นักว่ายน้ำพม่า ยันไม่เข้าร่วมโอลิมปิก ประท้วงรัฐบาลทหารมือเปื้อนเลือด

วิน เฮต ออ นักว่ายน้ำทีมชาติ เมียนมา ประกาศไม่เข้าร่วม โอลิมปิกเกมส์ “โตเกียว 2020” เพื่อประท้วงการปฎิวัติที่ทำให้เกิดการนองเลือดภายในประเทศ

หลังจาก พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ได้ทำการรัฐประหาร การเลือกตั้งใน พม่า เมื่อ ก.พ. ทำให้ประชาชนรุกฮือ แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ด้วยการต้านรัฐประหารทั่วประเทศ และเกิดการต่อสู้จนมีผู้ประท้วงเสียชีวิตจากฝีมือทหารกว่า 700 คนแล้ว

ล่าสุด วิน เฮต ออ นักว่ายน้ำทีมชาติเมียนมา ซึ่งเวลานี้ฝึกซ้อมอยู่ที่ออสเตรเลีย และได้โควตาโอลิมปิกเกมส์ไปแล้ว ประกาศบนเฟสบุ๊กส่วนตัวว่า ตนเองจะไม่เข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ในขณะที่มีการเข่นฆ่าประชาชนผุ้บริสุทธิ์บนท้องถนน โดยก่อนหน้านี้ มา คยัล ซิน นักเทควันโดวัย 19 ปี เพิ่งจะถูกยิงตายในเมืองมันดาเลย์

“ผมจะไม่เดินแถวภายใต้ธงชาติที่ชุ่มไปด้วยเลือดของประชาชน หลังจาก 20 ปีของการฝึกฝน บางทีผมอาจต้องกล่าวอำลาความฝันที่ผมมีมาตั้งแต่เริ่มว่ายน้ำ ขบวนการของโอลิมปิกควรมีส่วนเสริมสร้างชีวิตของคนเมียนมาร เราจะไม่อยู่ภายใต้การปกครองในระบบนี้ แต่จะอยู่ภายใต้ระบอบประชาธิปไตยแบบสหพันธรัฐที่คณะกรรมการอิสระสามารถมองเห็นอนาคตที่กีฬาวัฒนธรรมและการศึกษาผสมผสานกันเพื่อการเรียนการสอนแบบใหม่ที่จะประกาศในยุคแห่งเสรีภาพ”

สำหรับ วิน เฮต โอ ได้ตั๋วโอลิมปิกเกมส์ จากการทำเวลา 22.62 วินาที ประเภท ฟรีสไตล์ 50 เมตร ในซีเกมส์ ปี 2019 เป็นนักกีฬาว่ายน้ำคนแรกของเมียนมาที่ได้สิทธิ์ไปแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์

บทความก่อนหน้านี้ทำเนียบฯผวาหนัก ยกระดับห้ามสื่อ-ช่างภาพเข้าพื้นที่ หลังเจอแม่บ้าน-คนขับรถติดโควิด
บทความถัดไป‘เลิศศักดิ์’ ปักหลักอดข้าววันที่ 2 หน้าศาลอาญา เรียกร้องสิทธิประกันตัว ชม “เพนกวิน-รุ้ง” อดทน กล้าหาญ