ผลิตไอโฟนดิ่ง พิษโควิดอินเดียท่วมท้น รง.ระส่ำกำลังลดเหลือไม่ถึงครึ่ง

พิษโควิดอินเดียท่วมท้น ทำผลิตไอโฟนดิ่ง รง.ระส่ำกำลังลดเหลือไม่ถึงครึ่ง

วันที่ 11 พ.ค. สำนักข่าว รอยเตอร์รายงานว่า ปริมาณไอโฟน ของแอปเปิ้ล ที่ผลิตออกมาจากโรงงานในประเทศอินเดียลดลงเกินครึ่ง หลังอินเดียเผชิญกับการระบาดขั้นวิกฤตที่สุดในโลกของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 ทำให้พนักงานไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ โดยกระแสข่าวนี้ส่งผลให้หุ้นของฟ็อกซ์คอนน์ปรับตัวลดลงสูงสุดถึงร้อยละ 6.2

แหล่งข่าวจากภายในฟ็อกซ์คอนน์ ผู้ผลิตไอโฟน จากไต้หวัน ที่มีโรงงานอยู่ในรัฐทมิฬนาฑู หนึ่งในรัฐที่กำลังเผชิญกับการสถานการณ์ระบาดรุนแรงที่สุดในอินเดีย ระบุว่า โรงงานประกาศใช้มาตรการป้องกันแล้ว โดยอนุญาตให้พนักงานเดินทางออกจากที่ทำงานได้ แต่ห้ามกลับเข้ามา

การดำเนินการดังกล่าวของฟ็อกซ์คอนน์เกิดขึ้นหลังทางการรัฐทมิฬนาฑู ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์เต็มพิกัด ส่งผลให้ระบบขนส่งมวลชน และร้านค้าทั้งหมดระงับการให้บริการ

แหล่งข่าวระบุว่า โรงงานของฟ็อกซ์คอนน์ที่นครเจนไน เมืองเอกรัฐทมิฬนาฑู ประกาศใช้มาตรการดังกล่าวไปจนถึงสิ้นเดือนพ.ค. หลังพบพนักงานมีผลบวกทางห้องปฏิบัติการจากตรวจหาเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19 จำนวนกว่า 100 คน

สถานการณ์ที่เกิดขึ้นส่งผลให้กำลังการผลิตของโรงงานซึ่งผลิตไอโฟน 12 ของแอปเปิ้ล ลดลงกว่าร้อยละ 50 และเหลือพนักงานที่ยังปฏิบัติงานอยู่ในโรงงานไม่มาก แต่ไม่มีความชัดเจนว่าเหลือกี่คน และกำลังผลิตเหลือเท่าใด

แถลงการณ์ของฟ็อกซ์คอนน์ ระบุว่า ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยและสุขภาพของพนักงานเป็นอันดับสูงสุด ที่ผ่านมานั้นได้ทำงานร่วมกันใกล้ชิดกับหน่วยงานสาธารณสุขของอินเดีย เพื่อรับมมือกับความท้าทายที่เกิดขึ้นจากการระบาดของโรคโควิด-19

รายงานระบุว่า อินเดียถือเป็นหนึ่งในชาติที่แอปเปิ้ลตั้งโรงงานผลิตสินค้าเพื่อกระจายความเสี่ยงจากการรวมศูนย์ผลิตสินค้าในจีน หลังเกิดสงครามการค้าระหว่างทางการสหรัฐอเมริกากับจีน

นอกจากนี้ ฟ็อกซ์คอนน์ ยังเป็นผู้ผลิตสมาร์ตโฟนยี่ห้อดังอีกหลายค่าย อาทิ โนเกีย และออปโป้ ซึ่งกำลังจับตาสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ในอินเดียอย่างต่อเนื่อง

บทความก่อนหน้านี้ยังไง? หมอเผยเอง “วัคซีนทางเลือก” ต้องถูกรีดภาษีถึง 2 รอบ!! รวมกว่า 24%
บทความถัดไป‘ลุงตู่คอยน์’ เหรียญคริปโตฯ การกุศล สัญชาติไทย ปรากฏในตลาดซื้อขายเงินดิจิทัล