‘โนวาแวกซ์’ เตรียมส่งวัคซีน 350 ล้านโดส ให้ประเทศร่วม ‘โคแวกซ์’ ไตรมาส 3

โนวาแวกซ์ เตรียมส่งมอบวัคซีน จำนวน 350 ล้านโดส เริ่มตั้งแต่ไตรมาส 3 ของปีนี้ โดยประเทศที่เข้าร่วมโครงการโคแวกซ์จะเข้าถึงวัคซีนของโนวาแวกซ์ จำนวนรวมกัน 1.1 พันล้านโดส สะท้อนความมุ่งมั่นในการทำให้วัคซีนของโนวาแวกซ์ เป็นที่เข้าถึงอย่างเท่าเทียมทั่วโลก

วันที่ 10 พฤษภาคม 2564 โนวาแวกซ์ อิงค์ บริษัทผลิตวัคซีนรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ประกาศว่า บริษัทได้บรรลุข้อตกลงจัดซื้อล่วงหน้ากับองค์กรพันธมิตรเพื่อวัคซีนหรือกาวี เพื่อผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แบบโปรตีนลูกผสม ที่ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการพัฒนาให้กับโครงการ COVAX Facility

ข้อตกลงดังกล่าวหมายความว่าโนวาแวกซ์จะผลิตและกระจายวัคซีน NVX-CoV2373 จำนวนรวมกัน 350 ล้านโดส แก่ประเทศที่เข้าร่วมโครงการ COVAX Facility ซึ่งมีขึ้นเพื่อจัดสรรและกระจายวัคซีนอย่างเท่าเทียมแก่ประเทศที่ร่วมโครงการ นอกจากนี้ ยังได้บรรลุข้อตกลงจัดซื้ออีกฉบับกับกาวี ซึ่งสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย จะรับหน้าที่ผลิตและกระจายวัคซีนของโนวาแวกซ์ เป็นจำนวนรวมกันถึง 1.1 พันล้านโดส

“นี่เป็นโอกาสอันยิ่งใหญ่ในการจับมือกับองค์กรระดับโลกที่มุ่งเร่งให้วัคซีนโควิด-19 ที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพนั้นเป็นที่เข้าถึงอย่างเท่าเทียม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศที่อัตราการฉีดวัคซีนค่อนข้างต่ำ” นายสแตนลีย์ ซี เอิร์ค ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของโนวาแวกซ์ กล่าวและว่า

“ข้อตกลงครั้งนี้เป็นผลลัพธ์จากความร่วมมือของกลุ่มพันธมิตรความร่วมมือด้านนวัตกรรมเพื่อรับมือโรคระบาด (CEPI), กาวี, สถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย และโนวาแวกซ์ ซึ่งกำลังผนึกกำลังตามภารกิจเร่งด่วนในการส่งมอบวัคซีนจำนวนมากแก่ทุกประเทศ ไม่ว่าจะเป็นประเทศร่ำรวยหรือยากจน โนวาแวกซ์ขอขอบคุณ CEPI ที่ได้ให้การสนับสนุนมาอย่างยาวนาน และขอบคุณกาวี ที่ทุ่มเททำงานอย่างไม่เหน็ดเหนื่อยในฐานะผู้ดูแลโครงการ COVAX Facility”

ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว โนวาแวกซ์จะส่งมอบวัคซีน โดยผลิตแอนติเจนและสารเสริมฤทธิ์ในโรงงาน ที่ได้รับเงินอุดหนุนโดยตรงจากเงินลงทุน ที่โนวาแวกซ์ได้รับจาก CEPI โดย CEPI ได้ลงทุนในโนวาแวกซ์เกือบ 400 ล้านดอลลาร์ เมื่อฤดูใบไม้ผลิปี 2563 เพื่อส่งเสริมการพัฒนาระดับก่อนคลินิกและการวิจัยเบื้องต้น ยกระดับการผลิต ถ่ายโอนเทคโนโลยี และสำรองกำลังการผลิตวัคซีน NVX-CoV2373

“เงินลงทุนจาก CEPI เพื่อเร่งการวิจัยทางคลินิกและการผลิตวัคซีนตัวเลือกนี้ มีบทบาทสำคัญในการทำให้วัคซีนดังกล่าวเป็นที่เข้าถึงอย่างเท่าเทียมผ่านโครงการ COVAX” ดร.ริชาร์ด แฮทเชตต์ ซีอีโอของ CEPI กล่าวและว่า “ข้อตกลงที่ว่านี้จะทำให้วัคซีนตัวเลือกของโนวาแวกซ์ มีบทบาทสำคัญในพันธกิจของเรา เพื่อปกป้องกลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยงจากโรคโควิด-19 มากที่สุด ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ที่ใดในโลก”

“ข้อตกลงกับโนวาแวกซ์วันนี้ถือเป็นความก้าวหน้าครั้งใหญ่ในวัตถุประสงค์ของโคแวกซ์ เพื่อสร้างคลังวัคซีนโควิด-19 ที่มากและหลากหลายที่สุดในโลก ทั้งยังเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญตามเป้าหมายของเราเพื่อส่งมอบวัคซีนที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพให้ได้ 2 พันล้านโดส ในปี 2564” ดร.เซทธ์ เบอร์ลีย์ ซีอีโอของกาวี กล่าวและว่า “โนวาแวกซ์ไม่ได้เข้ามาสนับสนุนโครงการโคแวกซ์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีการถ่ายทอดเทคโนโลยีกับผู้ผลิตรายอื่น ๆ ซึ่งสะท้อนให้เห็นลักษณะความครบวงจรของโควาแวกซ์ และเป็นความร่วมมือที่จำเป็นเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดให้ได้”

เมื่อผนึกกำลังกันแล้ว โนวาแวกซ์และสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย คาดว่าจะเริ่มส่งมอบวัคซีนจำนวนรวมกัน 1.1 พันล้านโดส ในไตรมาสสามของปี 2564 โดยยังต้องรอการอนุมัติจากฝ่ายกำกับดูแลที่เกี่ยวข้อง ภายใต้ข้อตกลงที่ว่านี้ โนวาแวกซ์จะได้รับเงินล่วงหน้าจากกาวีในปลายเดือนนี้ และจะได้รับเงินเพิ่มเติมเมื่อวัคซีนของบริษัทได้รับการอนุมัติบัญชีการใช้งานฉุกเฉินจากองค์การอนามัยโลก (WHO) แล้ว

นอกจากนี้โนวาแวกซ์ยังได้ตกลงที่จะผลิตวัคซีนเพิ่มเติมในกรณีที่สถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย ส่งมอบวัคซีนให้โครงการ COVAX Facility ไม่ได้ ตามจำนวนที่คาดหวังไว้ โดยกาวีจะเป็นผู้กำหนดสัดส่วนการจัดสรรวัคซีนให้กับประเทศที่ทำสัญญาจองล่วงหน้า (AMC) และสั่งซื้อวัคซีนเอง ตามกำหนดราคาเป็นระดับขั้น

“การสนับสนุนเบื้องต้นจาก CEPI เป็นตัวเร่งสำหรับโนวาแวกซ์ ในการสร้างเครือข่ายซัพพลายระดับโลก ที่เราคาดว่าจะช่วยมอบวัคซีนคิดเป็นสัดส่วนสำคัญทั่วโลกผ่านโครงการ COVAX” นายเอิร์ค กล่าวเสริมและว่า “เราหวังว่าความร่วมมือที่กำลังมีอยู่กับสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย จะช่วยต่อยอดกำลังการผลิตของเรา และหวังทำงานร่วมกับ WHO เพื่อให้วัคซีน NVX-CoV2373 ได้รับการอนุมัติเร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้”

บทความก่อนหน้านี้ตาลิบันลั่นหยุดยิงช่วงอิดิลฟิตรี 2 วันหลังเหตุบึ้มโรงเรียน-เหยื่อดับพุ่ง 70 ศพ
บทความถัดไป‘พล.ต.อ.อดุลย์’ปธ.กมธ.แรงงาน วุฒิสภา มอบเงินและสิ่งของแก่จังหวัดนครพนม สู้โควิด-19