เอกชนหนุนไทยร่วม CPTPP ชี้หากไม่เข้าร่วม จะเสียโอกาสในการแข่งขัน

เอกชนหนุนไทยร่วม CPTPP ชี้หากไม่เข้าร่วม จะเสียโอกาสในการแข่งขัน และน่าจะส่งผลดีต่อผู้ส่งออก โดยเฉพาะตลาดสหรัฐที่ไทยถูกตัดสิทธิ GSP หลายสินค้า

วันที่ 6 พ.ค. 2564 นายชัยชาญ เจริญสุข ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือ (สรท.) กล่าวว่ากรณีที่ไทยมีแผนเข้าร่วมความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนเศรษฐกิจภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก (ซีพีทีพีพี)

โดยในส่วนของภาคเอกชนยังคงสนับสนุน ถ้ามองในแง่ของการส่งออกในภาคอุตสาหกรรม แต่การทำข้อตกลงต่าง ๆ มีทั้งหลายปัจจัยที่มีผลกระทบทั้งเกษตร หรือแม้แต่เรื่องสิทธิบัตรต่าง ซึ่งเป็นที่รัฐบาลจะต้องหาทางออก

แต่หากมองในแง่ของการส่งออกเองมองว่าน่าจะส่งผลดีต่อผู้ส่งออก โดยเฉพาะตลาดสหรัฐที่ไทยถูกตัดสิทธิ GSP ไปหลายสินค้า และประเทศเพื่อนบ้านไทยเองก็เข้าร่วม CPTPP แล้ว หากไทยยังไม่เข้าร่วมก็อาจจะเสียโอกาสในการแข่งขัน แต่อย่างไรก็ตามอยากให้รัฐบางเจรจาควบคู่ไปกับเอฟทีเอไทย-อียู ด้วยเพราะจะช่วยผลักดันการส่งออกของไทนไปตลาดอียูได้มากขึ้น

อย่างไรก็ตามกระบวนการเข้าสู่ CPTPP ของไทยยังคงมีอีกหลายขั้นตอนและยังต้องใช้เวลาในการศึกษา ว่าถ้าไทยเข้าร่วมไทยจะได้ประโยชน์หรือเสียประโยชน์มากน้อยแค่ไหนและไทยพร้อมหรือไม่ที่จะเข้าร่วม CPTPP

บทความก่อนหน้านี้“โจชัว หว่อง” โดนโทษคุกอีก 10 เดือน คดีจัดจุดเทียนรำลึกเหตุนองเลือดเทียนอันเหมิน
บทความถัดไปแอมเนสตี้ฯ เปิดข้อมูลชีวิตหลังกรงขังช่วงโควิด-19 ทั่วโลก จี้รัฐบาลดูแลตามมาตรฐานสากล