‘วิโรจน์’ ชี้ ปชช.อย่าตื่นตระหนก ปมผลข้างเคียง วัคซีนซิโนแวค จี้สธ.แจงทำไมไม่ระงับ

วิโรจน์ ก้าวไกล ชี้ ปชช.อย่าตื่นตระหนก ปมผู้รับวัคซีน 6 ราย มีอาการคล้ายอัมพฤกษ์ ย้ำ สธ.เร่งชี้เเจงต่อปชช. เหตุใดไม่ระงับฉีด Sinovac ซัดเเรง นี่คือเหตุไม่กระจายความเสี่ยงในการจัดซื้อวัคซีนใช่หรือไม่

วันที่ 21 เมษายน 2564 วิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ที่เป็นผู้ติดตามปัญหาการกระจายความเสี่ยงในการจัดหาวัคซีนของรัฐบาลมาโดยตลอด กล่าวถึงจากกรณีที่พบผู้รับวัคซีน 6 ราย มีอาการไม่พึงประสงค์ (AEFI) ในลักษณะคล้ายอัมพฤกษ์ หลังได้รับวัคซีน Sinovac

วิโรจน์ ได้ให้ความเห็นว่า การฉีดวัคซีนไม่ว่าชนิดใด การเกิดผลข้างเคียงขึ้น เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ ในกรณีนี้ คงต้องรอผลการสอบสวนข้อเท็จจริง จากคณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเสียก่อน อย่าเพิ่งตื่นตระหนกจนเกินไป ในกรณีของ Sinovac ซึ่งเป็นวัคซีนเชื้อตาย ซึ่งปกติแล้วแม้ว่าจะมีประสิทธิภาพในในการป้องกันการแพร่เชื้อที่ไม่สูงนัก แต่มักจะเป็นที่ยอมรับกันว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดผลข้างเคียงที่ต่ำกว่าวัคซีนประเภทอื่น ซึ่งผลข้างเคียงที่ถูกตรวจพบในครั้งนี้ คงต้องรอฟังผลการประเมินจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญว่า มีความร้ายแรงขนาดไหน เป็นผลที่เกิดขึ้นกับวัคซีนเฉพาะล็อต J2021030001m6dik หรือไม่ มีโอกาสที่จะเกิดขึ้นเป็นกรณีทั่วไปหรือเปล่า หรือมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นกับประชากรกลุ่มใด ซึ่งถ้าพบว่ามีสมมติฐานใดที่เป็นที่น่ากังวล ก็คงจะมีการกำหนดข้อบ่งชี้ในการใช้เพิ่มเติมออกมา

“จากที่ประชาชนตั้งข้อสงสัยว่า เหตุใดจึงไม่มีการระงับการฉีดวัคซีน Sinovac เป็นการชั่วคราก่อน ระหว่างที่มีการสอบสวนข้อเท็จจริง ในประเด็นดังกล่าวนี้ คาดว่ากระทรวงสาธารณสุขคงมีการประเมินแล้วว่า อาการไม่พึงประสงค์ดังกล่าว คณะแพทย์ยังสามารถที่จะดูแลให้หายเป็นปกติได้ แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ที่น่าจะให้คำตอบนี้ได้ดีที่สุด น่าจะเป็นกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งประชาชนคงต้องรอฟังคำตอบอีกครั้งหนึ่ง ว่าเหตุใดจึงไม่มีความจำเป็นต้องระงับการฉีดวัคซีน Sinovac เป็นการชั่วคราวเอาไว้ก่อน“ วิโรจน์ กล่าว

วิโรจน์ กล่าวต่อไปว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ยิ่งสะท้อนถึงความสำคัญถึงการกระจายความเสี่ยงในการจัดหาวัคซีน หากรัฐบาลมีการสำรองวัคซีนไว้อย่างหลากหลาย สมดุล หากเกิดอุบัติการณ์ใดขึ้น กับวัคซีนตัวใด รัฐบาลก็จะยังคงดำเนินการฉีดวัคซีน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ได้อย่างต่อเนื่อง โดยที่สามารถระงับการฉีดวัคซีน ที่อยู่ระหว่างการสอบสวนข้อเท็จจริง ไว้เป็นการชั่วคราวก่อนได้ ณ ปัจจุบัน ในสถานการณ์ที่ประเทศไม่ได้มีวัคซีนทางเลือกที่มากเพียงพอ หากระงับการฉีดวัคซีน Sinovac เป็นการชั่วคราาว ก็อาจทำให้การฉีดวัคซีนสะดุดหยุดลง นี่อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้การตัดสินใจที่จะระงับการฉีดวัคซีน Sinovac เป็นการชั่วคราาว ทำได้ยากขึ้น

ทั้งนี้ วิโรจน์ กล่าวยืนยันว่า การฉีดวัคซีน เป็นประโยชน์ต่อทั้งตนเอง และสังคม มากกว่าการไม่ฉีด และย้ำว่าประชาชน ยังไม่มีความจำเป็นต้องตื่นตระหนกจนเกินไป แต่อย่างไรก็ตาม คงต้องติดตามผลการสอบสวนข้อเท็จจริงต่อกรณีนี้ จากกระทรวงสาธารณสุข อย่างใกล้ชิดต่อไป

บทความก่อนหน้านี้ล้อมวง-ล่ามโซ่ ชาวทะลุฟ้า ‘ยืนเด่นโดยท้าทาย’ กลางสกายวอล์กปทุมวัน ชวนยืน 112 นาที ที่ไหนก็ได้
บทความถัดไป‘Resolution’ ตอกกลับ ‘วรงค์’ มโนไปเอง ชี้แก้รธน. 60 ทำลายหัวใจสืบทอดอำนาจ