‘ณัฐชา’ เตรียมยื่น ศธ. – ปปช. สอบทุจริต ‘สื่อการสอน’ 500 ล้าน

วันที่ 30 เมษายน 2564 นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.เขตบางขุนเทียน พรรคก้าวไกล เปิดเผยว่าตนได้รับหนังสือร้องเรียนจากประชาชน เรื่องการจัดซื้อจัดจ้างการจัดทำสื่อวิดิทัศน์การสอน ของสำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งจากหลักฐานตั้งที่ได้รับทำให้ตั้งข้อสังเกตได้ว่า อาจนำมีการทุจริต โดยรายละเอียด ระบุว่า มีการว่าจ้างสถาบันเทคโนโลยีพระเจ้าเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ให้ดำเนินการจัดทำสื่อการเรียนการสอนเป็นจำนวนเงินกว่า 500 ล้านบาท โดยใช้วิธี G TO G ( Goverment to Goverment ) แต่ไม่สามารถใช้งานได้จริง โดยมีข้อมูลว่าบริษัทที่รับช่วงการว่าจ้างต่อจากสถาบันเทคโนโลยีพระเจ้าเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง คือบริษัทที่มีภรรยาของอดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (เมื่อครั้ง นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ) คือ นายวราวิช กำภู ณ อยุธยา เป็นเจ้าของเดิม

ทั้งนี้ ในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดกรุงเทพมหานคร เขตบางขุนเทียน พรรคก้าวไกล จะนำข้อร้องเรียนเรียกร้องต่อไปยัง ท่านตรีนุช เทียนทอง ซึ่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการคนปัจจุบัน ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้เพื่อความกระจ่างว่าเป็นอย่างไร สำหรับรายชื่อบริษัทและเอกสารหลักฐานต่างๆ หากท่านรัฐมนตรีต้องการ ตนยินดีจะนำไปมอบให้ นอกจากนี้ ณัฐชา กล่าวว่า ยังได้เตรียมนำเอกสารหลักฐานดังกล่าวไปยื่นต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) เพื่อให้มีการดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงในอีกทางหนึ่งด้วย

บทความก่อนหน้านี้เครือโรงพยาบาลพญาไท รับมือสถานการณ์โควิด-19 เต็มกำลัง จัดเต็มความพร้อมรอบด้านเพื่อให้บริการประชาชนอย่างสุดความสามารถ  
บทความถัดไปเปิดภาพล่าสุด ‘เพนกวิน’ เร่งส่งรพ.รามาธิบดี หลังอดอาหารประท้วงจนทรุดหนัก