“ก้าวไกล” ร่วมให้กำลังใจ แม่แกนนำราษฎร “พิธา” ยันผู้ต้องหาทุกคนต้องได้ประกันตัว

‘หัวหน้าพรรคก้าวไกล’ ร่วมให้กำลังใจ ‘แม่’ ผู้ต้องหาคดี 112 ย้ำ ต่างชาติกำลังจับตามอง ยืนยัน ผู้ทุกคนต้องได้ ‘ประกันตัว’ เพราะเป็นสิทธิพลเมืองและหลักการสากล

วันที่ 6 พฤษภาคม 2564 ที่ศาลอาญา ถรัชดา กรุงเทพมหานคร พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วย อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ,เบญจา แสงจันทร์ , สุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา เดินทางมายังศาลอาญา รัชดา กรุงเทพมหานคร เพื่อให้กำลังใจมารดาของผู้ต้องหาในคดีมาตรา 112 พร้อมร่วมติดตามผลการขอยื่นประกันตัว หลังจากมารดาของของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำกลุ่มราษฎร และมารดาของ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง แกนนำกลุ่มราษฎร ได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาในคดีมาตรา 112 โดยวางหลักประกันคนละ 200,000บาท ศาลอาญานัดไต่สวนคำร้องในวันนี้

พิธา กล่าวว่า ในวันนี้ได้ร่วมเดินทางมาพร้อม ส.ส.ของพรรคก้าวไกล เพื่อให้กำลังใจมารดาของผู้ต้องหาในคดีมาตรา 112 ซึ่งตนไม่ได้มาเเค่ในฐานะนักการเมืองหรือผู้แทนราษฎรที่จะต้องมีหน้าที่ปกป้องสิทธิเสรีภาพของพี่น้องประชาชน แต่มาในฐานะเพื่อนมนุษย์เเละในฐานะของพ่อคนด้วย โดยรู้สึกผิดหวังเเละหดหู่กับสิ่งที่เกิดขึ้น ในวันนี้จึงมาเพื่อให้กำลังใจเเละเเสดงความนับถือคุณแม่ของผู้ต้องหาในคดีมาตรา 112 ทุกคน และต้องการมาร่วมยืนยันว่า สิทธิประกันตัวผู้ต้องหา หรือ sanction of innocent เป็นสิทธิพลเมือง และสิทธิทางการเมืองตามหลักสากลที่ประเทศไทยได้เข้าร่วมในภาคีเครือข่ายกับอีก 172 ประเทศ พรรคก้าวไกลจะไม่นิ่งนอนใจต่อกรณีที่เกิดขึ้นเเละกำลังปรึกษาหารือว่าจะมีวิธีใดในการทำให้กฎหมายถูกนำกลับมาใช้เพื่อปกป้องสิทธิเสรีภาพประชาชน ไม่ได้ใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองในการปิดปากผู้เห็นต่าง

“ในฐานะพ่อรู้สึกได้ว่าเวลาที่ลูกเจ็บปวด เราก็เจ็บปวดไปด้วย แต่เราก็แสดงออกไม่ได้ เพราะเราต้องเป็นหลักให้กับลูกของเรา ผมขอให้กำลังใจเเละเเสดงความนับถือคุณแม่ของผู้ต้องหาในคดีมาตรา 112 ทุกคน ขณะนี้ต่างชาติเริ่มจับตามองว่า กระบวนการพิจารณาในกระบวนการยุติธรรมของศาลไทยมีความเสมอภาคหรือไม่ และกฎหมายไทยมีไว้เพื่อคุ้มครองปกป้องเสรีภาพของประชาชนหรือมีไว้เพื่อใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองกันแน่ นี่คือเป็นสิ่งที่ผมกังวลใจโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจเเละวิกฤติโควิดเป็นแบบนี้ ” พิธา กล่าว

ขณะที่แม่ของ นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ กล่าวว่า วันนี้มีความคาดหวังกับการได้ปล่อยตัวชั่วคราว เนื่องจากศาลได้นัดไต่สวนเป็นครั้งแรก หลังจากที่ยื่นขอประกันมาแล้วหลายครั้ง ส่วนอาการเจ็บป่วยของพริษฐ์ ขณะนี้ยังอยู่ในความดูแลของแพทย์โรงพยาบาลรามาธิบดี และยังไม่ได้เคยได้เข้าเยี่ยม หากศาลมีเงื่อนไขในการปล่อยตัวเชื่อว่าลูกชายก็จะสามารถปฏิบัติตามได้ พร้อมขอบคุณ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เเละส.ส.ของพรรคที่เดินทางมาให้กำลังใจ รวมถึงขอบคุณ ส.ส.พรรคฝ่ายค้าน คณาจารย์มหาวิทยาลัย เเละนักฎหมายต่างๆ ที่ส่วนร่วมในผลักดันเเละช่วยเหลือบุตรชายของตน เเละผู้ต้องหาในคดีมาตรา112 ทุกคนมาโดยตลอด หวังว่าในวันนี้จะได้รับข่าวดี ลูกชายคือแก้วตาดวงใจ กลับบ้านอย่างปลอดภัย เเละพร้อมปฏิบัติตามข้อเสนอของศาลทุกประการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ สุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ แม่ของพริษฐ์, อรวรรณ แก้ววิบูลย์พันธุ์ แม่ของไชยอมร และสุริยา สิทธิจิรวัฒนกุล แม่ของปนัสยา พร้อมด้วยทนายความ และ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคพรรคก้าวไกล รวมถึง ส.ส. พรรคก้าวไกล เดินทางมาร่วมฟังคำไต่สวนของศาลและให้กำลังใจครอบครัวของทั้ง 3 คน ขณะที่พื้นที่โดยรอบนอกศาลอาญาได้มีการปิดประตูทางเข้า-ออก ไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้ามาภายในอาคารศาลอาญา ส่วนผู้ที่เข้ามาติดต่อราชการให้เข้าออกประตูฝั่งศาลแพ่งแทน โดยมีกำลังตำรวจดูแลความเรียบร้อยบริเวณด้านนอก

บทความก่อนหน้านี้งานนี้มีเสียว! ชิ้นส่วนจรวดจีนหนัก 21 ตัน ร่วงลงสู่พื้นโลกไร้ควบคุม เสี่ยงตกใส่เมืองใหญ่
บทความถัดไป“โจชัว หว่อง” โดนโทษคุกอีก 10 เดือน คดีจัดจุดเทียนรำลึกเหตุนองเลือดเทียนอันเหมิน