“ประยุทธ์” ขอโทษ พูดข้อมูลโควิดผิดๆถูกๆ อ้างคิดพูดเร็ว ไม่ปิดกั้นเอกชนจัดหาวัคซีนแต่ไม่ง่าย

‘ประยุทธ์’ ลั่น ไม่ผูกขาดการจัดซื้อวัคซีนทางเลือกภาคเอกชน ‘ย้ำ’ ทุกอย่างต้องเป็นไปตามขั้นตอนและปลอดภัย สั่งให้ดำเนินคดีสถานบันเทิงที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 เตรียมหารือทีมเศรษฐกิจ หามาตรการเยียวยาประชาชนเพิ่มเติม ทั้งเราชนะ และม.33 เรารักกัน “ขอโทษ” บางครั้งพูดผิดบ้างถูกบ้าง

วันที่ 20 เมษายน 2564 เมื่อเวลา 12.40 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงกรณีที่มีการเรียกร้องให้ภาคเอกชนสามารถนำเข้าวัคซีนทางเลือกได้ ว่ารัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจและได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อหารือแนวทางกับทางโรงพยาบาลเอกชนและผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อที่จะได้นำเข้าวัคซีนเข้ามาเพิ่มขึ้น แต่ทั้งนี้ การนำเข้าของเอกชนไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะทางผู้ผลิตวัคซีนของต่างประเทศก็จะต้องขออนุญาตรัฐบาลเช่นกัน ยืนยันรัฐบาลไม่ผูกขาดการจัดซื้อวัคซีน แต่ทุกอย่างต้องเป็นไปอย่างปลอดภัย เพราะบริษัทผู้ผลิตวัคซีนจะไม่รับผิดชอบหากเกิดผลกระทบหรือผลข้างเคียง

สำหรับ ตัวยา “ฟาวิพิราเวียร์” ที่มีการค้นพบว่าสามารถต้านโควิด-19 นั้น ทางรัฐบาลจะมีการจัดหาเพิ่มขึ้นอีก 3.5 ล้านเม็ด ภายในเดือนมิถุนายนและยืนยันว่าขณะนี้ตัวยายังพอเพียงในการรักษา

นายกรัฐมนตรี กล่าวยืนยันว่าจะดูแลบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ที่ติดเชื้อ โควิด-19 อย่างเต็มที่ ส่วนการลงโทษ ผู้ประกอบการสถานบันเทิงที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดนั้น ยืนยัน ไม่ได้นิ่งนอนใจและให้มีการตรวจสอบหาเจ้าของสถานบันเทิงที่แท้จริง เพื่อดำเนินคดีต่อไป

ส่วนมาตรการเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 นั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในช่วงบ่ายวันนี้จะหารือทีมเศรษฐกิจว่าจะใช้งบประมาณตรงไหน เพื่อมาช่วยเหลือประชาชนได้บ้าง ยืนยันรัฐบาลไม่ได้มีปัญหาด้านงบประมาณแต่ต้องจัดสรรว่าจะใช้งบฯจากที่ใด ซึ่งโครงการต่างๆที่รัฐบาล ดำเนินการนั้น ไม่ว่าจะเป็นโครงการ ”เราชนะ” “ ม33 เรารักกัน” จะดำเนินการต่อไป ส่วนโครงการอื่นจะมีการพิจารณาอีกครั้งและจะได้คำตอบในเร็วเร็วนี้

ในช่วงท้าย พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวขอโทษ ที่บางครั้งพูดข้อมูลในบางเรื่องผิดพลาดไปบ้าง โดยระบุว่าตนเองนั้นเป็นคนคิดเร็ว พูดเร็ว อาจจะพูดผิดบ้างถูกบ้าง บางครั้งก็ลืมใส่การันต์ ขอให้ทุกคนเข้าใจ สิ่งใดไม่ดีก็ขอโทษและอะไรที่ดีก็ขอให้ร่วมมือ ยืนยันยึดหลักการจะทำให้ประเทศดีขึ้น และเดินหน้าแก้ไขปัญหา นายกฯไม่เคยเป็นอื่น และพร้อมทำทุกอย่างให้ประเทศไทย และประชาชนคนไทยดีขึ้น

บทความก่อนหน้านี้ปิดเกาะกูด หลังสงกรานต์ พบพนักงานติดโควิดเพิ่มอีก ตราด ยังป่วยเพิ่ม
บทความถัดไปชาวทะลุฟ้าแต่งชุดนักโทษ-ล่ามโซ่ ยืน 112 นาที หน้าทำเนียบ