ศาลให้ประกันชั่วคราว ‘โตโต้ ปิยรัฐ’ 2แสน ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามออกนอกประเทศ

ขอบคุณภาพ จาก TLHR / ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

วันที่ 5 พ.ค. ทวิตเตอร์ TLHR / ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์  ให้ประกัน “โตโต้” ปิยรัฐ ในคดีความผิดตามมาตราม.112 และพรบ.คอมฯ ด้วยเงิน 2 แสนบาท พร้อมกับติดกำไลem และมีเงื่อนไข ห้ามทำกิจกรรมเสื่อมเสีย ห้ามออกนอกประเทศ

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 3 พ.ค. 2564 ที่ผ่านมา ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ นัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว “โตโต้” ปิยรัฐ จงเทพ แกนนำมวลชนอาสา We Volunteer หรือวีโว่ ในคดีตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ในจังหวัดกาฬสินธุ์  รวมทั้งมีการนำรูปไปโพสต์ในเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ เมื่อปลายเดือนมกราคม 2564

การไต่สวนคำร้องครั้งนี้สืบเนื่องจากทนายความเข้ายื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวปิยรัฐอีกครั้ง เป็นครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 30 เม.ย. 2564 โดยใช้หลักทรัพย์ประกันเป็นเงินสด 300,000 บาท และมีมารดาเป็นนายประกัน และขอให้ศาลไต่สวนคำร้องประกอบการใช้ดุลพินิจ หลังเคยยื่นขอประกันมาแล้ว 2 ครั้ง แต่ศาลไม่อนุญาต จึงได้ยื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันดังกล่าวต่อศาลอุทธรณ์ภาค 4 รวม 2 ครั้ง แต่ศาลอุทธรณ์ภาค 4 ยืนตามคำสั่งศาลชั้นต้นไม่ให้ประกันเช่นกัน ทำให้ปิยรัฐถูกขังระหว่างสอบสวนในคดีนี้จนถึงวันที่ไต่สวนคำร้องเป็นวันที่ 31 แล้ว

ในการไต่สวนคำร้องซึ่งปิยรัฐเข้าร่วมกระบวนการผ่านวีดิโอคอนเฟอเรนซ์มาจากเรือนจำเช่นเคย ฝ่ายผู้ร้องคือ แม่ของปิยรัฐ ซึ่งเป็นนายประกัน นำพยานเข้าเบิกความรวม 4 ปาก ได้แก่ ปิยรัฐ, แม่, อภิชาติ ศิริสุนทร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล และหัวหน้างานควบคุมผู้ต้องขังชาย เรือนจำจังหวัดกาฬสินธุ์ ขณะที่พนักงานสอบสวนเข้าเบิกความคัดค้าน 1 ปาก

โดย ศาลนัดฟังคำสั่งวันที่ 5 พ.ค. 2564 เวลา 13.30 น.

บทความก่อนหน้านี้ศาลกาฬสินธุ์ อนุมัติปล่อยตัวชั่วคราว ‘โตโต้’ คดีวิจารณ์วัคซีน-โพสต์รูป 
บทความถัดไป3 สาว ก้อย-นัตตี้-ดรีม จี้ถามรัฐบาล ปชช.ยากลำบาก ควรส่งผู้มีความสามารถทำหน้าที่