รัฐประหารพม่า : จับนักข่าวท้องถิ่นอีก 3 บังคับใช้เป็นตัวล่อเพื่อน – แฉจนท.ซ้อมแกนนำม็อบฉายา “แพนด้าแห่งโมงหยั่ว”

ทหารเมียนมาจับกุม 3 นักข่าวท้องถิ่น – ถูกบังคับเป็นตัวล่อ โทรเรียกเพื่อน ด้านสหประชาชาติระบุว่า ตั้งแต่เริ่มรัฐประหาร ผู้สื่อข่าวเมียนมาถูกควบคุมตัวไปแล้วกว่า 71 คน แฉจนท.ซ้อมทำร้าย “แพนด้า แห่งโมงหยั่ว” หลังถูกรวบกลางถนน

สำนักข่าว The Irrawaddy รายงานว่าผู้สื่อข่าวท้องถิ่น 3 คน สังกัดสื่ออิสระ Myitkyina Journal วารสารท้องถิ่นของเมียนมา ได้แก่ นายอาเจย์ อายุ 22 ปี, นายคริสโตเฟอร์ อายุ 23 ปี และนักข่าวหญิงมา เมียว มัด มัด พัน อายุ 22 ปี ถูกทหารควบคุมตัวไปไว้ที่ศูนย์บัญชาการทหารในเมืองมิตจีนา เมืองเอกของรัฐคะฉิ่น

“นับตั้งแต่ฝ่ายรัฐบาลจับกุมพวกเขาไปสอบสวน (13 เม.ย.) ทั้งสามไม่ได้รับอนุญาตให้พบครอบครัวเลย ดิฉันกังวลมากว่าพวกเขาจะถูกทรมานโดยเหล่าทหาร” เซิงไม หัวหน้ากองบรรณาธิการของ Myitkyina Journal ให้สัมภาษณ์

เซิงไม ยังระบุเพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่บุกรวบตัว นายคริสโตเฟอร์ ขณะนักข่าวรายนี้กำลังเดินทางกลับบ้าน จากนั้นถูกบังคับให้ใช้โทรศัพท์ส่วนตัวโทร.เรียกเพื่อนร่วมงาน ชื่อ นายอาเจย์ เพื่อหลอกจับกุมอีกคนในวันถัดมา ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ทหารยังยึดแล็ปท็อปและเอกสารสำคัญไปอีกด้วย

“พวกเราต่างก็แค่ทำหน้าที่ พวกเขาคือกลุ่มคนที่ทำงานอย่างหนักที่สุด และยังเป็นแนวหน้ารวมถึงพยานที่สำคัญของชาวเมืองมิตจีนาที่ออกมาต่อต้านรัฐประหาร” เซิงไม กล่าว

นักข่าวเมียนมาของบีบีซี ถูกรวบที่หน้าศาลกรุงเนปิดอว์ | เดลินิวส์ | LINE TODAY

ก่อนหน้านี้ เมื่อ 29 มี.ค. นักข่าวจากสื่อคะฉิ่นเวฟ Kachinwave และสื่อ 74มีเดีย จำนวน 2 คนถูกควบคุมตัวไป จากนั้นรัฐบาลตั้งข้อหามาตรา 505 (a) แห่งประมวลกฎหมายอาญาว่า เอาผิดว่าปล่อยข่าวลือ เจตนาสร้างความหวาดกลัว ความสับสน และความตื่นตระหนกในสังคม ถือเป็นอาชญากรรมต่อรัฐหรืออาชญากรรมต่อสาธารณะ

การกวาดจับนักข่าวเป็นเหตุให้นักข่าวหลายสำนักต้องทำงานอย่างหลบๆซ่อนๆด้วยความหวาดกลัวนับตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. สหประชาชาติระบุว่าผู้สื่อข่าวอย่างน้อย 71 คนถูกควบคุมตัวโดยฝ่ายทหาร และอีกอย่างน้อย 23 คนถูกตั้งข้อหา มาตรา 505 (a) ที่มีโทษจำคุกอย่างน้อย 3 ปี

ขณะที่อิรวดียังรายงาน ถึงเหตุการณ์ที่ นายโก วาย โม ไนง์ หรือ แพนด้า แห่งโมนยวา แกนนำประท้วงต่อต้านรัฐประหารคนสำคัญของเขตซะไกง์ (สะกาย) ภาคตะวันตกเฉียงเหนือของพม่า ถูกชายฉกรรจ์พร้อมอาวุธ ขับรถยนต์พุ่งชนมอเตอร์ไซค์ที่แพนด้าขับขี่มาพร้อมกับผู้หญิง 1 คน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 15เม.ย. ไม่เพียงเขย่าขวัญผู้คน แต่กำลังทำให้แนวร่วมอุดมการณ์หวั่นใจในชะตากรรมของหนุ่มมุสลิม วัย 26 ปีคนนี้ เมื่อมีภาพเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย หนุ่มแพนด้าอยู่ในสภาพถูกทำร้ายจนใบหน้าฟกช้ำ

บทความก่อนหน้านี้อนามัยโลกเตือน โควิดอินเดีย กลายพันธุ์ 2 ตำแหน่ง อาจระบาดเร็ว
บทความถัดไปคณะกรรมการกำกับดูแลเฟซบุ๊ก ชะลอการตัดสินใจ ประเด็นเลิกแบน “ทรัมป์”