มวลชนฮือร้องสิทธิประกันตัว “เพนกวิน” ตร.เตือนละเมิด ม็อบโห่สนั่น ทั้งหน้ากากอนามัย

ม็อบฮือหน้าบันได ร้องปล่อย “เพนกวิน” ส.ส.ก้าวไกล ติดตามสถานการณ์ ลั่นไม่ประกันจะเกิดวิกฤตศรัทธา จ่อชงกฎหมายเอาผิดผู้พิพากษา โห่เกรียวกราวหน้าศาล

วันที่ 29 เม.ย. 2564 เมื่อเวลา 12.30 น.  ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ผู้ชุมนุมแนวร่วมกลุ่มราษฎร เดินทางมาชุมนุมที่ศาล ตามที่กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม นัดยื่นจดหมายเรียกร้องศาลให้ประกันตัวแกนนำและแนวร่วมกลุ่มราษฎร โดยผู้ชุมนุมหลาย 10 คน เข้ามาอยู่ในบริเวณพื้นที่หน้าบันไดศาล ช่วงหนึ่งได้มีการชูป้ายขนาดใหญ่เขียนข้อความว่า “45 วัน #คืนสิทธิประกันตัวโดยไม่มีเงื่อนไข” และทำการชู 3 นิ้ว ตะโกนว่า “ปล่อยเพนกวิน” (นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ แกนนำกลุ่มราษฎร) อย่างต่อเนื่อง ส่วนเจ้าหน้าที่ได้ตั้งแผงกั้นบริเวณบันไดทางขึ้นศาล

ต่อมา นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล พร้อม ส.ส.พรรคก้าวไกล บางส่วน อาทิ นายรังสิมันต์ โรม, น.ส.สุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา และนางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล เดินทางมาร่วมสังเกตการณ์ในการยื่นขอประกันตัวแกนนำและแนวร่วมกลุ่มราษฎรด้วย

นายชัยธวัช เปิดเผยว่า เราเป็นห่วงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะปัญหาสุขภาพของเพนกวิน เรื่องใหญ่คือกระบวนการไม่ให้ประกันตัวในคดีการเมืองและคดีมาตรา 112 มีแนวโน้มให้เห็นว่ากระบวนการยุติธรรมกำลังถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองในการปราบปรามผู้ที่เห็นต่าง ผู้พิพากษาในกระบวนการยุติธรรมถูกตั้งคำถามว่าใช้กฎหมายอย่างบิดเบือนหรือไม่ ในการไม่ให้ประกันตัวหลายครั้ง น่าจะไม่สอดคล้องกับข้อกำหนดทางกฎหมาย หวังว่าศาลจะทบทวนการพิจารณา เพราะนี่อาจจะเป็นโอกาสสุดท้าย ที่จะทำให้ ความศรัทธาในกระบวนการยุติธรรมยังพอจะหลงเหลืออยู่

นายชัยธวัช กล่าวด้วยว่า วันนี้น่าจะเป็นฟางเส้นสุดท้าย หากไม่มีคำสั่งให้ประกันตัว คงจะทำให้เกิดวิกฤตศรัทธาต่อกระบวนการยุติธรรมไทย ประชาชนทุกกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกับความอยุติธรรม คงจะเดินหน้าในการตรวจสอบการใช้อำนาจของผู้พิพากษา พรรคก้าวไกลจะหาทางตรวจสอบด้วย เห็นชัดเจนว่า ระบบกฎหมายไม่คุ้มครองสิทธิเสรีภาพของประชาชน แต่กลายเป็นเครื่องมือในการปราบปรามทางการเมือง พรรคก้าวไกลกำลังจะแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา ให้เอาผิดกับผู้พิพากษาที่บิดเบือนกฎหมายได้ หลายประเทศที่พัฒนาแล้วมีกฎหมายอาญาตรงนี้

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคก้าวไกลยื่นแก้ไข ป.อาญา มาตรา 112 ปัจจุบันยังติดขัดขั้นตอนไหน นายชัยธวัช ระบุว่า รองเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรส่งหนังสือมาที่พรรค บอกร่างที่เสนออาจจะขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 6 เราเคยยืนยันไปแล้วว่า เราไม่เห็นร่างที่พรรคก้าวไกลเสนอจะขัดต่อรัฐธรรมนูญแต่อย่างใด คนที่จะเป็นคนตัดสินว่า กฎหมายขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ เป็นอำนาจของสภาผู้แทนราษฎร และยังมีกระบวนการส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้อีก ไม่ใช่อำนาจหน้าที่ของเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร

ด้าน นายรังสิมันต์ เปิดเผยว่า ไม่มีประโยชน์อะไรที่จะแลก กระบวนการยุติธรรมทั้งหมดกับการนำแกนนำราษฎรและแนวร่วมไว้ในเรือนจำ นี่คือโอกาสครั้งหนึ่งในฐานะที่คุณเคยเรียนนิติศาสตร์ ขอให้ใช้ความรู้สึกในการทำหน้าที่เพื่อสร้างความยุติธรรม หมดเวลาแล้วกับการเอาคนไปกักขังโดยไม่มีเหตุ มีความจำเป็นต้องปล่อยตัวแกนนำ ไม่ได้หมายความว่าไม่มีการดำเนินคดี กระบวนการยุติธรรมจะดำเนินการต่อไปเพื่อหาความยุติธรรมให้กับทุกฝ่าย ไม่อยากเห็นใครเสียชีวิตจากการไม่ได้รับการประกันตัว ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นได้ในเร็วๆ นี้

ขณะที่ภายหลังพรรคก้าวไกลให้สัมภาษณ์เสร็จสิ้น และเดินเข้าไปในศาล ทางตำรวจได้ประกาศผ่านโทรโข่งเตือนผู้ชุมนุมขอให้อยู่ความสงบ และการชุมนุมขัด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ผู้ชุมนุมได้พากันชู 3 นิ้วและโห่ใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยส่วนหนึ่งตะโกนว่า “ทองแท้แพ้ทองหล่อ” ซึ่งเป็นการประชด นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ด้วย

โดยผู้ชุมปราศรัยว่าว่าวันนี้ได้นำจดหมายลงรายชื่อกว่าหมื่นรายชื่อมายื่นโดยปราศรัยว่าถ้าศาลไม่นอมลงมารับจะต้องนอนที่นี่ หลังจากนั้นก็มีการโห่ร้องเสียงดังอย่างต่อเนื่องขณะที่เจ้าพนักงานตำรวจศาล รปภ.เเละกำลังเจ้าหน้าที่คำรวจจากสน.พหลโยธิน รักษาความปลอดภัยโดยมีการประกาศให้อยู่ในความสงบเเต่ไม่เป็นผลม๊อบยังมีการโห่

บทความก่อนหน้านี้ราชทัณฑ์ ยกระดับสกัดโควิดคุกทั่วประเทศ ย้ำคนในห้ามออก-คนนอกห้ามเข้า งดกิจกรรมเสี่ยง
บทความถัดไปแอมเนสตี้ฯ ร้องปล่อยตัว ‘เพนกวิน’ ยันสิทธิในการประกันตัว