“บรรยง” เตือน ไทยระวังถูกทิ้งไว้ข้างหลังเสียเอง หลายชาติล่วงหน้าก่อนแล้ว แนะรัฐบาลรีบหาวัคซีนให้ได้

“บรรยง” เตือน ไทยระวังถูกทิ้งไว้ข้างหลัง หลายชาติฉีดวัคซีนไปมาก จ่อเปิดประเทศ แนะรัฐบาล ทำอะไรก็ได้ หาวัคซีนมาให้ได้เถิด

เมื่อวันที่ 20 เมษายน ที่ผ่านมา นายบรรยง พงษ์พานิช อดีตกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) นักการเงิน ประธานกรรมการบริหาร กลุ่มธุรกิจการเงิน เกียรตินาคินภัทร (KKP) เขียนบทความ ในเฟซบุ๊ก Banyong Pongpanich แสดงความเห็นกรณีการจัดซื้อวัคซีนโควิด และการบริหารจัดการวัคซีน โดย ระบุว่า

ยุทธศาสตร์โควิด…ซื้อเตียง ซื้อเวลา ในการระบาดรอบแรก เราใช้กลยุทธ”ซื้อเตียง-ซื้อเวลา” นั่นก็คือ ล็อคดาวน์เมืองไป เรียกร้องให้ทุกคนหยุดเชื้อเพื่อชาติ ผลก็คือ ความเสียหายทางเศรษฐกิจร่วมล้านล้านบาท แต่กลยุทธได้ผลดี ซื้อเตียงได้ดีดี มีคนไข้ต้องใช้เตียงน้อยมาก ตอนปลายปีมีคนใช้เครื่องช่วยหายใจเพราะโควิดเพียงคนเดียวจากที่เตรียมไว้ร่วมหมื่นเครื่อง จนไทยได้รับการยอมรับให้เป็นอันดับหนึ่งในด้านสาธารณสุขสู้โควิด ซื้อเวลาได้ร่วมปีเพื่อรอวัคซีน

“ซื้อเตียง-ซื้อเวลา”ได้ยอดเยี่ยม แต่ดันลืม”ซื้อวัคซีน” จนว่ากันว่าเวลานี้เรามีวัคซีนที่ยืนยันแล้วต่อประชากรอันดับท้ายๆของโลก แถมยังฉีดได้น้อยมาก พอเจอระลอกสอง ระลอกสาม เลยกลายเป็นประเทศที่มีอัตราเพิ่มของการระบาดอยู่ลำดับต้นๆ เตียงที่เคยมีล้นเริ่มขาดแคลน ต้องเร่งสร้างโรงพยาบาลสนามกันวุ่นวาย

หลายประเทศที่ ฉีดวัคซีนไปได้มากแล้วกำลังเตรียมเปิดประเทศอีกครั้ง แต่ก็จะมีประเทศที่ฉีดวัคซีนได้น้อยอยู่ในRed List คือ ยังไม่ยอม ให้คนจากประเทศเหล่านั้นเข้าประเทศและไม่ยอมให้คนของตนเดินทางไป ไม่งั้นก็ต้องQuarantine 14วันเหมือนเดิม ขืนสถานการณ์ยังไปอย่างนี้เรื่อยๆ กลัวว่าไทยจะได้ออกจาก Red List เป็นลำดับท้ายๆนะครับ

ทำอะไรก็ได้หาวัคซีนมาให้ได้เถิดครับ

บทความก่อนหน้านี้‘Resolution’ ตอกกลับ ‘วรงค์’ มโนไปเอง ชี้แก้รธน. 60 ทำลายหัวใจสืบทอดอำนาจ
บทความถัดไปแถลงข่าวการประกวดมิสแกรนด์ขอนแก่น 2021 เปิดตัวผู้เข้าประกวดทั้ง 26 คน ตัวแทนจาก 26 อำเภอ พร้อมทั้งเปิดตัวมงกุฎประจำตำแหน่ง