พท. อัด “หมอพร้อม” ระบบล่ม ชี้ลงทะเบียนทำให้กลุ่มเสี่ยงตกหล่นอีกมาก แนะ 6 ทางออก

เพื่อไทย อัด “หมอพร้อม” ระบบล่ม ผิดพลาดซ้ำซากหลายโครงการ ชี้ลงทะเบียนทำให้กลุ่มเสี่ยงตกหล่นอีกมาก แนะปรับแผนฉีดวัคซีน 6 ข้อ

เมื่อวันที่ 2 พ.ค. 2564 นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่สังคมออนไลน์สะท้อนปัญหาการลงทะเบียนรับวัคซีนผ่านระบบ “หมอพร้อม” เมื่อวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมาว่า ถือเป็นอีกครั้งที่รัฐแสดงให้เห็นถึงการบริหารจัดการที่ไม่มีความพร้อมเหมือนชื่อของระบบที่ตั้งไว้ เนื่องจากระบบไม่สามารถรองรับการใช้งานพร้อมกันจำนวนมากได้ เป็นความผิดพลาดที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีกในหลายโครงการของรัฐ สร้างความเบื่อหน่ายและเพิ่มภาระให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก ยิ่งในขณะนี้ที่ประชาชนผู้สูงอายุในหลายพื้นที่ มีปัญหาเรื่องความเชื่อมั่นในการรับวัคซีนอยู่แล้ว การจัดการยิ่งต้องแม่นยำและสร้างความมั่นใจ จึงอยากเสนอแนะรัฐบาลให้ปรับแผนการฉีดวัคซีนใหม่ ดังนี้

1.ประกาศให้การฉีดวัคซีนเป็นวาระแห่งชาติ เพื่อดึงทุกภาคส่วนมาร่วมกันประชาสัมพันธ์
2.เปิดลงทะเบียนเป็นการทั่วไปสำหรับคนทุกกลุ่ม
3.นำข้อมูลทั้งหมดมาแยกกลุ่มที่ต้องฉีดก่อนหลัง ตามลำดับความสำคัญที่ได้วางแผนไว้ หากยังไม่ถึงคิวให้ขึ้นสถานะเป็นรอนัดหมายไว้
4.วางแผนการกระจายวัคซีน เตรียมสรรพกำลังให้พร้อม ทั้งสถานที่และบุคลากรในการฉีด
5.ติดตามผลหลังการฉีดจากระบบที่ลงทะเบียนไว้
6.เรียกกลุ่มถัดไปมาฉีดตามลำดับ โดยส่งแจ้งเตือนไปยังผู้ที่ต้องการฉีดในระบบได้เลย

นายชนินทร์ กล่าวอีกว่า ขอเรียกร้องให้รัฐบาลนำฐานข้อมูลประชาชนที่มีอายุมากกว่า 60 ปี หรือผู้มีโรคประจำตัว 7 โรคเสี่ยง ซึ่งมีอยู่ในระบบอยู่แล้ว นำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ ด้วยการประชาสัมพันธ์เชิงรุก ไม่ต้องรอให้ประชาชนลงทะเบียนข้อมูลเดิมบ่อยครั้งเหมือนอยู่ในประเทศที่ไม่รู้จักคำว่าเทคโนโลยี หากยังคิดจัดการแบบราชการในอดีต ยืนอยู่ตรงข้ามกับความเป็นมืออาชีพ จะมีกลุ่มเสี่ยงที่ตกหล่นจากการลงทะเบียนอีกจำนวนมาก และอาจไม่สามารถคลี่คลายสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ได้โดยเร็ว

บทความก่อนหน้านี้ไม่ทน! ส.ภัตตาคาร ร้องนายกฯ ยุติคำสั่ง “ห้ามนั่งกินข้าว” เสนอออฟชั่นเยียวยา
บทความถัดไป#ม็อบ2พฤษภา : REDEM ยุติชุมนุมแล้ว แต่ช่วงค่ำยังมีปะทะเดือด คฝ.บุกซอยรัชดา 32