ราษฎร : ‘อานนท์’ ติดโควิดในเรือนจำ เลื่อนไต่สวนประกัน “เพนกวิน-แอมมี่” เหตุยังกักตัวไม่ครบ 14 วัน

วันที่ 6 พฤษภาคม 2564 สถานการณ์ความกังวลต่อการระบาดของโควิด-19 ในเรือนจำยิ่งชัดอีก เมื่อล่าสุด เฟซบุ๊กของ อานนท์ นำภา ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และแกนนำราษฎร เปิดเผยผลการตรวจโควิดล่าสุดของเขา ระบุ ขณะนี้เขากำลังติดเชื้อ “โควิด-19” ภายในเรือนจำ และได้นำตัวเข้ารักษาอาการที่ รพ.ราชทัณฑ์ แล้ว โดยก่อนหน้านี้ (5 พ.ค.) มีรายงานว่า เขาป่วยจนคุยกับทนายยาวๆไม่ไหว เป็นไข้จนต้องใช้ผ้าผืนเล็กๆพาดคอและเช็คตัวตลอดเวลา เขาไข้ขึ้นและเวียนหัวจะอ้วกอยู่ตลอดเวลามาถึง 3 วันแล้ว แต่ก็ได้แค่อยู่ในห้องขัง แม้ขณะคุยกับทนายความก็ไม่สามารถคุยได้บอกว่าหน้ามืดจะเป็นลม

เฟซบุ๊กของอานนท์ ยังเล่าอีกว่า ปกติเขาเป็นคนร่างกายแข็งแรง สมองและจิตใจก็แข็งแรงไม่แพ้กัน แต่เขาถูกทำให้หมดสภาพภายใต้เรือนร่างแบบนักโทษ การคุมขังคนที่ยังไม่ถูกตัดสินว่าผิดในช่วงโควิดระบาดแบบนี้ ไร้มนุษยธรรมจนหาภาษามนุษย์มาด่าไม่ได้ ปล.อานนท์ ถูกตรวจสวอปไปเมื่อวาน แต่ผลยังไม่ออก

ทั้งนี้ สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม กำลังตรวจสอบ และ รอการชี้แจงจากกรมราชทัณฑ์ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เป็นลำดับต่อไป

ขณะที่ วันนี้ ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราวของ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน จำเลยที่ 1 ,น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง จำเลยที่ 5แกนนำกลุ่มราษฎร คดีปักหมุดสนามหลวงในวันที่ 6 พ.ค.เเละ นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะบอตทอมบูลส์ จำเลยที่ 17 คดีปักหมุดเเละคดีวางเพลิงที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

โดยในช่วงเช้า มี นางสุรีรัตน์ ชิวารักษ์ แม่ของ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ เพนกวิน นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ เเละทีมทนายความ เดินทางมาศาล รวมทั้ง นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วยนางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล และสมาชิกพรรค เดินทางมาให้กำลังใจ นายพิธา กล่าวว่า วันนี้ไม่ได้เดินทางมาในฐานะนักการเมืองที่มีหน้าที่ปกป้องสิทธิเสรีภาพของประชาชนเพียงอย่างเดียว แต่มาในฐานะมนุษย์ และในฐานะพ่อด้วย

“ในฐานะพ่อรู้สึกได้ว่าเวลาที่ลูกเจ็บปวด เราก็เจ็บปวดไปด้วย แต่เราก็แสดงออกไม่ได้ เพราะเราต้องเป็นหลักให้กับลูกของเรา” ที่ผ่านมารู้สึกผิดหวัง หดหู่ วันนี้จึงอยากมาให้กำลังใจคุณแม่ของทุก ๆ คน มายืนยันสิทธิในการประกันตัว และพรรคก้าวไกลไม่ได้นิ่งดูดายกับสิ่งที่เกิดขึ้นและคาดหวังกับความยุติธรรม ที่ทั่วโลกใช้กัน ซึ่งตอนนี้ก็เริ่มมีต่างชาติจับตามองเราแล้ว จากนั้น นางอมรัตน์ และ สมาชิกพรรคก้าวไกลได้มอบดอกไม้ให้กับแม่ของเพนกวินพร้อมกล่าวให้กำลังใจด้วย

โดยเมื่อถึงเวลานัดศาลได้เเจ้งว่าในวันนี้ได้เบิกตัวมาเฉพาะ น.ส.ปนัสยา เพื่อไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราวเพียงคนเดียว ส่วนนายพริษฐ์เเละนายไชยอมร นั้นเนื่องจากวันที่ 5 พฤษภาคมที่ผ่านมาทางราชทัณฑ์ได้เเจ้งว่าทั้งสองคนยังอยู่ในช่วงกักตัว14 วัน (24เม.ย.-7พ.ค.)ภายหลังจากที่ถูกคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯห้องเดียวกับ นายชูเกียรติ แสงวงค์ หรือจัสติน อายุ 30 ปี ผู้ต้องหาคดี112 ซึ่งติดเชื้อโควิดในเรือนจำ จึงให้เลื่อนการไต่สวนเฉพาะของนายพริษฐ์เเละนายไชยอมรออกไปก่อนจนกว่าทางราชทัณฑ์จะเเจ้งความพร้อมในการตรวจหาเชื้อว่าไม่พบเสียก่อนเเล้วเเจ้งศาลเพื่อเบิกตัวมาไต่สวนคำร้องขอประกันต่อไป

บทความก่อนหน้านี้อินโดจีนสังวาส-เมืองรักของนักเขียน / อัญเจียแขฺมร์ อภิญญา ตะวันออก
บทความถัดไปประกาศตั้ง “เลขาสภาความมั่นคง” นั่งปธ.กรรมการเฉพาะกิจการแพทย์ สาธารณสุข