ทนายเผย ยังไม่ได้รับแจ้งจากศาล-ราชทัณฑ์ เบิกตัว ‘กวิ้น-แอมมี่-ไมค์’ ไต่สวน เชื่อจะได้เงื่อนไขเหมือนรุ้ง

วันที่ 11 พฤษภาคม ที่ศาลอาญา ถนนรัชดา ศาลนัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราว นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน จำเลยที่ 1 นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะบอตทอมบูลส์ จำเลยที่ 17 และ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ จำเลยที่ 6 คดีหมายเลขดำ อ.287/2564 (ชุมนุมคณะราษฎร 2563 ปักหมุดสนามหลวง)

โดย นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า ยังไม่ได้รับแจ้งจากทางศาลหรือราชทัณฑ์ว่าเช้าวันนี้ได้มีการเบิกตัวจำเลยทั้งสามมา เบื้องต้น จากข้อมูลทั้ง 3 คนไม่มีอาการเจ็บป่วยใดๆ ที่จะเป็นเหตุผลให้ไม่สามารถเดินทางมาได้ เพราะที่ผ่านมาราชทัณฑ์ก็สามารถย้ายตัวเพนกวินจากโรงพยาบาลไปรักษาตัวต่อในราชทัณฑ์ได้โดยไม่มีปัญหาใด

นายกฤษฎางค์ระบุว่า ในเบื้องต้นทนายความและครอบครัวยังไม่มีโอกาสได้พูดคุยกับจำเลยทั้งสามคนโดยตรง มีเพียงการสอบถามผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 กับทางโรงพยาบาล ซึ่งผลเป็นลบทั้งสามคน ยังไม่มีใครติดเชื้อ ส่วนอาการของ นายอานนท์ นำภา ที่รักษาตัวจากการป่วยโควิด-19 ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ทางทนายความก็ยังไม่ได้คุยกับนายอานนท์โดยตรง แต่ทางโรงพยาบาลแจ้งมาว่าอาการป่วยดีขึ้นมาก

นายกฤษฎางค์กล่าวต่อว่า สำหรับเงื่อนไขการประกันตัว คาดว่าทั้งเพนกวิน แอมมี่ และไมค์ จะได้รับเงื่อนไขเดียวกันกับไผ่ สมยศ และรุ้ง ไม่น่าจะผิดไปจากนี้ หรือมีอะไรเพิ่มเติม

ด้าน นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของเพนกวิน ให้ความเห็นสอดคล้องกับทนาย ระบุว่า วันนี้ศาลไม่น่าจะมีเหตุผลอื่นให้มีการเลื่อนการไต่สวนแล้ว สำหรับแม่ได้พูดคุยกับเพนกวินครั้งล่าสุดเมื่อตอนที่เพนกวินรักษาตัวที่โรงพยาบาลรามาฯ ทั้งนี้ มีการพูดคุยเรื่องสุขภาพทั่วไป เพนกวินได้ถามกับแม่ว่าทำไมศาลถึงมีการเลื่อนนัดไต่สวน แม่ตอบไปว่าเพราะปัญหาสุขภาพ และการตรวจคัดกรองโควิด-19 ซึ่งเพนกวินก็ยังยืนยันว่าจะอดอาหารต่อไป

แม่เพนกวิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่ศาลอาญาได้ปิดประตูทางเข้าออก ให้ประชาชนที่มาติดต่อราชการเข้าออกประตูฝั่งศาลแพ่งแทน มีการวางกำลังตำรวจดูแลความเรียบร้อยโดยรอบพื้นที่ พร้อมแนวแผงเหล็กกั้นอาณาเขต ตั้งจุดคัดกรองอนุญาตเฉพาะประชาชนที่มาติดต่อราชการที่ศาล คู่ความในคดีต่างๆ และสื่อมวลชน เข้ามาด้านใน

นอกจากนี้ มีการวางรั้วลวดหนามภายในกำแพง พร้อมนำรถฉีดน้ำแรงดันสูง หรือรถจีโน่ มาจอดตรงกับประตูทางเข้าศาลอาญา เพื่อเตรียมรับมือกรณีผู้ชุมนุมเครือข่ายกลุ่มราษฎรจะเดินทางมาชุมนุมหน้าศาลอาญาติดตามคดีวันนี้

บทความก่อนหน้านี้งานศพโควิด : กระทบงานศพน้าค่อมและทุกคน ‘ทั้งพุทธ-มุสลิม’/บทความพิเศษ
บทความถัดไปหมอเหรียญทอง จ่อดำเนินคดี สิระ จี้ รมว.กลาโหม สอบปมทหารติดตาม