กลุ่มพลังคลับ ชวนปชช.รายงานผลข้างเคียง เรียกร้องรัฐบาลจัดหาวัคซีนที่ปลอดภัย

กลุ่มพลังคลับ ชวนประชาชน รายงานผลข้างเคียง การฉีดวัคซีนโควิด-19 โดยระบุจุดประสงค์ที่ชัดเจนว่า เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลจัดหาวัคซีนที่ปลอดภัยแก่ประชาชน

วันที่ 3 พ.ค.64 โซเชียลมีเดียมีการแชร์ แบบฟอร์มรายงานผลข้างเคียง ของกลุ่มพลังคลับ ซึ่งมีการระบุจุดประสงค์ที่ชัดเจนว่า ต้องการรวบรวมข้อมูลเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลจัดหาวัคซีนที่มีความปลอดภัยให้แก่ประชาชน และมีการเริ่มเผยแพร่แบบฟอร์ม จากกลุ่มพลังคลับ ในวันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา

โดยระบุว่า “แบบฟอร์มนี้ เป็นการร่วมกันรายงานผลข้างเคียงจากการรับวัคซีน โควิด-19 ของประชาชน เพื่อเปิดเผยอาการข้างเคียงรุนแรงหลังฉีดวัคซีนโควิด19 เพื่อเรียกร้องจากรัฐบาลให้นำเข้าวัคซีนที่ไม่ใช่แค่ AstraZeneca หรือ Sinovac และเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลจัดหาวัคซีนที่ปลอดภัยให้กับประชาชน”

แบบฟอร์มการรายงานผลข้างเคียง / กลุ่มพลังคลับ

สำหรับอาการข้างเคียงหลังฉีดวัคซีน COVID-19 ส่วนใหญ่ไม่รุนแรงสามารถหายได้เอง โดยควรเฝ้าระวังหลังจากฉีดไปแล้ว 30 นาทีแรก แต่ถ้ามีอาการแพ้รุนแรงมักจะเกิดอาการภายใน 15 นาที ซึ่งอาการข้างเคียงที่พบ ได้แก่ อาการข้างเคียงชนิดไม่รุนแรง เช่น ปวด บวม แดง ร้อน คัน บริเวณที่ฉีด ไข้ต่ำ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย

และ อาการข้างเคียงชนิดรุนแรง ควรรีบพบแพทย์โดยเร็วที่สุด หรือโทร 1669 เช่น ไข้สูง ใจสั่น หนาวสั่น แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก ปวดศีรษะรุนแรง หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว กล้ามเนื้ออ่อนแรง มีจุดเลือดออกจำนวนมาก ผื่นขึ้นทั้งตัว ตุ่มน้ำพองบวม เช่น หน้าบวม คอบวม บวมทั่วร่างกาย อาเจียนไม่ต่ำกว่า 5 ครั้ง ท้องเสีย ชัก หมดสติ ปวดข้อ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อรุนแรง

Sinovac

ทั้งนี้ ข้อมูลส่วนของผู้รายงาน ได้แก่ ชื่อ-นามสกุล เบอร์โทรศัพท์ Line ID และอีเมล จะไม่ถูกนำไปเปิดเผยแพร่ต่อสาธารณะ โดยกลุ่มพลังคลับ จะนำข้อมูลจากการสำรวจ ไปใช้งานต่อโดยไม่เปิดเผยชื่อ-นามสกุลและช่องทางการติดต่อของผู้รายงาน กลุ่มพลังคลับ จะเปิดเผยสรุปข้อมูลจากการสำรวจ ต่อสื่อมวลชน

กลุ่มพลังคลับ จะนำสรุปข้อมูลจากการสำรวจไป ใช้เป็นหลักฐานเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลจัดหาวัคซีนที่ปลอดภัยให้กับประชาชน โดยเริ่มเก็บข้อมูลจากวันที่ 30 เมษายน 2564 และจะสิ้นสุดการเก็บข้อมูลในวันที่ 31 กรกฎาคม 2564 ข้อมูลชุดนี้ จะมีการเก็บไว้จนถึงวันที่ 30 เมษายน 2565 และเมื่อสิ้นสุดระยะเวลาการเก็บข้อมูล ข้อมูลเหล่านี้จะถูกทำลายลง

ทั้งนี้ กลุ่มพลังคลับ ก่อตั้งขึ้น โดยกลุ่มประชาชนผู้ใช้งานแอพพลิเคชัน Clubhouse ซึ่งระบุว่า เป็นกลุ่มประชาชนผู้เชื่อในเสรีภาพและรักในประชาธิปไตย ที่มีที่มาอย่างแตกต่างหลากหลาย และมีหลากหลายความสนใจ แต่มีเป้าหมายหนึ่งเดียว คือต้องการขับเคลื่อนประเทศไทยไปข้างหน้า

AstraZeneca

บทความก่อนหน้านี้บิล เกตส์ กับโควิด-19/คลุกวงใน พิศณุ นิลกลัด
บทความถัดไปย้ายประเทศกันเถอะ : “ทูตรัศม์” แนะไปอยู่ที่ไหน การมีทัศนคติดี-เปิดกว้างความคิด จะปรับตัวง่ายขึ้น