติใดๆโดยเฉพาะความปลอดภัยในร่างกายและสุขภาวะในช่วงการระบาดของโรคโควิด-19

นอกจากนี้ สมาคมฯ ขอเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องคำนึงถึงหลักการด้านมนุษยธรรมและสวัสดิภาพของผู้ถูกจับกุมตลอดการพิจารณาดำเนินการทางกฎหมายทุกขั้นตอน

นับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์รัฐประหารล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งในประเทศพม่าเมื่อวันที่ 1 ก.พ. เป็นต้นมา ทางการพม่าเดินหน้าปราบปรามสิทธิเสรีภาพสื่อมวลชน และปิดกั้นการทำงานของนักข่าวอย่างต่อเนื่อง ตามที่ประจักษ์ในรายงานข่าวของสื่อมวลชนเมียนมาและทั่วโลก ข้อมูลล่าสุดระบุว่ามีนักข่าวถูกจับกุมและดำเนินคดีไปแล้วกว่า 70 ราย ขณะที่สำนักข่าวจำนวนหนึ่งก็ถูกคณะรัฐประหารสั่งปิดเช่นกัน

ในฐานะองค์กรวิชาชีพสื่อมวลชนในภูมิภาคอาเซียนที่เล็งเห็นถึงความสำคัญของสิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชน และได้ดำรงความสัมพันธ์อันดีกับประชาคมสื่อมวลชนในเมียนมามาช้านาน สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ขอใช้โอกาสนี้ให้กำลังใจเพื่อนพี่น้องสื่อมวลชนชาวเมียนมาให้ผ่านพ้นวิกฤติด้านสิทธิมนุษยชนครั้งนี้ในเร็ววัน และขอยืนยันว่าสมาคมฯจะติดตามความคืบหน้าในกรณีนี้อย่างใกล้ชิดต่อไป”

บทความก่อนหน้านี้โฆษกกลาโหม โต้ข่าวมหาอำนาจใช้ไทยเป็นฐานยิงขีปนาวุธ ซัด ‘จตุพร’ ทำตื่นตระหนก
บทความถัดไปอินเดียเร่งหาต้นตอ หลังเจอศพเน่าเกยฝั่งแม่น้ำคงคาอีกหลายสิบร่าง