ศาล รธน.นัดชี้ขาดสถานะ ‘ธรรมนัส’ หลุดเก้าอี้ รมต.-ส.ส.หรือไม่ 5 พ.ค.นี้ ยิงสดผ่านยูทูบ

ศาล รธน.นัดชี้ขาดสถานะ ‘ธรรมนัส’ หลุดเก้าอี้ รมต.-ส.ส.หรือไม่ 5 พ.ค.นี้ แจงแนวทางปฏิบัติวันอ่านคำวินิจฉัย มียิงสดผ่านช่องยูทูบ

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันพุธที่ 5 พฤษภาคม คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญได้กำหนดนัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ และลงมติ รวมทั้งออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยให้คู่กรณีฟัง กรณีที่ประธานรัฐสภาส่งความเห็นของ ส.ส. 51 คน ขอให้วินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 วรรคหนึ่ง และมาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 ว่าสมาชิกภาพ ส.ส.ของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (10) และความเป็นรัฐมนตรีของ ร.อ.ธรรมนัส สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 160 (6) และมาตรา 98 (10) หรือไม่ จากกรณีเคยต้องคำพิพากษาหรือคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมายอันถึงที่สุดว่าได้กระทำความผิดในความผิดฐานเป็นผู้ผลิต นำเข้า ส่งออก หรือผู้ค้าซึ่งยาเสพติด ในเวลา 15.00 น.

สำหรับแนวทางการนัดพิจารณา เบื้องต้นสื่อมวลชนได้รับการประสานว่ากำหนดการดังกล่าวยังคงเป็นไปตามปกติ ไม่มีการเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้ ธรรมเนียมการปฏิบัติของการนัดอ่านคำวินิจฉัยในคดีที่ผ่านมา เพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย ทางสำนักงานจะไม่อนุญาตให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้อง เข้า-ออก บริเวณด้านหน้าสำนักงาน ส่วนบริเวณฝั่งทางเข้าโถงอาคาร A ของสำนักงาน จะมีการนำแผงรั้วเหล็กมากั้นบริเวณแนวเขตทางเข้าของสำนักงาน

ส่วนบุคคลที่จะเข้าฟังคำวินิจฉัยนั้น จะมีจุดรับแลกบัตรและตรวจค้นอาวุธ ซึ่งจะอยู่บริเวณเชิงบันไดทางขึ้นห้องพิจารณาคดี โดยผู้เข้าฟังคำวินิจฉัย จะต้องแลกบัตรและตรวจอาวุธ รวมทั้งฝากสิ่งของ อาทิ กระเป๋า โทรศัพท์มือถือ เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ด้วย สำหรับสื่อมวลชนและผู้ที่จะเดินทางมาให้กำลังใจหรือติดตามรับฟังการอ่านคำวินิจฉัยคดี ทางเจ้าหน้าที่ได้จัดพื้นที่พร้อมติดตั้งโทรทัศน์วงจรปิดจากห้องพิจารณาคดีลงมายังบริเวณชั้นล่างให้ได้รับฟัง รวมทั้งรับฟังคำวินิจฉัยผ่านช่องทางยูทูบของศาลรัฐธรรมนูญ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีดังกล่าวทาง ร.อ.ธรรมนัส ถูกพรรคฝ่ายค้านกล่าวหาในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่าศาลออสเตรเลียได้มีคำพิพากษาเมื่อเดือนมีนาคม พ.ศ.2537 ว่ามีความผิดฐานนำเข้าและค้ายาเสพติด สั่งจำคุก 6 ปี แต่จำคุก 4 ปี ก่อนถูกเนรเทศกลับประเทศไทย จึงมีลักษณะต้องห้ามในการดำรงตำแหน่ง ส.ส.และรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 98 (10) และมีการเข้ายื่นเรื่องให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

บทความก่อนหน้านี้‘หมอเรวัต’ แนะ วิเคราะห์กลุ่มผู้ป่วยหนักใช้เครื่องช่วยหายใจ กี่รายรักษาช้า หวังกู้ชีพเพิ่ม
บทความถัดไป‘ศิริกัญญา’ ข้องใจข้อเสนอ “คลัง” ดึงการบินไทยกลับเข้ารัฐวิสาหกิจ หวังเอาภาษีอุ้มนายทุน