“ประวิตร” โยน จนท. แจงปมเอาผิดปมคลัสเตอร์ทองหล่อ

‘ประวิตร’ โยน จนท. แจงปมเอาผิดผู้ประกอบการ-จนท. ปมผับบาร์เลาจน์ ย่านทองหล่อ ปล่อยคนแออัดจนโควิด-19 ระบาด เผยทางมาเลเซียยังไม่ประสานทางการไทย ผลักดันแรงงานไทยกลับประเทศ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์โควิด-19 ตามแนวชายแดน ว่า ก็ไม่มีอะไร เมื่อเข้ามาก็ตรวจสอบและรับ ซึ่งต้องรับว่าถึงขณะนี้มีการผลักดันคนที่ลักลอบเจ้าเมืองไม่ถูกต้องตามกฎหมายออกมา อย่างคนที่ไม่มี พาสปอร์ต วีซ่า หรือ พวกหลบหนีเข้าเมืองก็ต้องผลักดันออกมา และในส่วนประเทศไทยถ้ามีการทำผิดกฎหมายต้องจับกุม ซึ่งยังไม่ได้รับรายงานรับทราบตัวเลขคนที่หลบหนีเข้าเมืองซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวเมียนมา ส่วนทางมาเลเซียและกัมพูชา ยังไม่มีรายงาน

เมื่อถามว่าทางประเทศมาเลเซียได้มีการประสานทางการไทยเข้ามาแล้วหรือยัง ในการผลักดันคนไทยที่อยู่เกินกำหนดระยะเวลากฎหมายกำหนด กลับประเทศ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังไม่มีการประสานอะไรเข้ามา ทั้งนี้ พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ลงไปดูพื้นที่ตั้งแต่เมื่อวานนี้แล้ว

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกรณีประชาชนเรียกร้องให้เอาผิดกับเจ้าหน้าที่ที่ปล่อยประละเลยให้มีการเปิดผับผิดกฎหมายย่านทองหล่อ รวมทั้งเอาผิดกับประกอบการด้วย ว่า ต้องให้เป็นเรื่องของทางเจ้าหน้าที่ว่าทำผิดหรือทำถูกอย่างไร ส่วนเรื่องการเอาผิดผู้ประกอบการที่ปล่อยให้มีคนเข้าไปอยู่อย่างแออัดนั้นเจ้าหน้าที่ต้องแล และดูว่าอันไหนผิดกฎหมายก็ทำตามขั้นตอน ซึ่งเจ้าหน้าที่ดูแลอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามในส่วนการดูแลเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฎิบัติในพื้นที่ ก็มีการดูแลอยู่แล้ว

ส่วนความคืบหน้าการกำหนดการประชุมใหญ่พรรคพลังประชารัฐ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังไม่รู้ว่าจะประชุมเมื่อไหร่ โควิด-19 เลิกเมื่อไหร่ก็ประชุมเมื่อนั้น ตอนนี้ยังไม่มีความจำเป็นเร่งด่วนอะไรที่ต้องประชุมพรรค

บทความก่อนหน้านี้‘ตรีรัตน์’ ซัด ประยุทธ์ ไร้ความสามารถ หลัง ‘อลาสก้า’ ประกาศฉีดวัคซีนโควิดให้นักท่องเที่ยวฟรี ลั่นให้พิจารณาตัวเอง
บทความถัดไป‘ประยุทธ์’ บอก ตร. แจงแล้ว ปม ตร. ปล่อยปละ ทำโควิดระบาด สถาบันเทิง ทองหล่อ