สรุปบรรยากาศ ปล่อยตัว เพนกวิน-แอมมี่

มวลชนรอรับกวิ้น-แอมมี่ หลังศาลอนุมัติปล่อยตัวชั่วคราว รุ้ง-ไบรท์ โผล่ให้กำลังใจ
เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 11 พฤษภาคม นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และนายไชยอมร แก้ววิบูลพันธ์ หรือแอมมี่ เดอะบอตทอมบูลส์ ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว หลังถูกคุมขังจากคดี112 ซึ่งกรณีนายพริษฐ์ เป็นการชุมนุม 19 กันยา ทวงอำนาจคืนราษฎร ส่วนนายไชยอมร เป็นคดีวางเพลิงเผาพระบรมฉายาลักษณ์

บรรยากาศที่เรือนจำ เจ้าหน้าที่ได้ปิดกั้นประตูรั้วทางเข้าออกทุกประตู พร้อมวางแนวรั้วลวดหนามกั้นไว้ โดยมี น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือไบรท์ แกนนำและแนวร่วมกลุ่มราษฎร พร้อมประชาชนจำนวนหนึ่งมารวมกลุ่มต้อนรับและให้กำลังใจที่ประตูฝั่งทัณฑสถานหญิงกลาง

ต่อมาเวลา 20.50 น. นายไชยอมร ได้เดินทางออกจากเรือนจำ โดยประชาชนพากันกรูเข้าไปที่ตัวรถ นายไชยอมร ได้สวมหมวกคุ้นตา ชูสัญลักษณ์ 3 นิ้ว โบกมือทักทาย

นายนรเศรษฐ นาหนองตูม ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษชน ได้ทวิตข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า เพนกวินยังอยู่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ และมีตำรวจมาแสดงหมายจับกุม ขณะนี้กำลังทำเรื่องประกันตัว หากได้รับการประกัน ก็จะได้รับการปล่อยตัว

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 11 พฤนายนรเศรษฐ์ เปิดเผยว่า ตำรวจ สภ.เมืองร้อยเอ็ด อนุญาตให้ประกันตัวในชั้นสอบสวน ในวงเงินประกัน 200,000 บาท โดยใช้เงินจากกองทุนราษฎรประสงค์ เพนกวิน ได้รับการปล่อยตัวแล้วครับ

ต่อมาเวลา 21.20 น.นายพริษฐ์ ได้ขึ้นรถตู้โรงพยาบาลวิภาวดี ออกมาจาก รพ.ราชทัณฑ์ เพื่อไปดูแลรักษาร่างกายที่โรงพยาบาล หลังจากอดอาหารมานานร่วม 1 เดือนเศษ โดยนายพริษฐ์ ได้สวมเสื้อยืดสีขาว เขียนข้อความด้วยปากกาว่า ยกเลิก112 ชูสัญลักษณ์ 3 นิ้วให้กับประชาชนที่มารอคอย ก่อนเดินทางออกไปทันที