อนุทิน ลั่น ทำทุกทางลดวิกฤตโควิด ทั้งเตียง ยา วัคซีน ขอให้กำลังใจคนทำงาน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขขอกำลังใจให้คนทำงาน ลั่น ทำทุกทางลดวิกฤตโควิด กทม. ทั้งเตียง ยา วัคซีน

วันที่ 10 พ.ค.2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณียังพบผู้ติดเชื้อโควิดกว่า 1,500- 2,000 รายต่อวัน ทำให้หลายฝ่ายกังวลเรื่องทรัพยากร ว่า การระบาดส่วนใหญ่ ยังพบในพื้นที่กทม. ขณะนี้ สธ.ได้เข้าไปช่วยคลี่คลายปัญหาตามอำนาจหน้าที่ โดยจัดตั้งศูนย์แรกรับและส่งต่อผู้ป่วย

แก้ไขปัญหาเรื่องการบริหารจัดการเตียง ต่อมาเมื่อมีรายงานปัญหาว่า มีผู้ป่วยแสดงอาการเพิ่มขึ้นจำนวนมาก อาจกระทบกับระบบ รพ.ปกติ สธ.จึงได้ตั้ง รพ.บุษราคัม ที่อาคารอิมแพ็ค ชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี รองรับผู้ป่วยกลุ่มสีเหลือง หรือเจ็บป่วยเล็กน้อยถึงปานกลาง รองรับเบื้องต้น 1,200 เตียง แต่ขยายได้ถึง 5,000 เตียง ใช้ความร่วมมือจากแพทย์จากทั่วประเทศ โดยจะไม่กระทบกับงานของหมอที่รักษาผู้ป่วยอยู่แล้ว เพื่อช่วยให้ รพ.ในกรุงเทพฯ รับผิดชอบผู้ป่วยอาการหนักโดยเฉพาะ

นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนเรื่องยาฟาวิพิราเวียร์ เป็นนโยบายว่าจะต้องสำรองใช้ไม่ขาด พร่องไปก็ต้องเอามาเติม องค์การเภสัชกรรม (อภ.) ก็เริ่มผลิตยานี้ในประเทศไทยได้แล้ว ขณะเดียวกัน เดือนนี้ไทยจะมีวัคซีนซิโนแวครวม 3.5 ล้านโดสผ่าน อภ. เป็นผู้นำเข้า และ มิ.ย. วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าในล็อตใหญ่ ก็จะทยอยนำมาฉีดให้ประชาชน

นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนการลงทะเบียนจองคิวฉีดวัคซีนผ่านหมอพร้อมในกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง นอกจากจะลงทะเบียนผ่านไลน์ ผ่านแอปพลิเคชันแล้ว ยังสามารถติดต่อได้เองที่สถานพยาบาลใกล้บ้านและ อสม. ทั้งนี้ มติที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ เมื่อวันที่ 7 พ.ค. ที่ผ่านมาได้ขยายการฉีดวัคซีนในวัยแรงงาน โดยมีสํานักงานประกันสังคม และจังหวัดรวบรวมรายชื่อแรงงานที่จะรับวัคซีนส่งมายัง สธ. เพื่อกระจายการฉีดวัคซีนต่อไป

นายอนุทิน กล่าวว่า สิ่งที่สำคัญคือบุคลากรสาธารณสุขทั้งที่ทำงานด่านหน้า ที่เสียสละเวลาของตัวเองมาทำงานดูแลประชาชน โดยเร่งสร้างเกราะป้องกันให้คนทำงาน ฉีดวัคซีนป้องกันให้บุคลากรสาธารณสุข สร้างความปลอดภัย ความมั่นใจให้คนทำงาน ส่วนบุคลากรเบื้องหลัง ที่ต้องเฝ้าระวังสถานการณ์รายชั่วโมง ปรับแผนการป้องกันและควบคุมโรคอย่างเต็มความสามารถ วันหยุดก็มาทำงาน ทุกเช้า 7 โมงก็ประชุมอีโอซีทุกวันไม่มีวันหยุด

“ผมอยากให้ทุกคนร่วมกันให้กำลังใจทำคนงาน ผมและผู้บริหาร สธ. ทุกวันนี้ต่างให้กำลังใจกันและกัน โดยฉพาะ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เห็นจิ๋วแบบนั้นแต่แจ๋วมาก ทำงานบนความกดดัน แม้จะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ก็ไม่บั่นทอนกำลังใจตัวเอง แต่ในหลายครั้งที่คุณหมอออกมาพูด อธิบายในข้อโต้แย้งต่างๆ ก็เพื่อสร้างความเข้าใจให้ประชาชนอย่างถูกต้อง

คุณหมอมีความหวังดี และเราต้องให้กำลังใจ ฝ่าวิกฤตไปด้วยกัน” นายอนุทิน กล่าวและว่า ขอให้ประชาชนปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ช่วยกันลดจำนวนผู้ติดเชื้อให้มากที่สุด

บทความก่อนหน้านี้กต.งดออก COE ห้ามต่างชาติ 3 ประเทศเข้าไทย สกัดโควิดสายพันธุ์อินเดีย มีผลทันที!
บทความถัดไปธนาธร จวก ‘ประยุทธ์’ ทำแผนฟื้นฟูบินไทยสุดประหลาด ไม่สมเหตุสมผลทางธุรกิจ