‘บรรยง’ สอนมวยใครบางคน? ชี้บัญชาการภาวะวิกฤต ต้องใช้คนถนัดทำงาน ไม่ใช่ตำแหน่งสูงสุด

การบัญชาการในภาวะวิกฤติ ต้อง ให้คนถนัดทำงาน ไม่ใช่คนตำแหน่งสูงสุด

วันที่ 29 เมษายน นายบรรยง พงษ์พานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) โพสต์เฟชบุ๊ก Banyong Pongpanich ว่าด้วย เรื่อง การบัญชาการวิกฤติ (Crisis Management)ระบุว่า

การบัญชาการวิกฤติ (Crisis Management)………..

ภาพข้างล่างเป็นภาพประวัติศาสตร์ที่โด่งดังมากภาพหนึ่ง ปรากฎบนปกนิตยสารระดับโลกหลายฉบับ เป็นภาพของ Situation Room ใน White House ในปฏิบัติการ Operation Neptune Spear ในวันที่ 2 พฤษภาคม 2011 ตามล่าเด็ดหัว Osama Bin Laden ในแผ่นดินปากีสถาน ซึ่งจะเห็นGeneral Brad Webb นั่งหัวโต๊ะ เป็นผู้บัญชาการOperation(ในปฏิบัติการจริงยังมีผู้บัญชาการภาคสนามอีกคนหนึ่ง ซึ่งทั้งสองคนเท่านั้นที่มีอำนาจบัญชาการปฏิบัติการ)

ในภาพจะเห็นว่าผู้มีอำนาจสูงสุดของสหรัฐอเมริกาในเวลานั้นอยู่ในห้องSituation Roomทั้งสามคน คือ ประธานาธิบดีObama รองประธานาธิบดีJoe Biden และ Secretary of State Clinton ซึ่งทั้งสามคนขออนุญาตเข้าร่วมในฐานะผู้สังเกตุการณ์เท่านั้น ไม่ได้มีอำนาจสั่งการใดๆ โดยObamaใช้อำนาจประธานาธิบดี sign offให้เริ่ม Operationได้ แล้วอำนาจสั่งการทั้งหมดก็ย้ายไปอยู่กับ Brad Webb (ถ้าใครจำได้ Operationนั้น มี Helicopterตกลำหนึ่ง ซึ่งBrad Webb พอได้รับรายงานก็ออกคำสั่งใหเปฏิบัติการต่อโดยไม่หันมาถามObamaแม้แต่คำเดียว จนสำเร็จภารกิจ) แต่แน่นอนครับ ถ้าปฏิบัติการล้มเหลว ประธานาธิบดีต้องร่วมรับผิดชอบด้วยเต็มๆ

นี่แหละครับ ตัวอย่างการกระจายอำนาจ การแบ่งงานกันตามทักษะความถนัดในการปฏิบัติภารกิจสำคัญ ไม่ใช่ถือว่าใครมีตำแหน่งสูงกว่าก็ถือว่ารอบรู้อัจฉริยะ เก่งกว่าไปเสียทุกเรื่องสั่งงานแนวตั้ง Top Down กันตลอด

ผมเอาภาพนี้มาให้ดูกันก็เพื่อเปรียบเทียบกับธรรมเนียมการปฏิบัติงานในประเทศเรา ที่มักถือว่า คนตำแหน่งใหญ่ย่อมเก่งกาจกว่าไปทุกเรื่อง บัญชาการไปทุกเรื่อง ชอบกระจุกอำนาจมากกว่ากระจายอำนาจ พรก.ฉุกเฉินก็ชัดเจนว่าเป็นการรวบอำนาจมาอยู่ที่คนคนเดียว เพราะเราถือว่าคนตำแหน่งสูงย่อมต้องเก่งกว่าไปทุกเรื่อง ตั้งคณะกรรมการอะไรทีก็ต้องให้คนตำแหน่งสูงสุดเป็นประธาน เราถึงมีนายกฯที่เป็นประธานกรรมการหลายสิบคณะ(ถ้าไม่เป็นร้อย)ทำงานกันไม่หวาดไม่ไหว ทั้งๆที่บ่งเรื่องท่านก็ไม่ได้มีทักษะ ไม่ได้มีความรู้เลยแม้แต่นิดเดียว

ขออนุญาตยกตัวอย่าง ตอนเกิดศึกกับลาวในสมรภูมิร่มเกล้า แทนที่จะให้ผู้บัญชาการที่ชำนาญพื้นที่ หรือแม่ทัพภาค บัญชาการรบไป ทหารไทยกลับให้ผบ.สูงสุดรุดไปบัญชาการรบเอง ผลก็เลยแพ้ยับ ทหารไทยสูญเสียตายมากที่สุดในรอบยี่สิบปี

ทั้งหมดนี่ ไม่ได้เอามานินทาใครนะครับ (ถ้าจะนินทา ก็ต้องถือว่านินทาบิ๊กจิ๋วคนที่ผมเคยชมไปเมื่อสองวันก่อน) ผมพูดถึงวัฒนธรรม การทำงานแบบไทยๆ ที่ทำให้การทำงานไม่มีประสิทธิภาพ จนทำให้พวกท่านต้องนินทากันเอง

บทความก่อนหน้านี้#saveเพนกวิน : มวลชนหน้าศาลเดือดดาล แกนนำชุมนุมโปรยจม. หลังเรียกผู้พิพากษามารับแต่ไร้คนมารับ
บทความถัดไป“ธิดารัตน์” ไทยสร้างไทย เรียกร้อง ศธ.เห็นใจเด็ก เลื่อนเปิดเทอมแล้ว เลื่อนปิดเทอม-เลื่อนสอบด้วย