นายกฯเผย พร้อมจัดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ปัดข่าวลือหยุดยาว 5 วัน

นายกฯ พร้อมจัดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ยัน ก.ย.เสร็จสมบูรณ์ ปัดข่าวลือหยุดยาว 5 วัน ย้ำ หยุด 26 ต.ค. วันเดียว

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 27 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการเตรียมจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า ล่าสุดสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เสด็จมาเป็นองค์ประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดงาน พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ครั้งที่ 2 เพื่อเตรียมพร้อมการจัดงานให้สมพระเกียรติ โดยสรุปทุกอย่างจะต้องมีความพร้อมทั้งหมดภายในเดือนกันยายนนี้ ซึ่งตามกำหนดการจะมีพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในระหว่าวันที่ 25-29 ตุลาคม ซึ่งทุกอย่างมีความก้าวหน้าตั้งแต่ร้อยละ 50 – 90 โดยทั้งหมดต้องแล้วเสร็จภายในเดือนกันยายน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การฝึกซ้อมริ้วขบวน และการเตรียมการด้านอื่น ๆ มีการเริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ตั้งแต่การฝึกซ้อมในหน่วยงานต่าง ๆ เรื่องของริ้วขบวน การเดิน ก็จะมีชุดครูฝึกแยกไปดำเนินการฝึก สาธิตเป็นตัวอย่าง มีการฝึกซ้อมย่อย การฝึกซ้อมใหญ่ ก่อนที่จะมีพระราชพิธีจริง จึงได้มีการประชุมในทุก ๆ เรื่อง รวมทั้งได้มีการนำความขึ้นกราบบังคมทูลสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาอย่างต่อเนื่อง วันนี้ขั้นตอนได้มีการเตรียมแผนซักซ้อมไว้ทั้งหมด ซึ่งจากนี้ไปก็จะเข้าสู่การซักซ้อม โดยต้องฝึกซ้อมตั้งแต่วันนี้ เพราะต้องใช้เวลาถึง 2 ชั่วโมงในการเดิน ระยะทาง 800 กว่าเมตร นอกจากนี้ก็จะต้องมีการซักซ้อมในเรื่องของราชรถ ทั้งการลากการจูง ซึ่งมีรายละเอียดมาก โดยในเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป จะเริ่มนัดวันซ้อมย่อย ซ้อมใหญ่

“ในส่วนของวันหยุดราชการในช่วงระยะเวลาดังกล่าว เท่าที่ร่างไว้เดิมที่จะเปิดให้คนเดินทางมาถวายพระเพลิง มีเพียงวันเดียวคือ วันที่ 26 ตุลาคม และจะไม่มีการเพิ่มวันหยุดอีก ส่วนข่าวลือตามสื่อโซเชียลที่ระบุว่าจะหยุด 5 วันนั้นไม่เป็นความจริง นี่คือคำยืนยันจากรัฐบาล ซึ่งผมพูดไปนานแล้ว คือกำหนดให้หยุดวันเดียวคือ 26 ตุลาคม ที่เหลือทุกคนต้องทำงาน จะหยุดกันไปทำไมพอหยุดมากก็กล่าวหาว่าไม่ทำงาน พอหยุดมากก็บอกว่าคนตายเยอะ เพราะเดินทางบ่อย”นายกฯ กล่าว