อนุสรณ์ เย้ย รบ.หมดไฟ มาตรการซ้ำซาก คนเดือดร้อนถ้วนหน้า กลับเยียวยาแบบชิงโชค

“อนุสรณ์” ซัดรัฐบาลสืบทอดอำนาจมา 7 ปี อาจหมดแรงบันดาลใจช่วยเหลือ ปชช. แม้เดือดร้อนถ้วนหน้าแต่เยียวยาแบบชิงโชค เหน็บแรงรัฐบาลก็ไม่ได้เลือก วัคซีนก็เลือกไม่ได้
เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค เดือนเมษายน 2564 โดยได้ระบุดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคปรับตัวลดลงทุกรายการ ซึ่งอยู่ในระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ในรอบ 271 เดือน หรือ 22 ปี 7 เดือนว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เผชิญวิกฤตศรัทธารอบด้าน จากปมการแก้ปัญหาโควิดที่ติดลบในสายตาประชาชน มาตรการเยียวยาของรัฐบาลล้มเหลว แก้ปัญหาไม่ตรงจุดและล่าช้า ไม่ได้สร้างความมั่นใจให้กับประชาชน รัฐบาลสืบทอดอำนาจมา 7 ปี อาจหมดแรงบันดาลใจในการช่วยเหลือประชาชน มาตรการที่ออกมาไม่มีอะไรใหม่ วนเวียนซ้ำซาก จนประชาชนรู้สึกเฉยๆ กับการแจกเงิน เพราะแจกอย่างไรก็ไม่ครอบคลุมทั่วถึงผู้ได้รับผลกระทบ เวลาประชาชนเดือดร้อนได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า แต่รัฐบาลเยียวยาแบบชิงโชค

นายอนุสรณ์กล่าวต่อว่า สถานการณ์ที่มีผู้ติดเชื้อโควิดอยู่ในระดับเฉลี่ยวันละ 2,000 ราย จำนวนผู้เสียชีวิตพุ่งสูงขึ้นจนน่ากังวล ประชาชนอยากได้วัคซีนป้องกันโควิด มากกว่าลุ้นเยียวยาแบบชิงโชคกับรัฐบาล การเข้าถึงวัคซีนที่มีคุณภาพ เพียงพอ ทันเวลา คือทางรอดของประเทศ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ล้มเหลวเรื่องการจัดหาบริหารจัดการวัคซีน จน 40 ซีอีโอ ประสานเสียงออกมาตำหนิรัฐบาลไทยจัดหา และฉีดวัคซีนล่าช้ามาก เป็นรัฐบาลที่มีปัญหาเสถียรภาพรัฐบาลสั่นคลอนมากที่สุดรัฐบาลหนึ่ง เพราะมีพรรคร่วมรัฐบาลขู่ถอนตัว และฟ้องประชาชนว่ามีการยึดอำนาจรัฐมนตรีจากพรรคร่วมรัฐบาลอยู่ตลอดเวลา รัฐบาลไม่ได้กำลังจะไปเพราะโควิด แต่การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ประชาชนเห็นชัดว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ มีปัญหาในการบริหารจัดการ จนประชาชนไม่เชื่อมั่น และตั้งคำถามในสภาพปัญหาที่รัฐบาลก็ไม่ได้เลือก วัคซีนก็เลือกไม่ได้

บทความก่อนหน้านี้พนิต ปชป. ฝากให้รัฐบาลคิดกรณีธรรมนัส ชี้ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย … รัฐบาลต้องรับผิดชอบ
บทความถัดไปรัฐบาล ย้ำผู้ป่วยโควิดรักษาฟรี ยันดูแลทุกคน นายกฯขอให้มั่นใจ วัคซีนที่จัดหามีศักยภาพ