“วัฒนา” เห็นใจ “ยิ่งลักษณ์” โดนคดีจากนโยบายช่วยชาวนา ซัดคนบางพรรคไร้มารยาท

วันที่ 27 มิถุนายน 2560 นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้โพสต์ข้อความ ถึงกรณี การแสดงความรู้สึกของนายกยิ่งลักษณ์ในวันเกิดที่ผ่านมาโดยระบุว่า หากเป็นคนทั่วไปจะวางเฉย หรือบางท่านอาจแสดงความเห็นอกเห็นใจก็ถือเป็นเรื่องปกติ เพราะนายกยิ่งลักษณ์ถูกดำเนินคดีทางการเมืองโดยฝ่ายตรงข้ามอันเนื่องจากการ ดำเนินนโยบายสาธารณะเพื่อช่วยเหลือชาวนา อีกทั้งคดีอยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาลแล้ว โดยมีอัยการสูงสุดทำหน้าที่เป็นโจทก์ดูแลผลประโยชน์แทนประชาชน มีผู้พิพากษาศาลฎีกาอีก 9 ท่านเป็นองค์คณะที่จำเลยเข้าไปแทรกแซงไม่ได้ นายกยิ่งลักษณ์จึงควรได้รับความเห็นใจในฐานะปุถุชน

“แต่ผมกลับเห็นตัวแทนของพรรคการเมืองหนึ่งทั้งหญิงและชาย กระทำสิ่งที่น่ารังเกียจด้วยการฉวยโอกาสบิดเบือนข้อเท็จจริง เหยียบย่ำซ้ำเติม แสดงความสะใจในเคราะห์กรรมที่นายกยิ่งลักษณ์ได้รับ ทั้งที่เลยขั้นตอนการตรวจสอบของพวกเขาเพราะคดีอยู่ในศาลแล้ว คนพวกนี้ยังชอบแสดงตัวเป็นคนดีรังเกียจการโกงแต่กลับไม่กล้าออกมาตรวจสอบ เผด็จการ ล่าสุดคือการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ในโครงการรถไฟความเร็วสูงที่ละเมิดธรรมาภิบาล ซึ่งคนไทยแทบทุกคนออกมาคัดค้านแต่คนเหล่านี้กลับซุกหัวหลุบหางไม่กล้าตรวจ สอบ เข้ากันเป็นปี่เป็นขลุ่ยกับเผด็จการที่ชอบอ้างกฎหมายแต่ไม่เคยทำตามกฎหมาย”

นายวัฒนาระบุอีกว่า พุทธศาสนาสอนให้เราวางเฉยเมื่อเห็นผู้อื่นได้รับทุกข์เรียกว่า “อุเบกขา” ระดับสากลก็ถือเป็นมารยาท คนพวกนี้ทางบ้านคงไม่มีเวลาสั่งสอน แต่ที่ผมแปลกใจคือเหตุใดพรรคการเมืองเจ้าสังกัดจึงไม่อบรมพวกเขา ส่วนพวกผมถือเป็นมารยาทขั้นพื้นฐานที่จะไม่ออกมาเหยียบย่ำซ้ำเติมคนที่ได้ รับทุกข์ ดังเช่นกรณีหัวหน้ากลุ่มพันธมิตรที่ถูกศาลพิพากษาจำคุก หรือสมาชิกที่ถูกดำเนินคดีปิดล้อมทำเนียบแต่หลบหนีคดีไม่มาฟังคำพิพากษา ก็ไม่เคยถูกพวกผมก้าวล่วงหรือแสดงความยินดีทั้งที่เป็นฝ่ายตรงข้ามทางการ เมือง เพราะถือเป็นมารยาทและล่วงเลยขั้นตอนการทำหน้าที่ตรวจสอบแล้ว พฤติกรรมที่น่ารังเกียจดังกล่าวคืออัปลักษณ์ทางการเมือง