โฆษกกลาโหม โต้ข่าวมหาอำนาจใช้ไทยเป็นฐานยิงขีปนาวุธ ซัด ‘จตุพร’ ทำตื่นตระหนก

โฆษกกลาโหม โต้ข่าวมหาอำนาจใช้ไทยตั้งฐานขีปนาวุธ ซัด ‘จตุพร’ ทำคนตื่นตระหนก เสี่ยงกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ถามลั่นต้องการอะไร

เมื่อวันที่ 11 พ.ค. 2564 พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ชี้แจงกรณีที่นายจตุพร พรหมพันธุ์ ระบุว่ารัฐบาลชักศึกเข้าบ้าน ยินยอมให้มหาอำนาจใช้ไทยเป็นฐานติดตั้งและยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์ มีการลำเลียงขีปนาวุธทางทะเลมาถึงไทยด้วยตู้คอนเทนเนอร์และมีสื่อบางสำนักนำไปเผยแพร่แล้วนั้น

พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า ข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด และยืนยันว่ารัฐบาลปัจจุบันไม่เคยมีนโยบายต่อเรื่องดังกล่าว ซึ่งฝ่ายความมั่นคงโดยกระทรวงกลาโหม ได้ปฏิบัติตามนโยบายด้านความมั่นคงและยึดมั่นในผลประโยชน์แห่งชาติมาตลอด โดยมุ่งรักษาสมดุลและไม่ยอมให้ต่างชาติเข้ามาตั้งฐานทัพทางทหารในประเทศไทย หรือใช้ไทยเป็นฐานในการโจมตีประเทศอื่นอย่างเด็ดขาด ซึ่งหมายรวมถึงการนำขีปนาวุธหรือหัวรบนิวเคลียร์มาติดตั้งในไทย ตามที่นายจตุพรกล่าวอ้างด้วย

พล.ท.คงชีพ กล่าวอีกว่า โดยส่วนตัวนับถือนายจตุพรในฐานะคนของสังคม แต่ไม่ทราบว่า นายจตุพร ต้องการอะไร หรือทำเพื่อใคร และหวังผลอะไร รวมทั้งมีแผนจะขยายผลต่ออย่างไร การให้ข้อมูลที่ละเอียดอ่อนและสำคัญยิ่งเช่นนี้ผ่านสื่อจากความเชื่อส่วนตัว โดยขาดข้อมูลข้อเท็จจริง จะยิ่งสร้างความสับสนและตื่นตระหนกในสังคม สุ่มเสี่ยงกับความหวาดระแวงและละเอียดอ่อนต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเป็นอย่างสูง ซึ่งไม่เป็นผลดีกับประเทศของเราเป็นอย่างยิ่ง

“ขอความร่วมมือประชาชน ได้ใช้ดุลยพินิจในการรับข้อมูลข่าวสาร โดยพิจารณาแหล่งที่มาและความน่าเชื่อถือของข่าวสาร พร้อมทั้งขอความร่วมมือสื่อมวลชน ได้กลั่นกรองและนำเสนอข้อมูลที่ถูกต้องและเป็นประโยชน์กับสังคม โดยขอให้ยึดประโยชน์ส่วนรวมและประเทศชาติเป็นสำคัญ ร่วมกันสร้างสรรค์และไม่ซ้ำเติมประเทศชาติในยามวิกฤตที่เราทุกคนกำลังฝ่าฟันความท้าทายนี้ไปด้วยกัน” พล.ท.คงชีพ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ผบ.ทบ. สั่งใช้มาตรการสูงสุด สกัดแรงงานต่างด้าวลอบเข้าเมืองทุกช่องทาง
บทความถัดไปสมาคมนักข่าว แถลงกังวลชะตาชีวิต 3 นักข่าวพม่าถูกจับในไทย