โพลชี้พิษโควิดทำคนครึ่งโลกรายได้ลด ไทยดิ่งหนักสุด 76%

วันที่ 3 พ.ค. รอยเตอร์ รายงานผลการสำรวจจากแกลลัปโพล บริษัทวิจัยสัญชาติอเมริกัน ว่า ประชาชน 1 ใน 2 คนทั่วโลกมีรายได้ลดลงเนื่องจากการระบาดของโควิด-19 และไทยเป็นประเทศที่ประชาชนมีรายได้ดิ่งลงมากที่สุด

จากการสำรวจกลุ่มตัวอย่าง 300,000 คนใน 117 ประเทศ พบว่า ประชาชนถึงครึ่งหนึ่งหรือเท่ากับผู้ใหญ่ 1,600 ล้านคนทั่วโลก มีรายได้น้อยลง ประเทศที่ประชาชนมีรายได้ลดลงมากกว่าร้อยละ 65 มีถึง 57 ประเทศ เพราะต้องหยุดทำงาน

“อัตราการลดลงมีตั้งแต่สูงถึงร้อยละ 76 ในประเทศไทย จนมาถึงการลดลงร้อยละ 10 ในสวิตเซอร์แลนด์”

ประชาชนในประเทศรายได้น้อยทั้งยังมีการแพร่ระบาดในอัตราสูงเป็นกลุ่มที่ลำบากหนัก เพราะตกงานหรือถูกลดจำนวนชั่วโมงการทำงานลง

ผลกระทบโควิด
ฟิลิปปินส์อยู่ในกลุ่ม 57 ประเทศที่ประชาชนรายได้ดิ่งหนัก / Protesters kneel as they raise placards during a Labor Day protest, in Quezon City, Metro Manila, Philippines, May 1, 2021. REUTERS/Lisa Marie David

ด้าน โบลิเวีย เมียนมา เคนยา อูกันดา ฮอนดูรัส และเอกวาดอร์ เป็นประเทศที่ผู้ตอบแบบสอบถามมากกว่า 70% บอกว่า นำงานกลับมาทำที่บ้านน้อยลงกว่าที่จะเกิดวิกฤตโควิด-19 ทั่วโลก ขณะที่สหรัฐอเมริกา ตัวเลขดังกล่าวลดลงสู่ร้อยละ 34

วิกฤตโควิดยังส่งผลกระทบเป็นพิเศษสำหรับผู้หญิงที่ได้รับค่าจ้างต่ำอยู่แต่เดิมอยู่แล้วในเศรษฐกิจหลายภาคส่วน รวมถึงการค้าปลีก การท่องเที่ยว และบริการอาหาร

ผลการศึกษาของออกซ์แฟม องค์กรการกุศลนานาชาติระบุว่า โควิด-19 ทำให้ผู้หญิงทั่วโลกสูญเสียรายได้รวม 800,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 24 ล้านล้านบาท

บทความก่อนหน้านี้ช็อกโลก! บิล-เมลินดา เกตส์ ทวีตปิดฉากชีวิตสมรส 27 ปี เผยไปต่อไม่ได้
บทความถัดไปสมาคมนักเรียนเก่าเกียมอุดม ระดมรายชื่อยื่นขอ ‘เพนกวิน’ ได้สิทธิประกันตัว