“ไทยสร้างไทย”จี้ “ประยุทธ์”จ่ายค่าเสี่ยงภัยบุคลากรทางการแพทย์แบบทวีคูณ เหตุรัฐบาลรับมือโควิดล้มเหลว

“ไทยสร้างไทย”จี้ “ประยุทธ์”จ่ายค่าเสี่ยงภัยบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขแบบทวีคูณ เหตุรัฐบาลบริหารจัดการโควิดล้มเหลวทำบุคลากรทางการแพทย์ต้องทำงานภายใต้สภาวะกดดันอย่างหนัก หลังผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 40,000 ราย

วันที่ 19 เมษายน 2564 ดร.สุวดี พันธุ์พานิช คณะทำงานด้านสาธารณสุข พรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงกรณีมีผู้ติดเชื้อโควิดรายวันพุ่งสูงขึ้นจนขณะนี้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมในประเทศ สูงถึง 40,000 ราย และในวันนี้วันเดียวมีผู้ติดเชื้อสูงถึง 1,547ราย ซึ่งต้นเหตุมาจากความผิดพลาดของรัฐบาลที่บริหารจัดการโควิดล้มเหลว ขณะที่บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน

ดังนั้นบุคลากรทางการแพทย์ในหลายโรงพยาบาลจึงทำงานอยู่ภายใต้สภาวะความกดดันและมีความเสี่ยงสูง นอกจากนี้ยังพบว่ามีบุคลากรทางการแพทย์จำนวนหนึ่งติดเชื้อโควิด รวมถึงต้องกักกันบุคลที่มีความเสี่ยงทำให้โรงพยาบาลขาดบุคลากร จนศักยภาพในการรับผู้ป่วยลดลง รวมถึงสภาพจิตใจและสภาพร่างกายที่อ่อนล้า

“ขณะนี้ผู้ป่วยติดเชื้อสะสมต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสนาม บุคลากรทางการแพทย์ และ อสม.ที่มีอยู่อย่างจำกัด ต้องเสียสละทำงานและแข่งกับเวลา เป็นการเดิมพันชีวิตที่มีความเสี่ยงสูงเพื่อให้ประเทศพ้นจากโควิด จึงอยากเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์จ่ายค่าเสี่ยงภัยกับบุคลากรทางการแพทย์ทั้งรัฐและเอกชนและระบบสาธารณสุขไทยรวมทั้ง อสม. อย่างทวีคูณ รวมทั้งทวีคูณอายุราชการ และเร่งฉีดวัคซีนให้กับพวกเขาเพื่อตอบแทนการทำงานอย่างเสียสละ นอกจากจะเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจแล้ว ยังจะเป็นการช่วยให้ประเทศพ้นจากวิกฤตครั้งนี้ได้เร็วมากขึ้น” ดร.สุวดีกล่าว

บทความก่อนหน้านี้สุจิตต์ วงษ์เทศ : เขียนด้วยอักษรเขมร เป็นวรรณกรรมไทยสมัยแรก
บทความถัดไปของดีมีอยู่ : สงกรานต์ดิสรัปชั่น / ปราปต์ บุนปาน