สุพจน์ ไข่มุกด์ อดีตกรธ. ชี้อย่าโทษ รธน. ปม ธรรมนัส เขียนดีแค่ไหน คนใช้ไม่มีคุณธรรมก็ไม่ได้ผล

‘สุพจน์ ไข่มุกด์’ อดีตกรธ. ชี้อย่าโทษ รธน. ปม ธรรมนัส ยันไม่ใช่ยาวิเศษ เขียนดีแค่ไหน คนใช้ไม่มีคุณธรรม-จริยธรรม ก็ไม่ได้ผล อย่าตีรวน มาตราไหนไม่ดีระบุให้ชัด

วันที่ 9 พ.ค.64 นายสุพจน์ ไข่มุกด์ อดีตรองประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) คนที่ 1 กล่าวถึงกรณีที่สังคมเรียกร้องให้ยกเลิกรัฐธรรมนูญ 2560 เพราะเนื้อหาไม่สามารถปฏิบัติได้ หลังจากศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยกรณี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ และรมช.เกษตรและสหกรณ์ ไม่ต้องพ้นตำแหน่งส.ส. และรัฐมนตรี แม้จะเคยต้องคำพิพากษาให้รับโทษในคดีผิดกฎหมายยาเสพติด ว่า

ข้อเรียกร้องดังกล่าวสามารถพูดได้ แต่หากระบุว่ารัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันไม่ดี ต้องระบุด้วยว่า ตรงไหนมาตราใดที่ไม่ดี และต้องแก้ไขอย่างไรจึงจะดีขึ้น ไม่ใช่ตีรวนไปทั้งหมด ส่วนที่หลายฝ่ายเพ่งเล็งเนื้อหาในบทเฉพาะกาลนั้น โดยเฉพาะประเด็นส.ว. ต้องเข้าใจว่าทำขึ้นเพื่อใช้ช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น และเมื่อครบเวลามาตราดังกล่าวจะสิ้นสุดไป

“ปัจจุบันที่เห็นกัน คือ นักการเมือง แวดวง ส.ส. และส.ว. คณะรัฐมนตรี (ครม.) บางคนมีแผลเต็มตัว บางคนก็ละเลยเพื่อให้ได้อำนาจ แม้ว่าการเมืองไม่สะอาดทั้งหมด ไม่สกปรกทั้งหมด แต่การเมืองไทยระยะหลังมุ่งประโยชน์ส่วนตัว ต่อให้รัฐธรรมนูญเขียนดีแค่ไหน หากคนใช้ไม่มีวุฒิภาวะ ไม่มีจริยธรรม คุณธรรม ก็ใช้ไม่ได้ผล หรือต่อให้รัฐธรรมนูญไม่ดี แต่คนใช้มีจริยธรรมมีคุณธรรม ทุกอย่างจะสามารถไปได้ ดังนั้น อย่าโทษรัฐธรรมนูญ เพราะรัฐธรรมนูญไม่ใช่ยาวิเศษ” นายสุพจน์ กล่าว