โฆษกศาลเเจงคำสั่งศาลให้ประกัน ฟ้า พรหมศร ว่าทำไมถึงปล่อยตัว 11 พ.ค.

‘ฟ้า พรหมศร’ ได้ประกัน! – ทนายเผย ติดวันหยุดราชการ รอยื่น 2 แสน – ติดกำไล EM ‘อังคารหน้า’ ได้กลับบ้าน

วันนี้ 8 พฤษภาคม 2564 คำสั่งศาลอุทธรณ์ภาค 1 ให้ประกันตัว ฟ้า พรหมศร โดยวางหลักทรัพย์ 200,000 บาท และยอมรับเงื่อนไขของศาล และติด EM โดยจะปล่อยตัวในวันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564

ฟ้า พรหมศร สมาชิกกลุ่มคณะราษฎรมูเตลู เป็นผู้ถูกกล่าวหาตามมาตรา 112 จากกรณีปราศรัยหน้าศาลจังหวัดธัญบุรี ฟ้าถูกคุมขังในชั้นสอบสวน (อัยการยังไม่ได้สั่งฟ้อง) ที่เรือนจำอำเภอธัญบุรีมาตั้งแต่วันที่ 17 มีนาคม 2564 รวมเป็น 53 วัน ฟ้าจึงอดอาหารเพื่อเรียกร้องสิทธิประกันตัวครั้งแรก 19 วัน และเริ่มอดอาหารอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 26 เมษายน 2564

โฆษกศาลเเจงคำสั่งศาลอุทธรณ์ให้ประกัน’ฟ้า พรหมศร’ วันนี้ เหตุใดต้องปล่อยตัว 11 พ.ค.ชี้ขึ้นกับความพร้อมทำสัญญาประกันฝ่ายผู้ต้องหาเอง ย้ำชัด ประกันตัวไม่มีวันหยุดเเถมสมัยนี้ยื่นได้ ตลอด24 ชั่วโมง

เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรมเปิดเผยกรณีที่มีสื่อมวลชนรายงานข่าวการยื่นขอประกันตัว นายพรหมศร หรือฟ้า วีระธรรมจารี แกนนำราษฎรมูเตลู ผู้ถูกกล่าวหา ความผิดอาญาตามมาตรา 112 ในศาลจังหวัดธัญบุรี โดยระบุว่ายังติดวันหยุดราชการจึงจะได้ออกมาในวันทำการ ซึ่งตรงกับวันอังคารที่ 11 พฤษภาคม พอดีว่า ในข้อเท็จจริงคดีนี้ ผู้ต้องหายื่นคำร้องอุทธรณ์คำสั่งขอให้ศาลอุทธรณ์ภาค1 อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวในระหว่างสอบสวนโดยขอใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับตรวจสอบหรือ จำกัด การเดินทางของบุคคลในการปล่อยชั่วคราว (EM) เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม

โดยศาลจังหวัดธัญบุรีอ่านคำสั่งศาลอุทธรณ์ภาค 1 วันที่ 8 พฤษภาคม โดยพิเคราะห์แล้วเห็นว่าคดีอยู่ในระหว่างการสอบสวน ผู้ต้องหาเข้าพบพนักงานสอบสวนโดยไม่ถูกออกหมายจับและให้การปฏิเสธผู้ต้องหาให้คำรับรองว่าจะไม่หลบหนีหรือยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน รวมทั้งไม่ทำการอันมีพฤติการณ์ส่อไปในทางที่จะก่อความเสียหายดังเช่นที่ต้องหาคดีนี้ ประกอบกับมีคำรับรองของมารดาผู้ต้องหาผู้ต้องหายินยอมให้ใช้อุปกรณ์เล็กทรอนิกส์ (EM) จึงเห็นควรอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาในระหว่างสอบสวนได้ตีราคาประกัน 2 เเสนบาทให้ติดอุปกรณ์ติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ (EM) โดยให้ถือคำรับรองของผู้ต้องหาเป็นเงื่อนไขที่ต้องปฏิบัติในการปล่อยตัวชั่วคราวให้ศาลชั้นต้นพิจารณาหลักประกันแล้วดำเนินการต่อไป โดยได้รับรายงานจากศาลจังหวัดธัญบุรีว่านายประกันของผู้ต้องหาจะมายื่นประกันตัวในวันที่ 11พฤษภาคม นี้

ซึ่งตามขั้นตอนเเล้วหากศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวเเละทางผู้ต้องหาหรือจำเลยมีความพร้อมในการทำสัญญาประกันตามเงื่อนไขภายหลังมีคำสั่งอนุญาตก็สามารถทำสัญญาประกันตัว เเละปล่อยตัวในวันดังกล่าวได้เลย ส่วนเรื่องที่มีการระบุว่าจะต้องปล่อยวันที่ 11 พฤษภาคม จึงเป็นความพร้อมของฝ่ายผู้ต้องหาที่มีความประสงค์จะยื่นทำสัญญาประกันในวันดังกล่าวเอง

โฆษกศาลยุติธรรมระบุว่า สำหรับนโยบายการประกันตัววันหยุดที่มาจากยุคนายไสลเกษ ประธานศาลฎีกาได้ตะหนักว่าชาวบ้านจะตกเป็นผู้ต้องหาหรือจำเลยและถูกคุมขังในระหว่างการดำเนินคดีอาญาไม่ได้มีวันหยุดด้วย หากถูกจับตัววันเสาร์ก็ถูกคุมขังตั้งแต่วันเสาร์ แต่วันอาทิตย์ราชการไม่มีใครทำงานศาลก็ปิดทำการ เปิดทำการอีกทีก็วันจันทร์ จึงยังเป็นปัญหาเรื่องเวลา ที่กระทบความยุติธรรมจึงมีนโยบายนี้เเละเรียกติดปากว่าความยุติธรรมไม่วันหยุด เเต่ในปัจจุบันนี้นอกจากศาลยุติธรรมเปิดทำการให้ประชาชนสามารถมายื่นขอขอประกันตัวได้ทุกวันโดยไม่มีวันหยุด นางเมทินี ชโลธรประธานศาลฎีกาท่านปัจจุบัน จึงต่อยอดให้มีการยื่นขอประกันตัวอีกอย่างหนึ่ง คือการขอประกันตัวออนไลน์ ทำให้เเม้หลัง 16.30 น. ศาลปิดทำการแล้ว แต่ระบบบริการออนไลน์ของศาลเปิดตลอด 24 ชั่วโมง เรียกว่าชาวบ้านสามารถยื่นขอประกันได้ทางออนไลน์ หลัง 18.30 น. จนถึงเช้าก่อน 08.30 น. ก็สามารถยื่นเข้ามาได้ตลอดเวลา พอ 08.30 น. เมื่อศาลเปิดทำการก็จะได้พิจารณาคำขอประกันได้ทันที ยกระดับเป็นการประกันตัวแบบไม่มีเวลาหยุดที่ประชาชนสามารถทำได้ตลอด 24 ชั่วโมง ตรงนี้ทำให้ข้อจำกัดเรื่องเวลาหมดไป

โดยในกรณีนี้มีการใช้กำไล EM ซึ่งศาลอาจกำหนดเงื่อนไขการให้ประกันตัวหรือ วางเงื่อนไขใดที่เกี่ยวกับพื้นที่หรือการเดินทาง จึงใช้เครื่องมือสั่งติดเพื่อเฝ้าระวังอีกชั้นหนึ่งได้ด้วย

บทความก่อนหน้านี้รัฐบาล ย้ำผู้ป่วยโควิดรักษาฟรี ยันดูแลทุกคน นายกฯขอให้มั่นใจ วัคซีนที่จัดหามีศักยภาพ
บทความถัดไปไทม์เอาต์ / Red Monster/ปริศนากุนซือใหม่ ‘สเปอร์ส’ กับภารกิจยื้อ ‘แฮร์รี่ เคน’