ไบเดนตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้พลเมืองสหรัฐฯ 70% ภายใน 4 ก.ค.

ไบเดนตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้มะกัน 70% ภายใน 4 ก.ค.

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐได้ประกาศเป้าหมายว่าจะฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้กับชาวอเมริกันที่เป็นผู้ใหญ่ให้ได้ถึง 70% ก่อนถึงวันชาติสหรัฐในวันที่ 4 กรกฎาคมนี้

การประกาศตั้งเป้าหมายดังกล่าวมีขึ้นเพื่อพยายามที่จะเอาชนะความรู้สึกของผู้ที่ยังคงมีความเคลือบแคลงสงสัยถึงประสิทธิภาพของวัคซีน และคนที่ยังไม่รู้สึกว่ามีแรงจูงใจให้เข้ารับการฉีดวัคซีนโดยเร็ว

รายงานข่าวระบุว่าความต้องการในการฉีดวัคซีนในสหรัฐลดลงทั่วประเทศ โดยในบางรัฐปริมาณความต้องการฉีดวัคซีนเหลือเพียงไม่ถึงครึ่งหนึ่งของปริมาณวัคซีนที่มีอยู่

ไบเดนได้สั่งการให้รัฐต่างๆ ทำให้วัคซีนสามารถเข้าถึงได้ง่าย โดยยึดหลักให้ผู้ที่ต้องการฉีดวัคซีนสามารถเดินเข้ามาฉีดวัคซีนได้เลย ทั้งยังแนะนำให้บรรดาร้านยาต่างๆ ทำเช่นเดียวกันด้วย

“ทุกคนจำเป็นต้องได้รับวัคซีนต้านโควิด-19 แม้โอกาสที่คุณจะป่วยหนักจะอยู่ในระดับต่ำ แต่ทำไมต้องเสี่ยง เพราะมันสามารถที่จะช่วยรักษาชีวิตของคุณหรือคนที่คุณรักไว้ได้”ไบเดนกล่าว

ปัจจุบันมีชาวอเมริกันมากกว่า 56% ที่ได้รับวัคซีนต้านโควิด-19 เข็มแรกไปแล้ว และอีกเกือบ 105 ล้านคนได้รับวัคซีนครบโดส ทั้งนี้ได้มีการฉีดวัคซีนเข็มแรกให้กับผู้คนราว 965,000 โดสต่อวัน ซึ่งถือเป็นจำนวนเพียงครึ่งหนึ่งเมื่อเทียบกับสามสัปดาห์ก่อน

บทความก่อนหน้านี้“พิธา” ปลุกใจคนหนุ่มสาวอย่าเพิ่งหมดหวังเปลี่ยนประเทศนี้ เพราะการต่อสู้ของเราทำให้เป็นไปได้
บทความถัดไป“เพื่อไทย” ซัด “ประยุทธ์” ผู้นำล้มเหลว แทนที่ชวนคนเก่งเข้าประเทศ กลับทำคนไทยคิดย้ายหนีแทน