แม่เพนกวิน เผยหมอกังวลตับ’-‘แม่รุ้ง’ บอก ถ้าได้ประกันจะรีบพาไป รพ.

เชื่อ ทุกคนมีมโนสำนึก ‘แม่เพนกวิน’ เผย สบายใจขึ้น รอวันที่ 6 ชี้ ‘หมอกังวลตับ’-‘แม่รุ้ง’ บอก ถ้าได้ประกันจะรีบพาไป รพ.

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 1 พฤษภาคม ที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เขตจตุจักร กลุ่ม ‘คณะราษมัม’ มารดาของนักกิจกรรมทางการเมือง ที่ถูกควบคุมตัวในเรือนจำ ร่วมทำกิจกรรม ยืน 1.12 ชั่วโมง เป็นครั้งที่ 3 เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักโทษทางการเมือง ให้ออกมาสู้คดีตามกระบวนการยุติธรรม ซึ่งล่าสุด เมื่อวานนี้ (30 เม.ย.) นางสุรีรัตน์ ทำการโกนผมเรียกร้องความเป็นธรรม พร้อมร่ำไห้ ก่อนขึ้นไปยื่นขอประกันตัวอีกรอบ โดย ศาลอาญากำหนดนัดไต่สวนคำร้องดังกล่าว ในวันพฤหัสบดีที่ 6 พ.ค.นี้ ขณะที่นายพริษฐ์อยู่ระหว่างการรักษาตัวที่ รพ.รามาธิบดี นั้น

นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดานายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน กล่าวถึงการที่บุตรชายได้ถูกนำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาล ว่า สบายใจขึ้น เพราะโรงพยาบาลมีศักยภาพสูง มีหมอชำนาญการหลายท่าน และมีเทคโนโลยีการรักษา จึงคิดว่าน่าจะดูแลเพนกวินได้ เพราะอาการเพนกวิน เส้นเลือดไม่รับน้ำเกลือแล้ว เขาอยู่ไม่ได้ ก็สบายใจขึ้นเมื่อได้อยู่กับแพทย์มืออาชีพ

“สบายใจกว่าอยู่ในเรือนจำ เพราะมีโควิดอีก วันก่อนมารอข้างนอกเรือนจำ ยังเห็นรถพยาบาลขับออกมา เล่นเอาทำใจแป้ว ไม่เห็นว่าใคร เราร้องลั่น เรียกทนาย ว่าใช้ลูกของเราไหมที่ต้องนำส่งโรงพยาบาล เขาบอกว่า ไม่ใช่ เป็นเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์เองรถโรงพยาบาลมารับ ไปส่งรักษาที่โรงพยาบาล แล้วเอากลับมา ในนั้นติดเยอะมาก เจ้าหน้าที่ก็กลัว”

เมื่อถามถึงความเชื่อ ว่าการออกมาแสดงพลังเช่นนี้จะมีผลหรือไม่ ?

นางสุรีย์รัตน์ กล่าวว่า แม่คิดว่าน้ำหยดลงหิน หินยังกร่อน และคิดว่า คนทุกคน ก็คงไม่เลวร้าย 100 เปอร์เซ็นต์ คงต้องมีจุด ต่อม หรือเซลล์ของความคิดดี มีมโนสำนึก มันต้องมีบ้าง หรือถ้าไม่มีเลยจริงๆ ฟลุคว่าเราไปเจอ 1 ใน 100 นั้น ที่ไม่ดี ก็คิดว่า อย่างน้อยทำให้คนทั้งประเทศ ไม่ว่าคนในประเทศไทย หรือทั่วโลก มีข่าวออกไปประเทศต่างๆให้รู้ว่า เรากำลังต่อสู้กับอะไร และเราต่อสู้ด้วยความสงบ สันติ เราโดนกระทำอะไร เราเรียกร้องอะไร แล้วเกิดอะไรขึ้นกับเราบ้าง ถ้าทุกคนเห็นว่านี่คือความอยุติธรรมที่เกิดขึ้น ด้วยความเป็นหนึ่งในมนุษยชาติ ที่ไม่ใช่แค่คนไทย เพราะเราคือหนึ่งในสมาชิกโลก ฉะนั้น อยากให้ทั่วโลกช่วยกันจับตาดูเรา ว่าคนไทยไม่มีอิสระในการพูด ไม่สามารถมีฟรีสปีชได้ ไม่สามารถที่จะมีความคิดเห็นต่างได้

บทความก่อนหน้านี้สุดารัตน์ ชง 3 ข้อรับโควิด อัด ประยุทธ์ รวบอำนาจต้องรับผิดและรับชอบ เอาฝ่ายมั่นคง มาสู้รบเชื้อโรค
บทความถัดไป“ยูเอ็นเอสซี” จี้กองทัพพม่า ยุติรุนแรง-คืนประชาธิปไตย-ปล่อยนักโทษการเมือง