พุทธิพงษ์ อดีต รมต.ดีอีเอส โต้ ‘ปวิน’ ยัน ไทยไม่ถอนฟ้องเฟซบุ๊ก ยังใช้มาตรการ-แนวทางเดิม

ดีอีเอส-พุทธิพงษ์ โต้ ‘ปวิน’ ยัน ไทยไม่ถอนฟ้องเฟซบุ๊ก

จากกรณีเมื่อวันที่ 19 เมษายน นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการมหาวิทยาลัยเกียวโต ผู้ก่อตั้งกลุ่มรอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส โพสต์ระบุว่า จากกรณีรัฐบาลไทยสั่งปิดกลุ่มเฟซบุ๊ก ต่อมาเฟซบุ๊กประกาศเตรียมฟ้องกลับ ล่าสุด รัฐบาลไทยได้ถอนฟ้องไปแล้ว

“เพิ่งได้รับแจ้งว่า หลังจากรัฐบาลไทยฟ้องเฟซบุ๊คเรื่องการยอมให้ผมเปิดตลาดหลวง แล้วรัฐมนตรีพี่บีตอนนั้นอ้าง อธิปไตยไซเบอร์ ของไทย ยังไงก็ไม่ยอม และในที่สุด เฟซบุ๊คได้ฟ้องกลับ ตอนนี้ ตามเรื่องไปแล้ว สรุปว่า เอาจริงๆ รัฐบาลไทยถอนฟ้องเฟซบุ๊คไปแล้ว เลยไม่มีความจำเป็นที่เฟซบุ๊กต้องฟ้องกลับ โอ๊ย ขำ ต่อหน้าสื่อ พูดคุยโต แต่ลับหลัง กลับยอมแพ้ง่ายๆ แบบนี้หรอ”

ขณะที่ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ อดีตรัฐมนตรีว่าการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง ยืนยันว่าไม่มีการถอนฟ้อง เบื้องต้นประสานไปยังทีมงานผู้รับผิดชอบ กระทรวงดีอีเอส ทราบว่า ทุกอย่างยังดำเนินการตามขั้นตอน กระบวนการปกติ ซึ่งเรื่องใดที่กระทรวงดีอีเอสสามารถดำเนินการได้ก็ดำเนินการไป ส่วนเรื่องใดที่ต้องประสานไปยังเฟซบุ๊ก ปัจจุบันก็อยู่ในขั้นตอนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ กระทรวงมีหน้าที่รวบรวมหลักฐานยื่นแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา นายปวิน ออกมายอมรับว่า ถูกเฟซบุ๊กปิดกั้นข้อมูล และให้หยุดการเคลื่อนไหวจากการโพสต์ข้อความไม่เหมาะสมต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ทางสื่อสังคมออนไลน์ ดังนั้น จึงถือว่าเฟซบุ๊กให้ความร่วมมือกับรัฐบาลไทยเป็นอย่างดี และดีขึ้นเรื่อยๆ ไม่เช่นนั้นคงไม่ดำเนินการดังกล่าวกับผู้กระทำความผิด

“รัฐบาลยังดำเนินการต่อไป โดยใช้มาตรการและแนวทางเดิม ซึ่งได้รับความร่วมมือจากเฟซบุ๊กดีขึ้นต่อเนื่อง ที่ผ่านมา พบว่าบัญชีผู้กระทำความผิด โพสต์ข้อมูลไม่เหมาะสม จะถูกลบ ถูกเตือน รวมถึงหยุดให้ใช้งานชั่วคราว จึงถือได้ว่า สิ่งที่รัฐบาลดำเนินการกับผู้กระทำความผิดโพสต์ข้อความไม่เหมาะสมประสบความสำเร็จแล้วในระดับหนึ่ง” นายพุทธิพงษ์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ชูวิทย์ จวกพวกหิวแสง! หลังสรยุทธ หวนพิธีกรข่าวหลังพ้นคุก ถามไม่ทราบทำให้ใครเดือดร้อน ?
บทความถัดไปส่องสมุนไพรของจีน เขาใช้อะไรต้าน-ต่อสู้ กับโควิด-19