ซีอีโอไฟเซอร์เผย วัคซีนโควิดรุ่นใหม่เก็บ-ขนส่งง่ายขึ้น หวังต้านเชื้อกลายพันธุ์

ข่าวดี! ซีอีโอเผยวัคซีนไฟเซอร์รุ่นใหม่เก็บ-ขนส่งง่ายขึ้น คาดต้านเชื้อกลายพันธุ์ได้ เชื่อมั่นเทคโนโลยีเอ็มอาร์เอ็นเอ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 เมษายน ผู้บริหารของไฟเซอร์ ผู้ผลิตยายักษ์ใหญ่จากสหรัฐอเมริกา ระบุว่า กำลังวางแผนที่จะผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 ของไฟเซอร์รุ่นใหม่ ที่สามารถเก็บในที่แช่แข็งปกติได้ ทำให้จางลงและพร้อมใช้งาน

วัคซีนรุ่นที่ใช้กันในปัจจุบันต้องเก็บในอุณหภูมิ -70 องศาเซลเซียส และกระจายไปยังศูนย์ฉีดวัคซีนที่มีอุปกรณ์พิเศษเท่านั้น

นายอัลเบิร์ต บูร์ลา ผู้บริหารบริษัทไฟเซอร์ กล่าวขณะในสัมภาษณ์กับเอเอฟพีว่า วัคซีนรุ่นใหม่กำลังทำการผลิตและคาดว่าวัคซีนรุ่นใหม่นี้จะมีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อสายพันธุ์ใหม่อีกด้วย

นายบูร์ลาระบุว่า ไฟเซอร์มีข้อมูลการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในหลายสายพันธุ์ทั่วโลก อย่างสายพันธุ์อังกฤษซึ่งพบมากในประเทศอิสราเอล วัคซีนจะมีประสิทธิภาพ 97% และจากข้อมูลในแอฟริกาใต้ โควิด-19 สายพันธุ์แอฟริกาใต้ โดยรวมวัคซีนมีประสิทธิภาพ 100% และมีข้อมูลจากประเทศบราซิลด้วย ซึ่งดูเหมือนวัคซีนจะคุมได้ดี อย่างไรก็ตามไฟเซอร์ยังไม่มีข้อมูลมากพอเกี่ยวกับเรื่องประสิทธิภาพของวัคซีนที่มีต่อเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์อินเดีย

โดยนายบูร์ลามองในแง่ดีว่า วัคซีนจะมีประสิทธิภาพและเทคโนโลยีเอ็มอาร์เอ็นเอของบริษัทสามารถปรับเพื่อรับมือกับไวรัสสายพันธุ์ใหม่ได้ นอกจากนี้สิ่งหนึ่งที่ทำให้นายบูร์ลารู้สึกพอใจมากคือ บริษัทสามารถพัฒนาวัคซีนใหม่ได้ในระยะเวลาเพียง 100 วัน ซึ่งเป็นเป้าหมายที่ยากแต่ก็ดีใจที่สามารถทำได้ และด้วยประสิทธิภาพของเทคโนโลยีเอ็มอาร์เอ็นเอนี้ นายบูร์ลาเชื่อว่าเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่จะไม่เป็นปัญหาอีก และจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้