‘ประยุทธ์’ นั่ง ปธ.ศบค.กทม. บูรณาการ ผอ. 50 เขต แก้วิกฤตโควิดกรุงเทพฯ

‘ประยุทธ์’ นั่ง ปธ.ศบค.กทม. บูรณาการ ผอ. 50 เขต แก้วิกฤตโควิดกรุงเทพฯ

วันที่ 5 พฤษภาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวว่า สถานการณ์การพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แนวโน้มยังทรงตัว มีแนวโน้มการพบในการค้นหาเชิงรุกเพิ่มขึ้น กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ยังเป็นพื้นที่พบผู้ป่วยรวมกัน 1,314 ราย โดยเฉพาะ กรุงเทพมหานคร, นนทบุรี, ปทุมธานี

โดยหลังมีการระบาดในระลองใหม่ พบว่าประชาชนมีพฤติกรรมที่ป้องกันตนเองมากขึ้น โดยเฉพาะการสวมหน้ากากอนามัย สูงถึง 93.3%

พญ.อภิสมัยกล่าวว่า ผลการประชุม ศบค.ชุดเล็กเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคมที่ผ่านมา ที่มี พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) ได้พิจารณาเกี่ยวกับพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีการจัดตั้งศูนย์เฉพาะกิจบริการสถานการณ์ในทุกเขตใน กทม.หรือ ศบค.กทม. โดยมีนายกฯนั่งเป็นประธาน ศบค.กทม. มีการค้นหาเชิงรุกเพิ่มเติมต่อเนื่อง ในชุมชนแขวงลุมพินี และแขวงปทุมวัน พบติดเชื้อ 162 ราย โดยทั้งหมดส่งต่อเข้ารักษาตัวหมดแล้ว กักตัวผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอีก 304 ราย

กรณีการพบผู้ป่วยจะส่งต่อไปยังศูนย์คัดแยกผู้ป่วย และส่งต่อผู้ป่วยไปยังสถานพยาบาลต่างๆ มีการลงตรวจค้นหาเชิงรุก ควบคู่กับการกระจายวัคซีนในพื้นที่สัปดาห์นี้จะมีดูแนวทางการฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงในกรุงเทพมหานครด้วย คาดว่าต้องฉีดราววันละ 6 หมื่นรายต่อวัน

พญ.อภิสมัยกล่าวว่า สำหรับศูนย์ควบคุมฯ แบ่งการทำงานออกเป็น 5 ฝ่าย คือ ฝ่ายอำนวยการ ฝ่ายปฏิบัติการตรวจเชิงรุก ฝ่ายบริหารจัดการผู้ติดเชื้อและกลุ่มเสี่ยง ฝ่ายบริหารจัดการพื้นที่ และฝ่ายบริหารจัดการวัคซีน ซึ่งทุกฝ่ายมีผู้อำนวยการทั้ง 50 เขตของ กทม.เป็นผู้อำนวยการและประสานส่งต่อข้อมูลในทุกเรื่องกับคณะกรรมการ ศบค.กทม. เกี่ยวกับการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพฯ

พญ.อภิสมัย กล่าวด้วยว่า นายกฯ ยังได้แต่งตั้งคณะที่ปรึกษาด้านการสาธารณสุข นำโดย นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร, นพ.อุดม คชินทร, นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา และคณบดีต่าง ๆ เข้ามาช่วยกัน เพื่อให้สถานการณ์ใน กทม.และปริมณฑลลดอย่างเร็ววัน

เมื่อถามถึงกรณีการพบ โควิดสายพันธุ์บราซิล ในไทย พญ.อภิสมัย กล่าวว่า ตอนนี้การมีบุคคลที่เดินทางเข้าประเทศไทย ได้รับการจัดสรรให้อยู่ในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ การจัดการจะมีการตรวจหาเชื้อโควิด ทาง สธ.เพิ่มมาตรการตรวจสายพันธุ์ด้วยว่า นอกจากสายพันธุ์อังกฤษแล้วมีสายพันธุ์อื่นหรือไม่ เริ่มมีการรายงานพบในสถานกักกัน แต่ไม่มีในส่วนของชุมชน ซึ่งอยู่ในสถานกักกันที่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม

บทความก่อนหน้านี้‘แรมโบ้’ ดิ้น! อัดกลุ่มแคร์ เชิญคนหนีคดี มาหาทางออกให้ประเทศ ชี้ แค่นี้ก็บอบช้ำแล้ว
บทความถัดไปซีอีโอ เครือซีพี รับนโยบาย ‘ธนินท์ เจียรวนนท์’ เดินหน้าสนับสนุน รพ.สนาม-รพ.รามาธิบดี ร่วมสู้โควิด-19 ระลอกใหม่เคียงข้างคนไทยต่อเนื่อง เสริมเสบียงอาหาร น้ำดื่ม พร้อมระบบสื่อสาร แก่ผู้ป่วย แพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์