ร่วมส่ง ‘เจ้าชายฟิลิป’ พระสวามีผู้ยืนหยัดเคียงข้างควีนอังกฤษตลอด 73 ปี

พระราชพิธีพระศพของเจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ พระสวามีสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ ซึ่งสิ้นพระชนม์อย่างสงบที่พระราชวังวินด์เซอร์ เมื่อวันศุกร์ที่ 9 เมษายน ขณะพระชนมายุ 99 พรรษา หลังจากทรงครองคู่อยู่เคียงข้างสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 มานานกว่า 73 ปี มีขึ้นในวันที่ 17 เมษายนนี้ ที่โบสถ์เซนต์ จอห์น ในพระราชวังวินด์เซอร์ ได้เริ่มขึ้นอย่างเป็นการแล้วตั้งแต่เวลา 11.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น

โดยพระโกศบรรจุพระศพของเจ้าชายฟิลิป ถูกเคลื่อนออกจากโบสถ์ของสมาชิกราชวงศ์ในพระราชวังวินด์เซอร์ไปประทับที่ห้องโถงแยกต่างหาก เพื่อเตรียมการสำหรับเข้าประกอบพิธีในพระราชพิธีพระศพ จากนั้นเวลา 14.10 น เดวิด คอนเนอร์ คณบดีแห่งวินด์เซอร์ ผู้นำทางจิตวิญญาณซึ่งมีตำแหน่งอาวุโสที่สุดแห่งโบสถ์เซนต์ จอร์จ สถานที่ฝังพระศพเจ้าชายฟิลิป กล่าวคำอธิษฐาน

ต่อจากนั้น เวลา 14.15 น. ผู้แทนจากกองทัพแห่งสหราชอาณาจักรเข้าประจำการที่บริเวณควอดแรงเกิล หรือ บริเวณสนามหญ้าจัตุรัสในพระราชวังวินด์เซอร์

ในเวลา 14.20-14.27 น. สมาชิกราชวงศ์ และพระปยูรญาติ ที่ไม่มีส่วนเข้าร่วมในพระราชพิธี เสด็จโดยรถยนต์พระที่นั่งออกจากพระราชวังวินด์เซอร์ไปยังโบสถ์เซนต์ จอร์จ

เวลา 14.27 น. พระราชยานแลนด์ โรเวอร์สีเขียว ที่นำมาเป็นพระราชรถบรรทุกพระศพเคลื่อนเข้ามาในบริเวณควอดแรงเกิล วงดุริยางค์บรรเลงเพลง เจ้าหน้าที่ผู้ทำหน้าที่เชิญพระโกศบรรจุพระศพเข้ายืนประจำการข้างพระราชยานแลนด์ โรเวอร์ สีเขียว

เวลา 14.40 สมาชิกราชวงศ์ เข้าประทับประจำตำแหน่งในพระราชพิธี ทั้งนี้สมาชิกราชวงศ์จะไม่สวมฉลองพระองค์เครื่องแบบทหารเข้าร่วมในพระราชพิธีแต่อย่างใด

เวลา 14.44 น. สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ประทับรถยนต์พระที่นั่งเบนท์ลีย์ พร้อมนางสนองพระโอษฐ์ เข้าร่วมพระราชพิธีในท้ายขบวนพระศพ ขณะมีการบรรเลงเพลงชาติ ก๊อด เซฟ เดอะ ควีน

เวลา 14.45 น. พระราชพิธีพระศพ ที่ใช้เวลา 8 นาทีเริ่มขึ้น ท่ามกลางการยิงสลุต และลั่นระฆังในหอคอยเคอร์ฟิว ในพระราชวังวินด์เซอร์ เดวิด คอนเนอร์ คณบดีแห่งวินด์เซอร์ ถวายการต้อนรับสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ที่โบสถ์เซนต์ จอร์จ

เวลา 14.53 น.พระราชยานแลนด์ โรเวอร์ สีเขียว บรรทุกพระโกศบรรจุพระศพเจ้าชายฟิลิป เคลื่อนมาถึงประตูใหญ่ทางเข้าโบสถ์เซนต์ จอร์จ เจ้าหน้าที่เชิญพระโกศบรรจุพระศพหยุดอยู่ที่ด้านนอก ต่อจากนั้นสมาชิกราชวงศ์ เข้ามารับช่วงต่อ

เวลา 15.00 น มีการยิงสลุต พร้อมมีการสงบนิ่งทั่วสหราชอาณาจักรเป็นเวลา 1 นาที

ทั้งนี้ เดวิด คอนเนอร์ คณบดีแห่งวินด์เซอร์ และ จัสติน เวลบี อาร์ชบิชอปแห่งแคนเทอร์เบอรี ผู้อาวุโสสุดของ คริสตจักรแห่งอังกฤษ ร่วมรับพระโกศบรรจุพระศพ โดยพระโกศบรรจุพระศพของเจ้าชายฟิลิป จะประทับอยู่บนแท่นพิเศษ ด้านหน้าแท่นบูชา ต่อจากนั้นสมาชิกราชวงศ์ที่เข้าร่วมในพระราชพิธี เข้าประทับตามตำแหน่งที่ประทับของแต่ละพระองค์ในพระราชพิธีพระศพ ที่จะใช้เวลา 50 นาที มี คณบดีแห่งวินด์เซอร์ เป็นผู้นำประกอบพระราชพิธี

พระศพเจ้าชายฟิลิป จะประทับอยู่ในห้องนิรภัยหลวง ซึ่งมีพระศพของอดีตกษัติรย์แห่งอังกฤษ 3 พระองค์ประทับอยู่ คณะพลเป่าแตรบรรเลงเพลงเดอะ ลาสต์ โพสต์ ( The Last Post ) บทเพลงที่ใช้บรรเลงในพิธีศพของทหารแห่งกองทัพอังกฤษ และเพลงแอ๊คชั่น สเตชั่น บทเพลงแห่งราชนาวีอังกฤษ ตามประสงค์ของเจ้าชายฟิลิป เพื่อรำลึกถึงช่วงเวลาที่ทรงดำรงตำแหน่งในราชนาวีอังกฤษ

อาร์ชบิชอปแห่งแคนเทอร์เบอรี ทรงนำสวดถวายพระพร ขณะที่นักร้อง 4 คนร้องเพลงชาติ เป็นอันเสร็จสิ้นพระราชพิธี จากนั้นสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 รวมทั้งสมาชิกราชวงศ์ และพระปยูรญาติเจ้าชายฟิลิปเสด็จออกจากโบสถ์เซนต์ จอร์จ

บทความก่อนหน้านี้วันชัย ซัด 5 อดีตพระวัดสระเกศปมเงินทอนวัด บวชใหม่ไม่ได้ ชี้แต่งตัวเลียนแบบสงฆ์ ผิดอาญา
บทความถัดไปสิ่งแวดล้อม : ‘อัมสเตอร์ดัม’ คิดใหม่ / ทวีศักดิ์ บุตรตัน