นักร้องโดนแล้ว! “เรืองไกร่” จ่อยื่นสอบ 2 สมาคม หลังสงสัยการทำงาน

เมื่อนักร้องอัดกันเอง! “เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ” ร้อง “นายกฯประยุทธ์” สอบ 2 สมาคมของ “ศรีสุวรรณ จรรยา” ไม่พบข้อมูล ที่ควรปรากฏต่อสาธารณชน

วันที่ 10 พ.ค. นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีต ส.ว. เปิดเผยว่า ตนติดตามการทำงานของนายศรีสุวรรณ จรรยา ในนามของสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กับสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนด้วยความชื่นชมมาโดยตลอด แต่ก็มีข้อสงสัยคาใจติดตามมาด้วย ทั้งนี้ ตนตรวจสอบสมาคมทั้งสองในเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา พบว่าสมาคมทั้งสองมีการจัดตั้งตาม ป.พ.พ. จึงมีฐานะเป็นนิติบุคคล

เมื่อสมาคมทั้งสองเป็นนิติบุคคล ก็มีหน้าที่ตามกฎหมาย เช่น ต้องทำบัญชี ปิดงบดุล ยื่นแบบภาษี ประชุมใหญ่สามัญ เป็นต้น แต่จากการเสาะหาข้อมูลต่างๆ ดังกล่าวในกูเกิ้ล กลับไม่พบข้อมูลที่ควรปรากฏต่อสาธารณชนแต่อย่างใด แต่เคยมีข้อมูลเมื่อวันที่ 4 พ.ค.62 ที่พี่ศรีให้ข่าวไว้ส่วนหนึ่งว่า “สมมติชาวบ้านบริจาคคดีละ 10,000 บาท ผมทำมา 4,000 คดี เป็นเงินเท่าไรก็คำนวณไป…”

เมื่อสมาคมมีกิจกรรมและมีรายรับ ก็ต้องปฎิบัติตามกฎหมายซึ่งมีหน่วยงานของรัฐหลายแห่งกำกับดูแล กรณีจึงมีเหตุที่ควรตรวจสอบตามกรณีต่างๆ ดังนั้นตนจึงทำหนังสือถึงนายกฯ ให้ตรวจสอบสมาคมทั้งสองว่าปฏิบัติตามกฎหมายในเรื่องต่างๆ หรือไม่ เช่น มีการจัดทำบัญชี และปิดบัญชีหรือไม่
มีรายรับจากใคร ออกใบรับอย่างไร มีการหักภาษี ณ ที่จ่ายหรือไม่ มีรายได้ต่างๆ มาจากแหล่งใด มีการยื่นแบบภาษี ภงด.55 ทุกปีหรือไม่ มีการประชุมใหญ่สามัญทุกปีหรือไม่

นายเรืองไกร กล่าวอีกว่า ในอีกด้านหนึ่งตนขอเรียกร้องให้นายศรีสุวรรณ มีสปิริตและมีจริยธรรมด้วยการออกมาตอบข้อสงสัย และเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวอย่างโปร่งใสและตรวจสอบได้ด้วย ซึ่งจะทำให้การตรวจสอบเรื่องนี้ของนายกฯ มีความรวดเร็ว และถูกต้องครบถ้วนมากขึ้น ด้วยเหตุที่กล่าวมาข้างต้นในวันที่ 11 พ.ค. ตนจะส่งหนังสือถึงนายกฯ ทางไปรษณีย์อีเอ็มเอส อนึ่ง เมื่อพี่ศรีทราบข่าวเรื่องนี้แล้ว ขอให้เปิดเผยข้อมูลต่างๆ ของสมาคมทั้งสองอีกทางหนึ่งด้วย

บทความก่อนหน้านี้โฆษกเพื่อไทย ชี้รัฐบาลสอบตก ปชช.ไม่มั่นใจ ลงทะเบียนวัคซีนต่ำ เลิกวาดฝันเป้า 100 ล้านโดส
บทความถัดไปเจ็บแต่จบ! ศิริกัญญา เสนอ 3 ขั้นตอนปลดภาระการบินไทย เจรจาลดทุน-ลดหนี้