โควิด-19 : ศบค.ชุดเล็กไฟเขียว ฉีดวัคซีนครูกว่า 6 แสนคนทั่วประเทศ เห็นชอบเพิ่มฉีดกลุ่มแรงงาน 16 ล้านคน

ศบค.ชุดเล็กไฟเขียว ฉีดวัคซีนครูกว่า 6 แสนคนทั่วประเทศ เร่งให้เสร็จก่อนเปิดเทอม 1 มิ.ย. ยังไม่รวมบุคลากรทางการศึกษา ให้โรงเรียนเป็นพื้นที่ปลอดภัย เตรียมฉีดวัคซีน กลุ่มแรงงาน 16 ล้านคน ด้าน กทม.เร่ง ฉีดอาชีพเสี่ยง ตั้งเป้าวันละ 80,000 คน จัดสถานที่ 25 แห่ง โดยจะเปิดครบทั้งหมดภายใน 21 พ.ค.นี้

เมื่อวันที่ 11 พ.ค.64 นายสุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ศธ.เสนอให้ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โคโรนา 2019 (ศบค.) ชุดเล็ก พิจารณาฉีดวัคซีนให้กับครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ทันก่อนเปิดภาคเรียนวันที่ 1 มิ.ย.64 ซึ่งเท่าที่ดูตัวเลขศธ.มีครูในสังกัดทั้งรัฐและเอกชนรวมกว่า 6 แสนราย ยังไม่รวมบุคลากรทางการศึกษา เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับครูและบุคลากรทางการศึกษา ให้โรงเรียนเป็นพื้นที่ปลอดภัยหรือไวท์โซน สำหรับคนที่จะมาใช้สถานที่ได้ก่อนเปิดเทอม

นายสุภัทร กล่าวต่อว่า ศบค.ชุดเล็ก เห็นด้วยในหลักการ โดยจะฉีดให้กับครูและบุคลากรทางการศึกษาในพื้นที่สีแดงและสีแดงเข้มเป็นลำดับแรกก่อน ขณะนี้อยู่ระหว่างสำรวจรายชื่อโรงเรียนในตำบลต่างๆ ก่อนลงรายละเอียดรายชื่อและจำนวนครูและบุคลากรในโรงเรียน เพื่อเสนอให้กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พิจารณาจัดสรรวัคซีนลงไปในพื้นที่จังหวัดต่างๆ ได้อย่างเพียงพอ คาดสามารถรวบรวมรายชื่อเสร็จทั่วประเทศภายในสัปดาห์นี้ ซึ่งเท่าที่ทราบปลายเดือนพ.ค. รัฐบาลจะได้รับวัคซีนซิโนแวคเพิ่มอีก 1.5 ล้านโดส และแอสตราเซเนกาเพิ่มอีก 3.2 ล้านโดส

“จากสถิติเดือนม.ค.-มี.ค.64 พบว่าเด็กจะติดโควิด-19 จากผู้ปกครองและครูกว่า 100 % ดังนั้นครูและบุคลากรทางการศึกษา จึงถือเป็นกบุ่มเสี่ยง ที่ต้องเร่งฉีดวัคซีน เพื่อป้องกันการแพระระบาดในโรงเรียน ที่มีนักเรียนทั้งรัฐและเอกชนทั่วประเทศรวมกว่า 8 ล้านคน โดยศธ.จะผลักดันให้ครูได้ฉีดวัคซีนก่อนวันที่ 1 มิ.ย.เท่ากับเหลือเวลาอีกประมาณ 3 สัปดาห์ที่ต้องเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด ทราบว่ากทม.เร่งสำรวจรายชื่อโรงเรียนครู และบุคลากรใกล้เสร็จแล้ว หากได้รับอนุมัติจะกระจายฉีดในจุดฉีดที่เพิ่มเติมเข้ามากว่า 150 จุด มีทั้งห้างสรรพสินค้า มหาวิทยาลัย และโรงพยาบาลในพื้นที่”นายสุภัทรกล่าว

ขณะที่ ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จากมติที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ เห็นชอบเพิ่มประชากรวัยแรงงานระบบประกันสังคม รวม 16 ล้านคน เป็นกลุ่มเป้าหมายในการรับบริการฉีดวัคซีน โควิด-19

โดยมีสํานักงานประกันสังคม และจังหวัดเป็นผู้รวบรวมจำนวนและรายชื่อแรงงานที่จะรับวัคซีนโควิด-19 เพื่อส่งให้กระทรวงสาธารณสุข และเร่งฉีดวัคซีน โควิด 19 ให้กลุ่มเสี่ยง ผู้สัมผัสเสี่ยงและประชาชนทุกคนให้มากที่สุด เพื่อเร่งควบคุมการแพร่ระบาดได้เร็วที่สุด โดยข้อมูลล่าสุดได้มีการฉีดสะสมแล้ว 1,809,894 โดส ในพื้นที่ กทม.ฉีดวัคซีน โควิด 19 สะสม 315,504 โดส

สำหรับในพื้นที่ กทม.จัดสถานที่ 25 แห่ง โดยจะเปิดครบทั้งหมดในวันที่ 21 พ.ค.นี้ ตั้งเป้าฉีดให้ได้วันละ 50,000 คน เพื่อให้บริการฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล ให้ประชาชนสามารถเดินทางมาฉีดวัคซีนได้สะดวกมากขึ้น โดยเน้นกลุ่มที่มีอาชีพเสี่ยงสัมผัสกับคนจำนวนมาก

เช่น พนักงานขับรถโดยสารประจำทาง แท็กซี่ วินมอเตอร์ไซค์ คนขับเรือ ครู ผู้ขับขี่รถสาธารณะ พนักงานเก็บขยะ เป็นต้น เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด ขณะเดียวกันยังให้บริการฉีดวัคซีน โควิด 19 ในโรงพยาบาลในพื้นที่กทม. อีก 126 แห่ง สำหรับกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค ตั้งเป้าวันละ 30,000 คน รวมแล้วจะฉีดให้ได้วันละ 80,000 คน

บทความก่อนหน้านี้‘ปิยบุตร’ เผย ม.112 ถูกใช้เป็นเครื่องมือการเมือง หลายเรื่องไม่เข้าองค์ประกอบความผิด
บทความถัดไป“รัฐฟลอริดา” ถือป้ายชวนฉีดวัคซีน เลือกยี่ห้อได้ ปักเข็มกันจะๆริมถนน