ปธ.ยุทธศาสตร์พรรคดังกังขาประยุทธ์ มีวาระแอบแฝง ? ปฏิเสธเอกชน ปิดทางรอดคนไทย?

ปธ.ยุทธศาสตร์“พรรคเพื่อชาติ” อัด นายกรัฐมนตรี “ประยุทธ์ จันทร์โอชา” มีวาระแอบแฝง ปฏิเสธเอกชนช่วยหาวัคซีน ตอกปิด ทางรอด แก่คนไทย

เมื่อวันที่ 5 พ.ค. นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อชาติ (พช.) กล่าวกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ รวบอำนาจในการบริหารสถานการณ์การแก้ปัญหาการระบาดของวัสโควิด-19 ไว้แต่เพียงผู้เดียวว่า ส่งผลให้เกิดการบริหารสถานการณ์ที่ผิดพลาด โดยเฉพาะการจัดหาวัคซีนที่ล่าช้า ส่งผลร้ายทั้งประชาชนและทำลายเศรษฐกิจของประเทศไทยให้ถดถอยไปอีกหลายปี

ส่วนที่ภาคเอกชนเสนอตัวเข้ามาช่วยจัดหาวัคซีนจำนวนมากกว่า 10-15 ล้านโดส เพื่อนำมาฉีดให้ประชาชน รวมทั้งเพื่อเปิดทางเลือกให้ประชาชน สามารถเลือกฉีดวัคซีนได้เป็นเรื่องที่ดี รัฐบาลไม่ควรที่จะปฏิเสธความปารถนาดีของภาคเอกชน เพราะเมื่อรัฐล้มเหลวในการจัดการวัคซีน การที่เอกชนยื่นมือมาช่วยรัฐควรจะดีใจ แต่รัฐเลือกปฏิเสธเพราะอะไร

หรือ มีอะไรแอบแฝงในการจัดหาวัคซีนของรัฐ การที่รัฐบาลอ้างว่ากว่าภาคเอกชนจะหาวัคซีนได้ก็น่าจะเป็นปลายปี ซึ่งจะซ้ำซ้อนกับวัคซีนของรัฐบาล รัฐบาลรู้ได้อย่างไร ด้วยศักยภาพของเอกชนเชื่อว่าจัดหาวัคซีนได้เร็วและมีคุณภาพที่ดีกว่าของรัฐบาลแน่นอน เท่าที่ทราบเอกชนมีการติดต่อกับผู้ผลิตวัคซีนทั่วโลก ทั้งไฟเซอร์ โมเดน่าและยี่ห้ออื่นๆ เพื่อหาวัคซีนให้ประเทศไทย ดังนั้นการปกิเสธเอกชนเท่ากับการปิดโอกาสรอดชีวิตของคนไทยทั้งประเทศ

“รัฐบาลในหลายประเทศทั่วโลกฉีดวัคซีนได้หลัก 10 หลัก 100 ล้านโดส และมีการสต็อกไว้ล่วงหน้าอีก 2 ปี นอกจากนี้ยังฉีดให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวประเทศเขาได้ เพื่อเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจ แต่ประเทศไทย ถึงวันนี้ฉีดวัคซีนแค่หลักล้าน ยังกล้ามาพูดว่าจะฉีดได้ 50 ล้านในปลายปี มันช้ามาก คนไทยตายทุกวันและนอนรอความตายทั้งที่บ้านและที่โรงพยาบาลอีกหลาย 100 คน

อยากถามรัฐบาลมีเหตุผลอะไรถึงปฏิเสธความช่วยเหลือจากเอกชน หรือมีผลประโยชน์อะไร เพราะเหตุผลที่รัฐบาลอ้างฟังไม่ขึ้น หรือรัฐบาลมีอะไรซ่อนเร้นจึงไม่เปิดโอกาสให้คนอื่นนำเข้ามา การผูกขาดวัคซีนของรัฐบาลจะเป็นตัวฉุดรั้งความเชื่อมั่นของประเทศให้เสื่อมถอยไปหนักกว่านี้ จนยากที่จะกอบกู้ได้” นายสงคราม กล่าว

บทความก่อนหน้านี้อนาคตที่ไม่ธรรมดา และเหตุที่ต้องจับตา “ธรรมนัส” ทีมเสื้อตราไก่ ข้างกาย”บิ๊กป้อม”
บทความถัดไปปิยบุตร ขอเวลา5 นาที ให้ ปชช.ลงชื่อเปลี่ยนกฎหมาย ปรับโครงสร้างที่มาตุลาการศาลรธน.ใหม่