ปลอดประสพ ชี้หยุดอ้างอธิปไตยทางยา ติง อย. ไม่ใช่เวลามาคำนึง ควรเร่งรับรองวัคซีนที่โลกยอมรับ

เมื่อวันที่ 8 พ.ค. ปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกรัฐมนตรี เขียนข้อความแสดงความเห็นการบริหารจัดการบริหารโควิดและวัคซีน ระบุว่า

อธิปไตยทางยาอีกแล้ว

เช้านี้มีสองเรื่องที่กระตุกหัวใจผม เริ่มจากเพื่อนอดีตอธิบดีประมงสิงคโปร์ไลน์มาถามไถ่สุขภาพเพราะเขาฉีดวัคซีนครบ 2 โดสแล้วแต่ตอนจบเขาแถมความความเห็นมาด้วยว่า”I think your government is very sensitive to criticisms?”แปลง่ายๆ ว่า รัฐบาลไทยอ่อนไหวต่อคำวิจารณ์มากๆ (ผมเห็นด้วย) เรื่องสองคืออ่าน นสพ.มติชนเช้านี้หน้า 13 เป็นรูปเด็กน้อยแถมเป็นกลุ่มหมอด้วยที่คล้ายจะพูด(เล่น)ว่า “ย้ายประเทศกันเถอะ” และอธิบายว่า เป็นคำอุทานที่หมายถึงความสิ้นหวังของคนรุ่นใหม่

ปลอดประสพ อัด ประยุทธ์ ดีแต่บ่นเลอะเทอะไปเรื่อย โวยเจอกับตัว ญาติติดโควิด รพ.ไม่รับ
‘ปลอด’บอก ‘ตู่’ รีบหาวัคซีนค่อยลาออก ไม่ต้องรอคนไล่ จะได้มีความดีให้คนจำบ้าง
ผมจึงไปค้นแถลงการณ์ของนายกฯเมื่อ 19 พ.ย.63 ประกาศจะบังคับใช้กฎหมายทุกฉบับทุกมาตรากับกลุ่มผู้ชุมนุม ทำให้สะกิดใจว่า ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องเดียวกันใช่ไหม และนี่คือสาเหตุหนึ่งที่สำคัญของความแตกแยกกินใจระหว่างรัฐบาลกับผู้ประท้วง ระหว่างคนรุ่นใหม่กับคนรุ่นเก่า ระหว่างสองสังคมที่มีความเชื่อและจุดยืนที่ไม่สอดคล้องกันหรือเปล่า

ครั้นเปิดทีวีเช้าก็เห็นภาพนายกฯออกมาประกาศว่า ต่อไปจะทำงานเชิงรุก จะหาวัคซีนให้มากและเร็วกว่าเดิม จะปรับแนวทางและกระจายการฉีดวัคซีนเข็มแรกเสียใหม่ ส่วนคุณอนุทินก็ให้สัมภาษณ์ว่า วัคซีน Pfizer 10-20 ล้านโดสจะเข้ามาเร็วกว่าเดิม ส่วน Shinovac 4.5 ล้านโดสก็กำลังมา คนอายุ 60 ปีขึ้นไปและผู้เป็นโรคเสี่ยงทั้งหลายก็จะได้รับการฉีดทันที ข่าวดีทั้งนั้นครับ แต่เมื่อสองเดือนก่อนท่านไม่เคยพูดแบบนี้เลย ท่านปิด ท่านปฏิเสธแทบจะเกือบทุกเรื่อง

ผมคงต้องถามว่า ถ้าไม่มีการติติง การวิจารณ์ รวมถึงการบีบจากสังคมและภาคเอกชน ท่านจะเปลี่ยนความคิดแบบยูเทิร์นเช่นนี้หรือไม่ นี่แหละคือประโยชน์จากคำวิจารณ์หรือการเห็นต่าง ท่านนำเหตุการณ์และประสบการณ์เช่นนี้ไปปรับปรุงเรื่องการบริหารประเทศและการเมืองได้ไหมครับ มีแต่ได้ไม่มีอะไรเสียนะครับ

ก่อนจบขอแสดงอารมณ์ต่อ อย.(ผมเคยเป็นรองนายกกำกับกระทรวงสาธารณสุขมาก่อน) คุณย้ำว่า จะพิจารณาภายใน 30 วันตลอดเวลา! มันนานมากนะ เจ็บวันละ 2000 ตายวันละ 20 ลองคูณด้วย 30 วัน ดูซิว่าจำนวนจะมากมายเท่าไหร่ อย.ไม่เข้าใจคำว่า การใช้ฉุกเฉิน (Emergency Used) หรือ วัคซีนเหล่านี้ประเทศผู้ผลิต (ซึ่งเก่งกว่าเราแน่ๆ) และรวมถึงองค์การอนามัยโลกเขาก็รับรองแล้ว ตอนนี้ไม่ใช่เวลาอธิปไตยทางยานะครับ ผมและคนค่อนประเทศเขาเซ็งกับคำนี้เหลือทนแล้ว

บทความก่อนหน้านี้มหิดลเร่งปั้นผู้ประกอบการธุรกิจสุขภาพยุคดิจิทัล ด้วยป.โทใหม่ล่าสุด ชี้วัยทำงาน 2 คนแบกภาระดูแลผู้สูงอายุ 1 คน
บทความถัดไปเช็กดวงรายสัปดาห์ | เดินตามดาว: ศรินทิรา ประจำวันที่ 7-13 พฤษภาคม 2564