เฮลิคอปเตอร์ทัพพม่า ถูกยิงตกในรัฐคะฉิ่น

วันที่ 3 พฤษภาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงสายวันนี้ ได้เกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพบกเมียนมาถูกยิงตก 1 ลำ บริเวณหมู่บ้านโกงลอ อ.โมงเม้า รัฐคะฉิ่น เป็นเหตุให้นักบินที่ 1 นักบินที่ 2 และทหารอีก 2 นาย รวมทั้งหมด 4 นาย เสียชีวิตทั้งลำ โดยเฮลิคอปเตอร์ได้ตกลงบริเวณกลางทุ่งนาของชาวบ้าน ขณะที่ทหารเมียนมาออกมาปฏิเสธว่าเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวไม่ได้ถูกยิง แต่เกิดจากอุบัติเหตุ

ส่วนที่ชายแดนไทย-เมียนมา ชาวกะเหรี่ยงในจังหวัดผาปูน รัฐกะเหรี่ยง จำนวนนับ 10,000 คน ต้องอพยพออกจากหมู่บ้าน เมื่อเครื่องบินกองทัพเมียนมาได้บินผ่านหมู่บ้านหลายหมู่บ้าน โดยไม่ได้ยิงระเบิด แต่ชาวบ้านต่างหวาดกลัว และอพยพไปอยู่ตามป่าเขาจำนวนมาก ขณะที่ทหารเคเอ็นยู กองพลที่ 5 ได้เก็บลูกระเบิดจากการบอมบ์ทางอากาศที่ยังไม่ทำงานของกองทัพเมียนมาได้ จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

ทางกลุ่มสตรีกะเหรี่ยงชายแดนไทย-เมียนมาด้าน จ.ตาก แจ้งว่า ราษฎรตามหมู่บ้านต่างๆ ไม่สามารถอาศัยอยู่ในหมู่บ้านได้ ต้องหนีออกจากหมู่บ้าน ไปอยู่ตามป่า ขณะที่ราษฎรที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ตรงข้ามชายแดนไทย ก็ได้ลี้ภัยไปอยู่ในเขตไทยด้านจังหวัดแม่ฮ่องสอน

ด้านสำนักข่าวอิระวดี สื่อท้องถิ่นของเมียนมา รายงานอ้างเจ้าหน้าที่ข่าวกรองของกองกำลังเอกราชกะฉิน (เคไอเอ) ในวันเดียวกันด้วยว่า กองกำลังเคไอเอยิงเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพเมียนมาที่กำลังเปิดปฏิบัติการโจมตีทางอากาศเข้าใส่เคไอเอ ในรัฐกะฉิน ตกในเวลา 10.00 น.ของวันที่ 3 พฤษภาคม

โดยรายงานระบุว่า การยิงเฮลิคอปเตอร์ตกส่งผลให้เครื่องบินรบที่บินคุ้มกันอีก 2 ลำ บินหนีไป ด้านชาวบ้านในพื้นที่ยืนยันเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกใกล้หมู่บ้านโกงลอ

บทความก่อนหน้านี้เปิดเอกสาร ตร. ทุ่มงบกว่า 300 ล้าน ซื้อเครื่องมือคุมม็อบ สั่งแก๊สน้ำตา 5 พันลิตร-กระสุนยาง 9.5 หมื่นนัด
บทความถัดไป‘สมชาย’จี้ผู้มีอำนาจตระหนัก ระบบการเมืองบัดซบรุนแรง ทำคนอยากย้ายประเทศ