ธปท. ปรับลดจีดีพี โต 1% หากฉีดวัคซีนไม่ครบ 100 ล้านโดส ภายในสิ้นปีนี้

Morning commuters walk out of a train station in Bangkok on February 4, 2019. (Photo by Jewel SAMAD / AFP)

วันที่ 5 พฤษภาคม 2564 นายทิตนันทิ์ มัลลิกะมาส ผู้ช่วยผู้ว่าการสายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่าได้มีการประมาณการตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจใหม่ (จีดีพี) โดยในปี 2564 จากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกที่3 ในกรณีที่มีการฉีดวัคซีนได้ครบ 100 ล้านโดส ภายในสิ้นปีนี้ เศรษฐกิจจะมีการขยายตัว 2% มีนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวน 1.2 ล้านคน แต่ถ้าในกรณีที่มีการฉีดวัคซีนได้ไม่ครบ 100 ล้านโดส ภายในสิ้นปีนี้ เศรษฐกิจจะมีการขยายตัวเพียง 1-1.5% มีนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนเพียง 0.8-1 ล้านคน

อีกทั้งผลกระทบจากการระบาดระลอกที่ 3 จะส่งผลกับความเปราะบางของตลาดแรงงาน โดยผลสำรวจในไตรมาสที่ 1 พบว่าผู้ว่างงานระยะยาวปรับตัวสูงขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้า 181% จำนวน 6 หมื่นคน ซึ่ง เป็นสัญญาณที่ไม่ดี จากเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวช้าและไม่เท่าเทียม จะสร้างแผลเป็นมากขึ้น สะท้อนจากผู้ว่างงานระยะกลางกลายเป็นผู้ว่างงานระยะยาว หรือออกไปนอกกำลังแรงงานมากขึ้น อีกทั้งผู้ว่างงานที่ไม่เคยทำงานมาก่อนมีทิศทางเพิ่มขึ้น

“การจัดหาและกระจายวัคซีน เป็นพระเอกสำคัญ วัคซีนจะช่วยลดโอกาสการแพร่ระบาดระลอกใหม่ ช่วยลดภาระมาตรการทางการคลัง ลดความจำเป็นในการเยียวยาทางเศรษฐกิจ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ (Sandbox) ได้เร็วขึ้นทันฤดูท่องเที่ยวปี 64 ทำให้การท่องเที่ยวในไทยฟื้นตัว และลดผลกระทบระยะยาวต่อภาคธุรกิจและตลาดแรงงาน” นายทิตนันทิ์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้เครือข่ายรามฯ ‘ยืน หยุด ขัง’ ยื่นรายชื่อศิษย์เก่า-ปัจจุบัน ร้องคืนสิทธิประกันตัวเพื่อน
บทความถัดไปน่าผิดหวังยิ่ง! “ชัยธวัช” ชี้ปมหลัง ‘ธรรมนัส’ รอด จ่อยืื่น ปปช.ฟันเอาผิดจริยธรรมร้ายแรง