‘ปิยบุตร’ เผย ม.112 ถูกใช้เป็นเครื่องมือการเมือง หลายเรื่องไม่เข้าองค์ประกอบความผิด

วันที่ 11 พฤษภาคม ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า กล่าวถึงการดำเนินคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ฐานหมิ่นเบื้องสูง ว่า เห็นว่าเป็นวิธีการนำกฎหมายมาใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง หลายเรื่องไม่เข้าองค์ประกอบความผิดก็มีการตั้งข้อหาที่สูงไว้ก่อน เช่น ความผิดมาตรา 112 และ116 เพื่อจะเป็นเหตุให้ไม่ได้รับการประกันตัว

วันนี้ก็ทราบว่าที่ศาลอาญาจะมีการไต่สวนแกนนำกลุ่มราษฎร ก็หวังว่าจะได้รับการปล่อยชั่วคราว แต่ตนเองมีข้อสังเกตว่า กฎหมายบอกว่ารัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุด ดังนั้นเวลาตีความกฎหมายรองลงไป จะต้องอยู่ภายใต้กรอบของรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่ตีความในรายละเอียดย่อยต่างๆ จนทำให้หลักใหญ่ของรัฐธรรมนูญถูกทำลายไป ซึ่งเขายังเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษา

แต่มีการนำกฎหมายลำดับรองตั้งแต่ ป.วิอาญาไปจนถึงระเบียบปฏิบัติของผู้พิพากษา และแนวทางของอัยการ มาประกอบเพื่อจะเป็นเหตุให้ไม่ได้ประกันตัว ซึ่งตนเห็นว่าไม่ถูกต้อง อย่างเช่น กรณีที่แกนนำราษฎรได้รับการปล่อยชั่วคราว โดยกำหนดเงื่อนไขห้ามไปชุมนุมเคลื่อนไหว กระทำผิดซ้ำอีก หรือห้ามกระทำให้สถาบันกษัตริย์เสื่อมเสีย

นายปิยบุตร กล่าวต่อว่า เข้าใจและเห็นใจน้องๆ ทุกคนที่ชุมนุมแล้วถูกดำเนินคดี แล้ววันนี้ต้องยอมรับเงื่อนไขของศาล เพื่อให้ได้รับอิสรภาพ ได้รับการปล่อยชั่วคราว

บทความก่อนหน้านี้เก่งใช่ย่อย! “สายฟ้า – พายุ” ตะลุยสนามกอล์ฟ อวดเบื้องหลังการแสดงสุดล้ำในชุดมาสคอตหยดนม A2 “แม่ชม” สุดแฮปปี้ งานนี้ไม่ต้องเทคเยอะ
บทความถัดไปโควิด-19 : ศบค.ชุดเล็กไฟเขียว ฉีดวัคซีนครูกว่า 6 แสนคนทั่วประเทศ เห็นชอบเพิ่มฉีดกลุ่มแรงงาน 16 ล้านคน